Facebook Topi

11/01/2023

CUỘC THI ĐẦU TƯ CÙNG TOPI - BÀI DỰ THI SỐ 5

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Bài Dự Thi "Đầu Tư Cùng TOPI "

Xin chào cả nhà, em là một sinh viên Y. Em rất vui khi được chia sẻ về hành trình đầu tư của bản thân mình trong năm 2022 và rất mong được lắng nghe những chia sẻ và góp ý của anh chị và các trong cộng đồng.

I. Điều gì làm chúng ta bước chân vào hoạt động đầu tư?

Với em thì đầu tư đơn giản là việc dùng tiền của mình một cách khôn ngoan để vừa đảm bảo có đủ tiền để chi tiêu cho hiện tại. Đầu tư chính là con đường vững bền nhất để gia tăng tài sản tài chính, giúp chúng ta có thể mua những tài sản to lớn về mặt lâu dài như một mái nhà ấm cúng bên gia đình, một chiếc xe để che gió che mưa,… hay đỉnh cao nhất là để vươn tới “Tự do tài chính” để bắt đầu làm những điều mình thích mà không cần quá chú tâm vào câu hỏi: “Con làm việc đấy rồi có kiếm ra tiền không?” như ba mẹ ta vẫn thường hay nói.

II. Hành trình đầu tư của bản thân năm 2022.

Điều đầu tiên mà em thấy mình cần có trong đầu tư là có kế hoạch. Bởi vì đầu tư là một hoạt động rủi ro nên mình cần nắm vững các kiến thức về đầu tư, hiểu được mực độ chịu được rủi ro của bản thân cũng như lợi nhuận kì vọng khi tiến hành. Đây cũng là điểm khác biệt đầu tiên em thấy ở ứng dụng TOPI mà không nới nào có là phần tạo hồ sơ rủi ro riêng cho từng cá nhân người dùng đồng thời giúp chúng ta đơn giản hoá công việc đầu tư đa lớp tài sản dưa trên các tỷ lệ mà TOPI khuyến nghị.

Điều thứ 2 trong đầu tư mà em thấy nó đúng đó là sự kỉ luật. Cách Em thường đầu tư theo cách mỗi khi có tiền từ bất cứ nguồn nào (Chủ yếu vẫn là từ học bổng “U ma chi” ạ!) thì sẽ trích luôn ra ít nhất 10% cho hoạt động tiết kiệm và đầu tư. Với Tiết kiệm thì em luôn mong muốn số tiền tiết kiệm trong quỹ khẩn cấp của em trên 3 triệu vì một lý do hết sức thực tế là Khoa cấp cứu ở Bệnh viện em đang học thu viện phí đóng trước là 3 triệu đồng. Điều đó có nghĩa nếu như em có bất kì vấn đề sức khoẻ mà em phải nhập viện gấp thì em luôn có đủ mà số tiền mình cần gấp ban đầu! Trong năm 2022, em vẫn chưa thực sự làm tốt điều này nên năm 2023 em mong muốn giữ vững lập trường để “Quỹ khẩn cấp” luôn ít nhất trên 3 triệu để đảm bảo an toàn cho bản thân mình.

Điều thứ 3 cần có trong đầu tư là phương pháp. Phương pháp em thường sử dụng là DCA (Dollar-Cost Averaging**)** mua đều đặn tài sản đầu tư như Chứng chỉ quỹ hoặc cổ phiếu đều đặn hàng tháng để đầu tư dài hạn tích luỹ gia sản. Lý do em chọn phương pháp này phần vì mình còn trẻ có nhiều thời gian và chưa có nhiều kinh nghiệm nên phương pháp này vừa giúp em xây dựng kỉ luật trong đầu tư vừa giúp em có thời gian hỏi học khi dần bước chân vào thị trường tài chính. Thêm một điều nữa là em thường hay mua vào cổ phiếu trong những phiên sụt giảm lớn của thị trường ( Nhưng hôm VNINDEX giảm trên 3% giá trị). Dù hiện tại thi trường đang vào giai đoạn khó khăn và danh mục đầu tư hiện tại của em vẫn đang lỗ khoảng 20% nhưng em vẫn kiên trì theo đuổi phương pháp mình đã chọn vì đầu tư là quá trình dài hạn và em vẫn còn rất nhiều điều cần học tập trên hành trình đâu tư của bản thân.

III. TOPI đã giúp em như thế nào trên hành trình đầu tư?

  1. Xây dựng hồ sơ rủi ro của bản thân nhằm xác định mục tiêu cũng như tỉ phân bố tiền vào các tài sản đầu tư.

  2. Thiết lập bảng cân đối tài sản để theo dõi quá trình đầu tư và tích luỹ của bản thân.

  3. Giúp xây dựng kế hoạch sử dụng các khoản đầu tư vào mục đích to lớn hơn như: Mua nhà hay hướng đến Tự do tài chính

  4. Gửi tiết kiệm hay dự phòng quỹ khẩn cấp vì lãi suất trên TOPI cao hơn so với mặt bằng chung của ngân hàng, uy tín và tính thanh khoản cáo (Rút tiền thì sau 30 giây đã về tài khoản). Đặc viết, gói tiết kiệm “Tích luỹ năm mới” kì hạn 3 tháng vẫn đang là gói tích luỹ với lãi suất cao nhất trong cùng thời kì khi so sánh với nhiều ngân hàng hay các app Fintech khác.

Cuối cùng, em xin cảm ơn tất cả mọi người đã đọc hết bài viết của em. Em hi vọng rằng các anh chị và các có thể học được một chút gì đó thông qua bài chia sẻ của một “cậu nhóc sinh viên”. Em xin chúc toàn thể các nhà đâu tư trong Cộng đồng TOPI một năm 2023 sức khoẻ và có một năm đầy thắng lợi trên hành trình đầu tư tài chính!

#TOPI #Dautu2022

Người dự thi: Nguyễn Thế Mạnh

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI