Facebook Topi

11/01/2023

CUỘC THI ĐẦU TƯ CÙNG TOPI - BÀI DỰ THI SỐ 2

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Xin chào các thành viên của TOPI, hưởng ứng cuộc thi “Đầu tư cùng TOPI”, mình cũng xin phép chia sẻ về tình hình đầu tư một năm qua của mình mong nhận được sự góp ý từ mọi người.

Trước khi phân bổ tiền vào đầu tư thì mình cũng đã xây dựng danh mục đầu tư cho phù hợp với mong muốn của bản thân.

1- Xác định chính sách đầu tư

Khả năng chấp nhận rủi ro và độ ưa thích rủi ro – Cái này mình dựa trên khảo sát hồ sơ rủi ro của TOPI từ đó phân bổ nguồn tiền cho hợp lý.

+ Sau khi có hồ sơ rủi ro rồi thì vẫn chưa đầu tư được. Còn phải xác định xem dự kiến đầu tư trong bao lâu, cái này tự đặt ra thôi. Ngoài ra còn có mấy câu hỏi về mục tiêu rủi ro với mục tiêu lợi nhuận, mình lười và cũng chả biết kỳ vọng như nào cho vừa nên cứ lấy số trung bình quá khứ mà phang thôi, được vậy là tốt lắm rồi. Bạn nào chưa có nhiều kinh nghiệm cho lắm với không có thời gian tìm số liệu quá khứ thì chỉ cần đặt mục tiêu lợi nhuận kỳ vọng trong cả quá trình đầu tư dài hạn được trung bình 15% là oke rồi.

2- Phân bổ nguồn tiền

Sau khi xác định được danh mục đầu tư phù hợp với bản thân thì mình phân bổ nguồn tiền vào các khoản đầu tư như sau:

Tiền mặt với tiền gửi: Mình áng chừng chi phí sinh hoạt của mình là bao nhiêu, rồi để ra tiền trong khoảng 6 tháng trong trường hợp bị đuổi việc thì vẫn đủ sống 6 tháng mà không phải bán cái gì. Khoản này mình gửi vào tích lũy không kỳ hạn của TOPI và không được phép động đến. Ngoài ra, hàng tháng sẽ mình trích khoảng 10% thu nhập để gửi vào các gói có kỳ hạn khác. Năm nay tình hình đầu tư hơi khó khăn, may có khoản đầu tư này nên mình cũng đỡ lỗ được chút😝

Vàng thì có mỗi SJC với nhẫn, mình pick luôn SJC vì hàng bị kiểm soát cung nên trong dài hạn tăng tốt hơn vàng nhẫn nhiều, mình dành khoảng 3-5% cho khoản đầu tư này.

Cổ phiếu thì mình lên xem hiệu suất của các chứng chỉ quỹ trong quá khứ so với rủi ro của thị trường chung như cổ phiếu thì mình lấy Vnindex, rồi chọn ra chứng chỉ quỹ có hệ số tốt nhất thôi, tính cả quỹ ETF nhé. Hàng quý thì vào xem danh mục của họ thay đổi như nào.

- Trái phiếu cũng tương tự, mình chọn ra được chứng chỉ quỹ trái phiếu thì cứ múc thôi, được cái là chứng chỉ quỹ trái phiếu mua nhỏ giọt được chứ mua trái phiếu không niêm yết thì vốn cũng phải khơ khớ mới mua được do phải chứng minh nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nếu mà có thời gian và cả vốn thì có thể lên các web công ty chứng khoán xem trái phiếu đang chào bán, lượn 1 vòng so sánh danh mục chào bán giữa các công ty, ưu tiên doanh nghiệp phát hành là doanh nghiệp niêm yết rồi đánh giá thêm về các tài sản đảm bảo, khả năng đáp ứng nợ của công ty… nhưng mà đau đầu mà tốn thời gian lắm, cứ chứng chỉ quỹ cho nhanh.

Thông thường tỷ lệ hai khoản này của mình sẽ là 60% cổ phiếu còn lại là trái phiếu, tuy nhiên do có kinh nghiệm trong 2 món này nhất nên mình thường sẽ làm nhiều hơn là giữ tỷ lệ cố định. Năm nay, thị trường chứng khoán biến động khá dữ dội mặc dù mình thường xuyên review nhưng không tránh khỏi ảnh hưởng.

3. Tái cân bằng danh mục

Vì là cổ phiếu cùng trái phiếu mình đã đánh giá khá thường xuyên rồi nên các tài sản còn lại mình sẽ chỉ review 1 năm 1 lần. Nếu cuối năm có thưởng nhiều thì mình sẽ phân bổ cho các tài sản khác để sinh lời, hay ngược lại là nếu trong năm dự định mua tài sản lớn gì đó thì mình sẽ chuẩn bị trước khoản tiền mặt để đáp ứng nhu cầu đó trước khi dùng tiền đầu tư vào các tài sản khác.

Trên đây là tình hình đầu tư trong năm qua của mình mặc dù chưa đặt được mức lợi nhuận như kỳ vọng nhưng rất mong nhận được những đóng góp của cộng đồng để có thể hoàn thiện hơn danh mục đầu tư cho năm sau. Xin cảm ơn!

Người dự thi: Phi Nhung

#TOPI #Dautu2022

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '08:23 Tài sản trên Topi Tổng tài trên lopi 107.235.012đ Lợi nhuận +3.435.012đ‘ 1tháng 3tháng tháng 12 tháng Toàn bộ 06/01/2023 107.235.012đ‘ Thờigian CƠ CẤU TÀI SẢN Loại tài sản tiền Tích lũy Lợinhuận 87.165.312đ‘ +3.77% Chứng chỉ quỹ Ođ 0% Vàng 20.069.700đ 1.36% Trang chủ Tàisảnopi Tàichính Thịtrường Tàikhoản'

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI