Facebook Topi

29/01/2024

Cổ phiếu bo cung là gì? Tiềm năng và rủi ro của cổ phiếu bo cung

Đầu tư cổ phiếu bo cung là một chiến lược độc đáo, do bạn là người đi ngược lại với thị trường, mở ra một cơ hội lợi nhuận cao và tầm nhìn xa đối với những cổ phiếu được cho là bị đánh giá thấp trên thị trường này.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Cổ phiếu bo cung là loại cổ phiếu còn khá xa lạ đối với nhiều nhà đầu tư. TOPI sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại cổ phiếu này, tiềm năng và rủi ro đầu tư cũng như các lưu ý cần thiết, giúp các bạn có thêm được một cổ phiếu nên cân nhắc cho danh mục đầu tư của mình.

Cổ phiếu bo cung là gì?

Cổ phiếu bo cung có tiềm năng và rủi ro gì

Cổ phiếu bo cung là cổ phiếu bị kiểm soát bởi yếu tố cung-cầu, khi thị trường chứng khoán chung đang giảm giá thì cổ phiếu bo cung sẽ tăng giá và ngược lại. Tóm lại, cổ phiếu bo cung sẽ có xu hướng di chuyển ngược chiều với xu hướng chung của thị trường chứng khoán.

Nguyên nhân dẫn đến xu hướng ngược chiều này đến từ nhiều yếu tố, chẳng hạn như các thông tin tốt liên quan đến doanh nghiệp, tâm lý chung của các nhà đầu tư, các yếu tố kỹ thuật khác. 

Cổ phiếu bo cung là một sự lựa chọn để bảo vệ danh mục đầu tư của bạn trong trường hợp thị trường chứng khoán chung bị xuống giá.

Tuy nhiên, cổ phiếu bo cung cũng tồn tại những rủi ro, đó là không ổn định và độ tin cậy không cao, giá cả có thể biến động khó lường, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Đặc điểm nhận biết cổ phiếu bo cung

Cổ phiếu bo cung có tiềm năng và rủi ro gì

Những đặc điểm giúp bạn nhận biết đó là cổ phiếu bo cung:

 • Số lượng ít, thời gian tham gia trên sàn chứng khoán của doanh nghiệp phát hành còn mới; 
 • Chỉ số beta thường mang giá trị âm - thể hiện việc di chuyển ngược xu hướng với thị trường chung;
 • Khối lượng giao dịch đều đặn trong một thời gian dài - người nắm giữ cổ phiếu bo cung giao dịch và bán cho nhau;
 • Giá thấp hơn so với giá trị thực - cổ phiếu bo cung thường được định giá thấp hơn so với giá trị thực, nhà đầu tư cho rằng nó có cơ hội bứt phá và sẽ điều chỉnh mức giá về đúng với giá trị thực tế của doanh nghiệp;
 • Khả năng đảo chiều mạnh mẽ trong thời gian ngắn - nhất là khi có tin tức tích cực về doanh nghiệp hoặc xu hướng thị trường trong giai đoạn đảo chiều;
 • Tỷ lệ cổ tức thấp - do các cổ phiếu bo cung thường được phát hành bởi những doanh nghiệp quy mô nhỏ, nhiều rủi ro, cho nên tỷ lệ cổ phiếu thấp hơn các cổ phiếu khác;
 • Biến động mạnh, không đảm bảo tính ổn định trong dài hạn - cổ phiếu bo cung có thể tăng giá mạnh mẽ trong thời gian ngắn những cũng có thể lao dốc nhanh chóng nếu các tin tiêu cực về doanh nghiệp bùng nổ;
 • Rủi ro đầu tư lớn - cổ phiếu bo cung biến động mạnh tương đương với lợi nhuận cao nhưng cũng đồng nghĩa với rủi ro lớn.

Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu bo cung

Cổ phiếu bo cung có tiềm năng và rủi ro gì

Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu bo cung là vấn đề cần cân nhắc đầu tiên trước khi có những quyết định đầu tư vào loại cổ phiếu này.

 • Rủi ro thị trường: Cũng giống các loại cổ phiếu khác thì khi thị trường biến động cũng sẽ tác động đến giá cổ phiếu bo cung, nếu như thị trường chung di chuyển theo hướng bất lợi cho cổ phiếu bo cung thì khả năng bạn bị mất tiền là rất cao.
 • Rủi ro từ doanh nghiệp: Mọi thông tin về doanh nghiệp đều có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu bo cung. Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh thì cổ phiếu bo cung có thể bị giảm giá, và ngược lại, nếu doanh nghiệp phát triển tốt thì cổ phiếu bo cung cũng tăng trưởng tốt hơn.
 • Rủi ro thanh khoản: Cổ phiếu bo cung không được giao dịch thường xuyên và tính thanh khoản không cao bằng các loại cổ phiếu khác. Nếu nhà đầu tư muốn bán chúng ngay vì cần tiền gấp, hoặc trong những đợt giảm giá mạnh, có nhu cầu bán ngay thì có thể gặp khó khăn nhiều, dẫn đến mất tiền, mất vốn.
 • Rủi ro thiếu thông tin: Các công ty gặp khó khăn thường không cung cấp đủ thông tin trong báo cáo tài chính hoặc có thể thông tin đó không đáng tin cậy. Điều này làm tăng rủi ro cho nhà đầu tư không có đủ thông tin để đưa ra quyết định đầu tư vào cổ phiếu bo cung.
 • Rủi ro liên quan đến ngành, lĩnh vực: Nếu cổ phiếu bo cung thuộc một ngành, lĩnh vực đang có dấu hiệu suy thoái hoặc đối mặt với loạt thách thức lớn thì nhà đầu tư còn phải đối mặt với rủi ro hệ thống và không chỉ là vấn đề của từng công ty.

Tiềm năng đầu tư cổ phiếu bo cung

Cổ phiếu bo cung có tiềm năng và rủi ro gì

 • Cơ hội sinh lời cao - nhờ biến động mạnh của cổ phiếu bo cung mà chúng có những đợt phục hồi và tăng giá đột biến, nếu tận dụng tốt thì nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận tốt từ việc mua cổ phiếu bo cung ở mức giá thấp;
 • Đa dạng hoá thêm danh mục đầu tư - cổ phiếu bo cung có thể giảm rủi ro cho các cổ phiếu khác trong danh mục đầu tư của bạn, do tính di chuyển ngược chiều của nó. Nếu thị trường chung xuống giá thì bạn vẫn có thể “cứu vớt” bằng những cổ phiếu này.
 • Giá trị thấp hơn với giá trị thực tế - cổ phiếu bo cung thường của những công ty thuộc các ngành hoặc lĩnh vực mà đang trải qua suy thoái hoặc có vấn đề, nhưng nhà đầu tư có thể đặt cược rằng chúng sẽ phục hồi trong tương lai. Vì vậy, cổ phiếu này thường bị thị trường định giá thấp, đây là cơ hội cũng là thách thức cho bạn. Bạn có thể mua cổ phiếu bo cung khi giá thấp và bán ra khi giá cao, tối ưu hóa tiềm năng sinh lời.
 • Rèn luyện tính kiên nhẫn cho nhà đầu tư, chuẩn bị cho chiến lược dài hạn - vì thời gian chờ đợi để thị trường nhận ra giá trị thực sự của cổ phiếu bo cung không phải trong phút chốc. Hoặc xu hướng thị trường cũng không thể đột biến di chuyển theo hướng có lợi cho cổ phiếu bo cung. Tất cả những biến động tích cực với cổ phiếu này đều cần thời gian để điều chỉnh.

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu bo cung hiệu quả

Cổ phiếu bo cung có tiềm năng và rủi ro gì

Giới đầu tư chuyên môn, chuyên gia tài chính cổ phiếu bo cung còn khá nguy hiểm và khó lường, dễ bị thao túng giá bởi những “shark” lớn phía sau. Vì vậy, để đầu tư cổ phiếu bo cung một cách hiệu quả, bạn hãy gạch chân vài dòng lưu ý như sau:

 • Những người chơi mới, những người đầu tư mới bắt đầu vào thị trường chứng khoán không nên đầu tư vào cổ phiếu bo cung vì thiếu kiến thức và kinh nghiệm sẽ rất dễ gặp thua lỗ do cổ phiếu này biến động mạnh và bất thường, khó dự đoán;
 • Không nên đầu tư all-in vào cổ phiếu bo cung, nên phân bổ nguồn vốn ra nhiều cổ phiếu khác để giảm nguy cơ thua lỗ;
 • Nên đầu tư dài hạn với cổ phiếu bo cung, để không quá bất an mỗi khi thấy biến động lên xuống không ngừng của các cổ phiếu;
 • Thường xuyên cập nhật các thông tin biến động thị trường nói chung và của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu bo cung nói riêng, chỉ một tin tiêu cực cũng có thể làm giảm giá trị cổ phiếu bo cung của bạn. Việc theo dõi và cập nhật tin tức nhanh giúp bạn sớm bắt kịp xu hướng và ứng biến nhanh trong giao dịch;
 • Nên đọc báo cáo tài chính của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu bo cung, xem xét bao quát về dòng tiền, tài sản hiện có, các kế hoạch phát triển trong tương lai, các dự án tiềm năng, đánh giá tiềm năng tăng trưởng sắp tới…

Đầu tư vào cổ phiếu bo cung có mặt lợi nhưng cũng có những mặt rủi ro nhất định. Người đầu tư cần có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư để giảm thiểu được các rủi ro có thể xảy ra. Trước khi tiến hành đầu tư vào cổ phiếu bo cung, hãy tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp phát hành, đánh giá các thông tin mà họ đưa ra để quyết định giao dịch được chuẩn xác nhất. Chúc các nhà đầu tư thành công.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger