Facebook Topi

11/06/2024

Thời điểm hiện tại có thích hợp để mua vàng đầu tư không?

Chuyên gia cho rằng việc quyết định mua vàng vào thời điểm này sẽ tùy thuộc tâm lý cũng như khẩu vị đầu tư của từng người, nhưng chỉ nên để vàng chiếm tỷ trọng 5-10% tài sản.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Vàng luôn được coi là một trong những kênh đầu tư an toàn và bền vững. Đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đầy biến động. Trong thời kỳ kinh tế có nhiều bất ổn và khủng hoảng, vàng thường thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, với những sự thay đổi lên xuống của giá vàng thì việc quyết định mua vàng không phải lúc nào cũng đơn giản và dễ dàng.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những biến động của thị trường vàng, phân tích những cơ hội và rủi ro trong việc đầu tư này. Cùng TOPI tìm hiểu nhé!

I. Cập nhật thị trường vàng thời điểm hiện nay

1. Thị trường vàng thế giới

Theo Kitco, giá vàng thế giới ghi nhận lúc 5h00 hôm nay theo giờ Việt Nam giao ngay ở mức 2.300,39 USD/ounce, giảm 23,75 USD/ounce so với hôm qua. Giá vàng giảm mạnh trong phiên giao dịch tại Mỹ, một phần do giá dầu thô bị bán tháo mạnh trong tuần này, khiến toàn bộ lĩnh vực hàng hóa thô phải chịu áp lực.

Các thông tin kinh tế từ Mỹ cũng cũng khiến giới đầu tư quay lại bán tháo vàng. Giá vàng giao tháng 8 lần cuối giảm 26,60 USD xuống còn 2.300,60 USD.

Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, giá vàng thế giới hiện khoảng 70,4 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí).

Biểu đồ giá vàng thế giới 1 năm qua

Biểu đồ giá vàng thế giới năm vừa qua

2. Thị trường vàng trong nước

Hiện tại, trên sàn giao dịch của một số công ty, giá vàng SJC tiếp tục được các doanh nghiệp đồng loạt giảm từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng/lượng, đưa mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới xuống còn 7,08 triệu đồng/lượng.

Cụ thể:

 • Vàng miếng SJC tại Hà Nội niêm yết ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 500 nghìn đồng/lượng chiều mua và 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán.
 • Riêng tại Tập đoàn DOJI, vàng nhẫn 999,9 chỉ giảm 180 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 520 nghìn đồng/lượng ở chiều bán, hiện niêm yết ở mức 73,55 - 74,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
 • Vàng SJC của PNJ tại Hà Nội có giá niêm yết ở mức 74,48 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 500 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán.
 • Vietinbank Gold giữ nguyên giá ở chiều mua vào nhưng giảm 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Hiện doanh nghiệp niêm yết vàng SJC ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
 • Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu giảm 300 nghìn đồng/lượng ở chiều mua nhưng giảm 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán, hiện niêm yết ở mức 74,7 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 76,98 triệu đồng/lượng ở chiều bán.

Biểu đồ giá vàng miếng sjc 1 năm

Biểu đồ giá vàng trong nước năm vừa qua

3. Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng miếng SJC hiện ở ở mức bán ra 76,980,000 đồng/lượng, mua vào hiện ở mức 74,980,000 đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới hiện ở mức khoảng 4,7 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá vàng miếng SJC mua vào bán ra ở mức 2 triệu đồng.

Chênh lệch giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn SJC đang ở mức 2,3 triệu đồng.

II. Dự báo giá vàng trong thời gian tới

Dựa trên các thông tin thị trường hiện tại, tôi có thể đưa ra một số nhận định về xu hướng giá vàng trong thời gian tới:

Giá vàng Thế giới

 • Ngắn hạn: Giá vàng có thể chịu áp lực giảm nhẹ do thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ để chống lạm phát. Tuy nhiên, đà giảm có thể sẽ hạn chế do lo ngại về suy thoái kinh tế và căng thẳng địa chính trị.
 • Dài hạn: Giá vàng được dự báo sẽ tăng trưởng ổn định nhờ vai trò là tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh bất ổn kinh tế và địa chính trị. Nhu cầu vàng trang sức và đầu tư từ các nước đang phát triển cũng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ giá vàng.

Giá vàng tại Việt Nam

 • Giá vàng trong nước thường biến động theo giá vàng thế giới nhưng có thể chênh lệch do một số yếu tố như tỷ giá hối đoái, chính sách tiền tệ trong nước và nhu cầu vàng trong nước.
 • Ngắn hạn: Giá vàng trong nước có thể dao động quanh mức hiện tại trong vài tuần tới.
 • Dài hạn: Giá vàng trong nước được dự báo sẽ tăng trưởng tương đồng với giá vàng thế giới, với mức tăng trung bình khoảng 3-5%/năm.

III. Có nên mua vàng thời điểm này không?

Quyết định mua vàng vào thời điểm này phụ thuộc hoàn toàn vào tâm lý và khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư. Ví dụ, trong đợt tạo lập đỉnh giá 92,4 triệu đồng vào ngày 05/04/2024, vàng đã tăng từ vùng 70 triệu lên mức mới sau hơn hai tháng.

Đặc biệt, trong đợt tăng giá liên tiếp từ 74,4 triệu lên 80 triệu đồng, vàng đã tích lũy liên tục trong 10 phiên, trung bình tăng 560.000 đồng mỗi ngày. Tuy nhiên, sau khi phá kỷ lục này, giá vàng đã giảm mạnh 1,3 triệu đồng chỉ trong ba tiếng rưỡi. Vàng tiếp tục mất giá những ngày sau đó, rơi xuống mức 74 triệu đồng mỗi lượng sau gần hai tuần.

Có nên mua vàng thời điểm này không?

Nhiều người lựa chọn vàng để đầu tư

Quyết định đầu tư nên dựa vào mục tiêu tài chính cá nhân của mỗi người, không nên chỉ dựa vào dự đoán diễn biến giá vàng hiện tại. Một người thuộc tầng lớp trung lưu chỉ nên nắm giữ vàng với tỷ trọng 5-10% tổng tài sản.

Ngược lại, những người cao niên có xu hướng chuộng mua vàng và kênh này thường chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục tài sản của họ. Mặc dù vàng có tính thanh khoản cao, không ai có thể chắc chắn giá trị của nó sẽ tăng hay giảm khi cần tiền. Đối với nhóm này thì nên cân nhắc giữ tỉ lệ vàng vừa phải trong tài sản. Nên dự phòng bằng tiền mặt trong các tài khoản tiết kiệm kỳ hạn ngắn để hạn chế rủi ro.

Những nhà đầu tư dài hạn nên ưu tiên mua vàng nhẫn trơn của các thương hiệu uy tín hơn là vàng miếng SJC vào thời điểm này.

IV. Những lưu ý khi mua vàng thời điểm này

Những lưu ý khi mua vàng thời điểm này

Cần thận trọng tìm thời điểm thích hợp để mua vàng

Để mua vàng vào thời điểm này, bạn nên lưu ý một số điểm như sau:

Nắm vững kiến thức về đầu tư và tích trữ vàng

Trước khi bắt đầu, cần hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng như tình hình kinh tế, chính trị, tâm lý thị trường và cung – cầu. Đồng thời, nắm vững kiến thức về các loại vàng như vàng nguyên chất, vàng hợp kim, vàng miếng,... Việc này giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và tránh sai lầm khi mua và tích trữ vàng.

Mua vàng ở những thương hiệu uy tín

Bạn nên chọn các cửa hàng uy tín, có thương hiệu và được cấp phép kinh doanh vàng bạc đá quý, để đảm bảo chất lượng và có giấy chứng nhận như: Bảo Tín Minh Châu, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý Doji, PNJ, SJC,...

Mua và bán đúng thời điểm

Việc mua/bán đúng thời điểm là yếu tố quan trọng để đầu tư và tích trữ vàng hiệu quả. 

Theo dõi biến động thị trường 

Theo dõi biến động thị trường về giá vàng là hoạt động thiết yếu cho nhà đầu tư và giao dịch viên để đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu thực tế và dự báo thị trường.

Để theo dõi thị trường vàng, bạn có thể truy cập các bài viết sau đây:

Hoặc bạn đọc hãy tải ngay ứng dụng TOPI để theo dõi giá vàng, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thuận tiện nhất.

V. Thời điểm tốt nhất để mua vàng là khi nào?

Mua vàng không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết về giá và thị trường vàng mà còn cần nhận biết đúng thời điểm. Không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi "thời điểm tốt nhất để mua vàng là khi nào?" bởi vì việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình kinh tế toàn cầu, lạm phát, sự biến động của tỷ giá ngoại tệ cùng với những yếu tố cá nhân như nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi người.

Dưới đây là một số nguyên tắc để bạn lựa chọn thời điểm mua vàng:

 • Thứ nhất, nên theo dõi và phân tích thị trường vàng, các yếu tố kinh tế có ảnh hưởng đến giá vàng.
 • Thứ hai, nếu giá vàng đang ở mức thấp so với xu hướng trung và dài hạn thì đó có thể là thời điểm tốt nhất mà bạn có thể mua.
 • Thứ ba, đầu tư vàng sinh lời là một chiến lược dài hạn. Nếu bạn kiên trì, sẽ nhận được kết quả tốt hơn mong đợi.

Thời điểm tốt nhất để mua vàng là khi nào?

Một số thời điểm mua vàng tốt nhất

Hãy nhớ rằng đầu tư vàng là một hình thức đầu tư có rủi ro và cần được xem xét cẩn trọng. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia tài chính để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé. Hy vọng qua những nhận định và dự báo của chuyên gia về tình hình và xu hướng giá vàng được TOPI tổng hợp lại có thể giúp các bạn ra quyết định chính xác khi đầu tư vào vàng trong năm nay.

 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger