Facebook Topi

07/10/2022

Bánh xe cuộc đời là gì? Cách cân bằng cuộc sống bằng bánh xe cuộc đời

Bánh xe cuộc đời là công cụ để tự khám phá và đánh giá bản thân, giúp cân bằng cuộc sống. Tìm hiểu cách cân bằng cuộc sống với bánh xe cuộc đời.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Bánh xe cuộc đời được xây dựng dựa trên các khía cạnh của cuộc sống mà mỗi người phải đối mặt. Công cụ này giúp các nhà tâm lý tư vấn cách cân bằng giữa sức khỏe, sự nghiệp, gia đình, giải trí…

1. Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời (Wheel of life) là một công cụ đánh giá và khám phá bản thân về các khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Cùng với vòng tròn cuộc sống, các chuyên gia tâm lý sử dụng bánh xe cuộc đời để khai thác thông tin từ nhiều khía cạnh và giúp bệnh nhân cân bằng cuộc sống.

Bánh xe cuộc đời là gì?

Hình ảnh bánh xe cuộc đời với 8 lát cắt

Mỗi cá nhân sẽ phải đối mặt với các khía cạnh khác nhau, vì vậy tùy vào cuộc sống của mỗi người mà hình ảnh bánh xe cuộc đời sẽ có từ 6 đến 8 khía cạnh.

2. Vai trò của bánh xe cuộc đời

Bánh xe cuộc đời được cho là công cụ để đánh giá sự hài lòng của mỗi người về cuộc sống của mình. Thông qua việc tự chấm điểm các khía cạnh, mỗi người sẽ tự khám phá được bản thân mình, cuộc sống của mình và từ đó tìm ra cách giải quyết nhiều vấn đề mà cá nhân đang phải đối mặt.

Từ việc chấm điểm các lát cắt, bạn sẽ nhận ra đâu là yếu tố quan trọng đối với cuộc sống của mình để tập trung vào nó, những vấn đề nào mình đã làm tốt và chưa làm tốt, từ đó có thể tự điều chỉnh và cân bằng lại cuộc sống, giúp bản thân thoát ra khỏi những rắc rối và phát triển một cách toàn diện.

Vai trò của bánh xe cuộc đời

Bánh xe cuộc đời là công cụ khám phá bản thân

3. Cấu tạo của bánh xe cuộc đời

Bạn có thể bắt gặp hình ảnh bánh xe cuộc đời được tạo thành từ 6 đến 8 yếu tố tùy theo cuộc sống của mỗi cá nhân, có thể gồm những khía cạnh sau:
- Gia đình

- Sức khỏe

- Tài chính

- Sự nghiệp

- Các mối quan hệ

- Phát triển bản thân

- Giải trí

- Tâm linh

- Chia sẻ

Cấu tạo của bánh xe cuộc đời

Mỗi khía cạnh đại diện cho một giá trị, yếu tố tạo nên hạnh phúc cho cuộc sống mỗi người. Mỗi lát cắt của bánh xe được chấm điểm từ 1-10, trong đó giá trị bằng 1 gần nhất với tâm vòng tròn, giá trị 10 nằm ở cạnh vòng tròn.. Số điểm đánh giá thể hiện mức độ hài lòng của bạn về các khía cạnh cuộc sống.

Thông qua sự so sánh, chấm điểm của các lát cắt mà bạn có cái nhìn tổng quan về cuộc sống hiện tại của mình.

4. Cách tạo bánh xe cuộc đời của riêng mình

Để tạo nên bánh xe cuộc đời của riêng mình, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

Cách tạo bánh xe cuộc đời của riêng mình

Hướng dẫn tự tạo bánh xe cuộc đời cho cá nhân

Bước 1: Tạo một vòng tròn bánh xe và chia đều ra từ 6 đến 8 lát cắt theo nhu cầu cuộc sống của mình

Bước 2: vẽ 10 vòng tròn đồng tâm, đại diện cho thang điểm từ 1 đến 10 và đánh giá mức độ hài lòng của bản thân về từng khía cạnh

Bước 3: Xem lại kết quả phản ánh trên mỗi lát bánh, từ đó nhận thức được các rắc rối cần giải quyết ngay để cân bằng cuộc sống.

Bước 4: Lựa chọn các tiêu chí mà bạn đánh gái là quan trọng nhất, cần thiết nhất, hãy lập mục tiêu cụ thể để không bị lơ là, lãng quên.

Bước 5: Đưa ra giải pháp khắc phục những hạn chế và phát huy ưu điểm để tìm sự cân bằng trong cuộc sống. Hãy giảm bớt thời gian ở các yếu tố đang khiến bạn xao lãng và tập trung vào mục tiêu quan trọng.

Bước 6: Định kỳ vẽ lại bánh xe cuộc đời sau mỗi tuần hoặc mỗi tháng để đánh giá tiến độ và sự thay đổi của bản thân, điều chỉnh kế hoạch hợp lý.

5. Áp dụng bánh xe cuộc đời thông minh trong cuộc sống

Áp dụng bánh xe cuộc đời thông minh trong cuộc sống

Bánh xe cuộc đời giúp kiểm soát sự cân bằng trong cuộc sống

Bạn có thể tham khảo một số cách ứng dụng bánh xe cuộc đời để kiểm soát cuộc sống của mình theo kinh nghiệm sau:

Nếu sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của bạn: Hãy học cách đi ngủ sớm trước 10 giờ và dậy sớm từ 5 giờ sáng để tập thể dục, ăn sáng. Bố trí thời gian theo học các lớp yoga, gym, giảm bớt rượu bia, nhậu nhẹt, thay vào đó là những bữa ăn lành mạnh, healthy.

Mặt khác, nếu bạn đang muốn kiểm soát tài chính cá nhân thì việc đầu tiên là phải tổng hợp lại tình hình tài chính của bạn trong hiện tại như: Tổng thu nhập, số tiền nợ, số tiền phải trả hàng tháng, mức chi tiêu tối thiểu, các khoản chi tiêu đã hợp lý chưa… Hãy học cách giảm những khoản chi không cần thiết, tạo ra nguồn thu nhập thụ động thông qua hoạt động đầu tư, lập các quỹ dự phòng tài chính…

Ngoài ra, nếu bạn muốn phát triển các kỹ năng cho bản thân, hãy tìm hiểu xem bản thân đang muốn học hỏi kỹ năng gì và đăng ký tham gia một khóa học phù hợp. Tích cực đọc sách về vấn đề bạn đang tìm hiểu để nâng cao kỹ năng và kiên trì với mục tiêu đặt ra.

vẽ lại bánh xe cuộc đời

Định kỳ vẽ lại bánh xe cuộc đời để thấy sự thay đổi của bản thân

Để cuộc sống được cân bằng, cá nhân cần sắp xếp thời gian hợp lý trong dài hạn, không nên quá tập trung vào một yếu tốt mà bỏ qua những yếu tố khác. Hãy cân bằng giữa sự nghiệp với sức khỏe, tình cảm gia đình, cân bằng giữa mối quan hệ và phát triển bản thân…

Bánh xe cuộc đời giúp chúng ta có định hướng rõ ràng về cuộc sống trong ngắn hạn và dài hạn. Hãy luôn thực hành đánh giá bản thân bánh xe cuộc đời để điều chỉnh lối sống, tránh bánh xe bị méo mó dẫn đến cuộc sống sai lệch.

Hy vọng những chia sẻ của TOPI về bánh xe cuộc đời sẽ giúp độc giả hiểu rõ về bánh xe cuộc đời và biết cách cân bằng cuộc sống để hạnh phúc trọn vẹn.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI