Facebook Topi

19/01/2024

10 sai lầm tài chính cá nhân mà người trẻ thường gặp

Tài chính cá nhân hiện nay là cụm từ rất được quan tâm bởi đây là việc quản lý tài chính mà mỗi cá nhân, gia đình cần thực hiện để lập ngân sách, tiết kiệm và chi tiêu một cách thông minh, phần nào giảm bớt rủi ro tài chính có thể gặp phải.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Tài chính cá nhân và việc quản lý tài chính cá nhân không hề dễ dàng, nhưng cũng không quá khó khăn khi các bạn có kế hoạch và thực hiện các nguyên tắc để làm chủ đồng tiền hiệu quả. Sau đây, chính là những sai lầm tài chính cá nhân mà người trẻ thường xuyên mắc phải, khiến cho việc chi tiêu, tiết kiệm phòng ngừa rủi ro không đạt hiệu quả cao.

1. Cố gắng chạy đua với những người bạn giàu có hơn

Khi đi chơi với những người bạn giàu có hơn mình, chúng ta có thể cảm thấy phải chạy đua theo thói quen và nhu cầu mua sắm của họ. Những nhu cầu như mua quần áo hàng hiệu, xe hơi sang trọng hay thường xuyên đi du lịch khắp nơi trên thế giới là những nhu cầu thường ảnh hưởng tới tâm lý của những người xung quanh đặc biệt các bạn trẻ.

Cố gắng chạy đua với những người bạn giàu có hơn

Chạy đua với những thú vui tốn kém khiến việc tích lũy không hiệu quả

Điều quan trọng là phải biết giới hạn của mình ra sao và không mắc nợ, đừng để chỉ để bạn có thể phù hợp với lối sống của một người giàu có mà phải chịu rủi ro cho các khoản nợ. Hiện nay, nhiều bạn trẻ đua theo trào lưu, thậm chí không ngần ngại vay ngân hàng hoặc trả góp một khoản tiền lớn để phục vụ những thói quen không cần thiết. 

2. Không chi tiêu đúng mức với tiền lương nhận được

Không chi tiêu đúng mức với tiền lương nhận được

Chi tiêu vượt quá thu nhập là tình trạng chung của nhiều bạn trẻ

Quản lý tài chính thông minh và học cách làm như vậy càng sớm càng tốt sẽ cực kỳ quan trọng đối với các bạn trẻ. Trên thực tế, quy tắc ngân sách 50/30/20 là một quy tắc đơn giản dễ làm theo và hiệu quả giúp bạn ổn định tài chính hơn.

Hãy dành 50% thu nhập của bạn cho khoản tiền thuê nhà, thực phẩm, phương tiện đi lại và thanh toán các hóa đơn, còn 20% dành cho tiết kiệm và trả nợ(nếu có), 30% còn lại mới là khoản các bạn chi tiêu theo sở thích cá nhân.  

3. Mua đồ sẵn, hàng mang đi thường xuyên

Mua đồ sẵn, hàng mang đi thường xuyên

Thói quen đặt hàng online, mua đồ ăn sẵn của giới trẻ cũng gây ra nhiều tốn kém

Khi các bạn trẻ sống xa nhà và ít khi nấu ăn tại nhà thì việc đặt đồ ăn online là việc làm thường xuyên được lựa chọn. Điều này khiến bạn bắt đầu bội chi vào vấn đề thực phẩm và có thể không đủ ổn định, sự cân bằng trong việc phân chia các khoản tiền mà các bạn có.  

Thay vào đó, hãy chăm chỉ đi chợ và mua các sản phẩm cần thiết và tự nấu ăn vừa đảm bảo sức khỏe, vừa giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ. 

4. Dùng thẻ tín dụng liên tục và quá sớm

Dùng thẻ tín dụng liên tục và quá sớm

Dùng thẻ tín dụng quá sớm có thể khiến bạn chi tiêu vượt kế hoạch

Sử dụng thẻ tín dụng sớm và liên tục có thể tốt cho tài chính của bạn, nhưng chỉ khi bạn có trách nhiệm và có kế hoạch chi tiêu cụ thể. Nhiều bạn trẻ không đủ khả năng thanh toán một lần cho món đồ bạn muốn mua mà lựa chọn thanh toán qua thẻ tín dụng, thậm chí là những thứ không thật sự cần thiết thì bạn đã vô tình tạo áp lực cho chính tài chính của mình trong những tháng sau. Đây cũng là thực trạng nhiều bạn trẻ hiện nay gặp phải khi sử dụng thẻ tín dụng không kiểm soát.

5. Không lên kế hoạch sớm cho việc nghỉ hưu

Bạn có thể không muốn nghĩ xa đến tương lai khi tuổi bạn còn trẻ vì vẫn có khoảng thời gian rong ruổi theo các ước mơ, tuy nhiên bạn cũng cần lên kế hoạch cho tương lai xa cụ thể là việc nghỉ hưu khi bạn không lao động nữa.

Bạn nên tìm cách đưa tiền vào tài khoản hưu trí hay một tài khoản tiết kiệm dành cho tương lai càng sớm càng tốt, vì theo thời gian nó sẽ thu lãi và bạn sẽ thấy mình có rất nhiều tiền để tích lũy và đề phòng rủi ro trong những năm tháng vàng son.

6. Không tham gia bảo hiểm

Không tham gia bảo hiểm

Tham gia bảo hiểm giúp các bạn trẻ tránh được nhiều rủi ro

Dù các bạn trẻ thường chưa thực sự nghĩ tới việc bệnh tật, thảm họa và các vấn đề khác sẽ gặp phải trong cuộc sống, nhưng các bạn không nên bỏ qua bảo hiểm.

Ví dụ, bảo hiểm của người thuê nhà phần nào sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như trộm đột nhập, hỏa hoạn cháy nhà hoặc lũ lụt. Bảo hiểm y tế cực kỳ quan trọng có thể giúp bạn tiết kiệm trong trường hợp bạn có bệnh và cần phải đi điều trị. Điều quan trọng là khi tham gia bảo hiểm, bạn hoàn toàn có thể giảm bớt rủi ro trong những trường hợp xấu có thể xảy ra.

7. Chưa biết cách đề phòng các rủi ro sớm

Nhiều bạn trẻ thật sự chưa biết cách đề phòng rủi ro sớm khiến cho tài chính cá nhân có thể bị ảnh hưởng nếu gặp phải các tình huống bất ngờ. Ví dụ bỗng nhiên bạn bị mất việc, nếu bạn có khoản tiền đề phòng thì bạn vẫn có thể ổn định được cuộc sống, cân đối thu chi để tìm một công việc mới mà không phải khó khăn mắc nợ.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn đầu tư từ khi còn trẻ, việc đầu tư giúp các bạn làm chủ được tài chính, hướng tới tự do tài chính và mang lại một khoản thu nhập đáng kể. Các bạn trẻ cũng hoàn toàn có thể kiếm được những khoản thu nhập thụ động thông qua các công việc như bán hàng online, làm youtube, làm KOL…

8. Chi phí cho thú cưng quá sớm và cao

Chi phí cho thú cưng quá sớm và cao

Chi phí cho thú cưng cũng là một khoản không hề nhỏ của các bạn trẻ

Nuôi thú cưng có vẻ là trào lưu mà nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, việc nuôi thú cưng quá sớm cũng khiến bạn mất một khoản chi phí không hề nhỏ. Bạn sẽ phải chi trả các khoản tiền cho thức ăn, đồ chơi, vaccine tiêm phòng, thanh toán các hóa đơn bác sĩ thú y hoặc dịch vụ chăm sóc tắm rửa cho thú cưng.

Tổng hợp các khoản chi phí lại có thể mất một khoản lớn trong tiền lương của bạn trong khi thu nhập của bạn chưa thực sự đảm bảo và chắc chắn, vì vậy cần cân nhắc xem mình có đủ khả năng để sở hữu và chăm sóc thú cưng trong lúc bạn còn trẻ hay không, trước khi xuống tiền mang em thú cưng về nhà. 

9. Chi tiêu quá tay để bản thân cảm thấy hạnh phúc

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay dễ dàng mua một cái gì đó mà không nhất thiết phải cần, chỉ vì họ cảm thấy buồn hay để giải tỏa cảm xúc cá nhân. Sự thật là những lần chi tiêu này có thể khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng không phải là giải pháp tốt nhất cho vấn đề.

Tất cả những gì mang tới chỉ là lãng phí số tiền mà bạn khó kiếm được khi có thể dành cho thứ thực sự cần thiết sau này. Đối xử tốt với bản thân bạn là điều quan trọng, nhưng nó phải được thực hiện một cách có trách nhiệm và đúng cách.

10. Chuyển ra ngoài sống tự lập quá sớm

Bạn có thể nghĩ rằng thời điểm các bạn còn trẻ chỉ 18 hoặc 21 tuổi thì mình nên rời khỏi nhà để tự lập và tự do. Chắc chắn, việc học cách tự bảo vệ mình và học cách độc lập sớm là rất tốt, nhưng bạn nên suy nghĩ cẩn thận về điều đó.

Chuyển ra ngoài có nghĩa là bạn phải bắt đầu tự trả các khoản chi phí như tiền thuê nhà và các hóa đơn, phải học nấu ăn cho chính mình, điều này sẽ là gánh nặng nếu bạn chưa có được nguồn thu nhập ổn định, và dư giả đủ để sống không cần sự trợ giúp của bố mẹ.

Với 10 sai lầm tài chính cá nhân mà các bạn trẻ thường hay mắc phải ở trên, TOPI hy vọng các bạn sẽ thật sự là các bạn trẻ thông thái. Việc phát triển tư duy độc lập, khẳng định bản thân từ khi còn trẻ là điều khuyến khích, nhưng song song với đó, việc quản lý cân đối ngân sách của bản thân để chi tiêu hợp lý cũng là điều cực kỳ cần thiết.

Xem thêm:  Quản lý chi tiêu & Những cách hữu ích giúp bạn tăng mức tiết kiệm trong dài hạn

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger