04/10/2023

Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng, tìm hiểu ngay!

Một số ý kiến cho rằng không nên gửi tiền vào ngân hàng, vì sao lại như thế? Hãy tìm hiểu ngay ưu và nhược điểm của gửi tiền ngân hàng và cách tích lũy hiệu quả nhất.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Gửi tiền vào ngân hàng vẫn được cho là cách tiết kiệm an toàn nhất. Thế nhưng trong thời điểm lãi suất giảm, lạm phát tăng và có nhiều hình thức đầu tư, tích lũy hiệu quả thì có ý kiến cho rằng không nên gửi tiền vào ngân hàng.

1. Gửi tiền vào ngân hàng là gì?

Gửi tiền vào ngân hàng hay còn gọi là gửi tiền tiết kiệm là cá nhân/tổ chức gửi khoản tiền nhàn rỗi của mình vào ngân hàng nhằm mục đích hưởng lãi định kỳ theo mức lãi suất được ngân hàng ấn định.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng có tính an toàn cao, được nhiều thế hệ người dân Việt Nam áp dụng.

Gửi tiền vào ngân hàng là gì?

Gửi tiền vào ngân hàng thiên về tính an toàn, ổn định

Có 2 hình thức gửi tiết kiệm là tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn. Tiết kiệm không kỳ hạn chủ yếu là dạng tiền gửi thanh toán, không có thời hạn cụ thể, người gửi có thể rút bất cứ lúc nào. Tiền gửi sẽ được áp dụng lãi suất không kỳ hạn, thường từ 0.2% đến 0.5%/năm.

Hình thức thứ 2 là gửi tiết kiệm có kỳ hạn, người gửi sẽ chọn kỳ hạn từ 1 tháng đến 36 tháng hoặc dài hơn (tùy từng ngân hàng) và hưởng mức lãi suất tương ứng với kỳ hạn đó.

Kỳ hạn 1 tháng là thấp nhất hiện nay đang được các ngân hàng áp dụng mức lãi suất từ 3,9 đến 5%, kỳ hạn càng dài thì lãi suất được hưởng càng cao. Nhiều ngân hàng hiện đang áp dụng lãi suất ở mức trên dưới 7% cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Mức lãi suất này sẽ cố định trong thời gian khách gửi tiền.

2. Ưu và nhược điểm của việc gửi tiền vào ngân hàng

Ưu điểm

Số tiền của bạn gửi vào ngân hàng sẽ ngày một tăng nhờ lãi suất.

Độ rủi ro thấp, ngay cả trường hợp xấu nhất là ngân hàng phá sản thì các loại bảo hiểm tiền gửi và sự điều hành của ngân hàng Trung Ương sẽ đảm bảo an toàn cho cuốn sổ tiết kiệm của bạn.

Ưu điểm của việc gửi tiền vào ngân hàng

Gửi tiền ngân hàng phù hợp với người có khẩu vị rủi ro thấp

Có thể rút tiền dễ dàng khi cần, tuy nhiên nếu rút tiền trước ngày đáo hạn, bạn sẽ chỉ nhận được lãi suất không kỳ hạn. 

Đa dạng hình thức gửi: Các ngân hàng thường cung cấp nhiều hình thức như tiết kiệm trả góp, tiết kiệm bậc thang, tiết kiệm online,… đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng.

Nhược điểm

Lãi suất tương đối thấp và biến động theo thời gian: Nếu bạn mong muốn một hình thức sinh lời nhanh thì gửi tiết kiệm không phải là một phương án tốt. Nhất là tình hình hiện nay, khi các ngân hàng đang đồng loạt giảm lãi suất huy động thì việc gửi tiết kiệm trở nên kém hấp dẫn hơn.

nhược điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng

Lãi suất từ gửi tiết kiệm ngân hàng được cho là kém hấp dẫn

Đây cũng chính là nguyên nhân của ý kiến cho rằng hiện nay không nên gửi tiền tiết kiệm bởi tiền lãi thu về không quá hấp dẫn.

3. Những lưu ý bạn cần biết khi gửi tiền vào ngân hàng

Với người có khẩu vị rủi ro cực thấp thì gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng cũng là một trong những cách đối phó với lạm phát, mất giá của đồng tiền. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý một số điều sau để số tiền sinh lời tốt nhất:

Chọn ngân hàng có lãi suất cao nhất để số tiền được sinh lời tốt nhất. Hãy tìm hiểu Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất được TOPI cập nhật thường xuyên để biết mức lãi suất trên thị trường.

Mặc dù việc gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài sẽ được hưởng lãi suất hấp dẫn, thế nhưng bạn cũng cần cân nhắc đến việc có khả năng mình sẽ cần đến số tiền đó, nếu rút tiền trước kỳ hạn, bạn sẽ chịu thiệt thòi do chỉ được nhận lãi suất không kỳ hạn vô cùng thấp.

Những lưu ý bạn cần biết khi gửi tiền vào ngân hàng

Cần lưu ý tính toán để tối ưu lãi suất từ gửi tiết kiệm

Hãy cân nhắc chọn kỳ hạn thấp hơn và chọn tái tục sổ tiết kiệm khi tất toán hoặc chia nhỏ số tiền của bạn để gửi theo các kỳ hạn ngắn, trung và dài phù hợp với tình hình tài chính thực tế của bạn.

Trường hợp sổ tiết kiệm gần đến ngày đáo hạn nhưng bạn cần gấp một khoản tiền thì hãy nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn giải pháp, có thể thế chấp sổ để vay lại số tiền trong sổ tiết kiệm và trả lại sau khi tất toán.

4. Gửi tích lũy tại TOPI với lợi nhuận hấp dẫn

Có thể thấy gửi tiết kiệm ngân hàng có tính an toàn, ổn định nhưng mức lãi suất không cao, khả năng sinh lời thấp. 

Với sự ra đời của Ứng dụng quản lý tài chính và đầu tư đa lớp tài sản hàng đầu - TOPI, bạn sẽ có một kênh tích lũy với lợi nhuận hấp dẫn lên đến 10%/năm.

Gửi tích lũy tại TOPI với lợi nhuận hấp dẫn

Sản phẩm tích lũy an toàn và hấp dẫn đến từ TOPI

Bạn có thể chọn nhiều sản phẩm tích lũy như: Tích lũy không kỳ hạn, tích lũy theo kỳ hạn cụ thể: 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng… đến 36 tháng.

Lợi nhuận tích lũy hấp dẫn từ TOPI

Lợi nhuận tích lũy hấp dẫn từ TOPI lên đến 10%

Sản phẩm tích lũy được thiết kế phù hợp với những cá nhân muốn nâng cao năng lực quản lý tài chính của mình, vì thế bạn có thể bắt đầu tích lũy chỉ với 50 ngàn đồng và có thể tích lũy thêm bất cứ lúc nào.

lãi suất ngân hàng nhanh chóng trên ứng dụng TOPI

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI