15/05/2023

Vai trò của giải pháp xác thực căn cước công dân gắn chip trong lĩnh vực tài chính

Giải pháp xác thực căn cước công dân gắn chip có vai trò quan trọng trong lĩnh vực tài chính hiện nay. Cùng TOPI tìm hiểu giải pháp xác thực CCCD mới nhất từ Vega Fintech.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip nằm trong bộ giải pháp công nghệ mới nhất được Vega Fintech phát triển, giúp ngân hàng và các công ty tài chính tiết kiệm thời gian và công sức xác minh thông tin nhanh chóng, tăng trải nghiệm khách hàng và sức cạnh tranh trên thị trường. Cùng TOPI tìm hiểu về bộ giải pháp này nhé!

I. Tại sao cần sử dụng giải pháp xác thực căn cước công dân gắn chip?

1. Thẻ CCCD gắn chip là gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chíp là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, đóng vai trò nhận diện và xác thực danh tính của công dân và là truy cập thông tin của công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Mặt sau của thẻ CCCD có gắn một con chip điện tử dung lượng lớn, có thể lưu trữ những đặc điểm nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay, sinh trắc học của cá nhân.

Thẻ CCCD gắn chip là gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chip có thể lưu trữ lượng lớn thông tin công dân

Thẻ CCCD gắn chíp là bước ngoặt quan trọng và ý nghĩa, hướng tới mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử, xã hội số, nền kinh tế số, đồng thời giúp Chính Phủ nâng cấp hoạt động quản lý dân cư từ thủ công sang hiện đại, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân. 

Tính đến ngày 28/2/2023, đã có hơn 78 triệu thẻ CCCD gắn chip điện tử được cấp cho công dân Việt Nam, chiếm hơn 2/3 dân số, chính vì thế các doanh nghiệp cũng tích cực áp dụng công nghệ mới vào cải thiện chất lượng dịch vụ, trong đó công nghệ được áp dụng nhiều nhất là e-KYC - quét và nhận dạng giấy tờ sang dạng văn bản, xác minh giấy tờ là thật hay giả, phòng tránh gian lận.

2. Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng giải pháp xác thực CCCD gắn chip

HIện nay, rất nhiều ngành nghề đều cần đến việc khai báo và kiểm tra thông tin cá nhân, công việc này thường đòi hỏi rất nhiều thời gian. Đặc biệt, đối với ngành tài chính - ngân hàng, thường xuyên có nhiều hoạt động gửi tiền, cho vay và rất cần một giải pháp để rút gọn thời gian khai báo, xác thực thông tin.

Trước đây, khách hàng sẽ phải khai báo thủ công bằng cách ghi chép thông tin của mình vào mẫu giấy có sẵn của ngân hàng/công ty tài chính/tổ chức tín dụng, sau đó chuyển giấy này cho nhân viên phía ngân hàng nhập lên hệ thống, xác minh. Khi tất cả các bước thực hiện thủ công thì việc nhầm lẫn là khó tránh khỏi, bên cạnh đó việc tra cứu và xác minh thông tin cũng mất nhiều thời gian, dễ xảy ra sai sót, gây bức xúc cho khách hàng.

Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng giải pháp xác thực CCCD gắn chip

e-KYC xác thực CCCD gắn chip cả trực tiếp và online

Thế nhưng, với công nghệ e-KYC từ Vega Fintech, các ngân hàng và công ty tài chính chỉ việc đưa thẻ căn cước công dân gắn chip của khách vào đầu đọc, máy sẽ quét dữ liệu và chuyển thông tin của khách hàng vào file mẫu có sẵn đồng thời xác thực thông tin giấy tờ là thật hay giả.

Đối với nghiệp vụ tài chính qua internet, giải pháp nhận diện, quét thông tin CCCD gắn chip e-KYC của Vega Fintech giúp quét và nhận dạng thẻ CCCD, đối chiếu với ảnh chân dung của chủ thẻ để loại trừ gian lận.

Ví dụ: Dịch vụ cho vay online bằng thẻ căn cước công dân gắn chip đang rất phổ biến hiện nay cần áp dụng công nghệ e-KYC để xác thực thông tin khách hàng dựa trên ảnh chụp thẻ căn cước và ảnh chân dung khách gửi lên hệ thống. Thông tin trên thẻ CCCD được quét và trích xuất chính xác vào mẫu hợp đồng của đơn vị cho vay, đồng thời kiểm tra và xác thực thông tin thẻ căn cước có chuẩn không, loại bỏ các trường hợp khách hàng cố tình giả mạo giấy tờ để gian lận hoặc giấy tờ không hợp lệ.

Các trường hợp bị từ chối bao gồm:

- Ảnh CCCD chụp từ màn hình

- Ảnh có thẻ bị đè

- CCCD hết thời hạn

- Thông tin trên QR code không trùng với nội dung trên thẻ căn cước

- Ảnh không có khuôn mặt

- Giả mạo ID

- Mặt trước và sau của thẻ không khớp nhau

E-KYC có thể đọc phần lớn những thông tin trong các trường dữ liệu được công khai trên thẻ căn cước công dân gắn chip. Thông tin này đã được xác thực bởi Bộ Công An nên phía ngân hàng, công ty tài chính, tổ chức tín dụng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

e-KYC có thể đọc hầu hết những thông tin trên CCCD

e-KYC có thể đọc hầu hết những thông tin trên CCCD do Bộ Công An xác thực

II. Giải pháp xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech

1. Giới thiệu bộ giải pháp e-KYC: Xác thực CCCD gắn chip

Áp dụng giải pháp xác thực căn cước công dân gắn chip e-KYC sẽ giúp doanh nghiệp rút gọn thời gian khai báo, nhập thông tin lên hệ thống và kiểm tra, đối chiếu, xác minh thông tin khách hàng với độ chính xác cực kỳ cao, từ 95 - 99%.

Bộ giải pháp e-KYC của Vega Fintech bao gồm:

-  ID Reader (OCR): Đọc và ghi lại thông tin khách hàng trên thẻ căn cước công dân gắn chip.

- Forgery ID Check: Phát hiện thẻ căn cước không hợp lệ, thẻ giả mạo.

- ID Sanity Check: Đánh giá chất lượng của ảnh chụp thẻ như: độ sáng, độ nhiễu, ảnh bị lóa, xuất hiện nhiều ID hoặc nhiều khuôn mặt trong một khung hình, ảnh chụp bị thiếu viền…

- Face Matching: Kiểm tra ảnh selfie của khách và đối chiếu với ảnh trong thẻ căn cước gắn chip.

Giới thiệu bộ giải pháp e-KYC: Xác thực CCCD gắn chip

Bộ giải pháp e-KYC từ Vega Fintech xác thực CCCD qua nhiều lớp

- Liveness Check: Kiểm tra ảnh và video selfie của khách.

- Xác minh căn cước công dân gắn chip: Đọc thông tin trên thẻ và xác minh tính hợp lệ của thẻ, làm sạch dữ liệu.

Quy trình kiểm tra nhiều lớp và xen kẽ nhau đảm bảo không bỏ sót bất kỳ dấu hiệu giả mạo nào.

2. Các bước xác thực thẻ căn cước gắn chip bằng e-KYC

Việc xác thực căn cước công dân gắn chip thông qua công nghệ e-KYC của Vega Fintech sẽ qua 6 bước như sau:

Bước 1: Người dùng truy cập hệ thống và yêu cầu sử dụng eKYC. Hệ thống chuyển tới màn hình OCR - Sử dụng Căn cước công dân gắn chip.

Bước 2: Người dùng chụp và cập nhật ảnh mặt trước của thẻ căn cước. Hệ thống kiểm tra hình ảnh nếu hợp lệ thì chuyển qua bước 3, nếu không hợp lệ, khách hàng sẽ được yêu cầu chụp lại.

Bước 3: Người dùng chụp và cập nhật ảnh mặt sau thẻ căn cước. Hệ thống kiểm tra hình ảnh, nếu hợp lệ sẽ được chuyển qua bước tiếp theo.

Các bước xác thực thẻ căn cước gắn chip bằng e-KYC

Các bước xác thực CCCD bằng e-KYC đơn giản và chính xác

Ảnh không hợp lệ gồm các trường hợp sau: Ảnh bị nhiễu mờ, chói, ảnh thẻ bị cắt góc, ảnh chụp từ màn hình, ảnh thiếu thông tin, ảnh có dấu hiệu photoshop, không đúng loại giấy tờ, giả mạo ID, thẻ CCCD không có khuôn mặt hoặc có nhiều khuôn mặt/ID trong một khung hình, thẻ hết hạn, thẻ coppy…

Bước 4: Hệ thống chuyển tới màn hình Face Matching - đối chiếu ảnh selfie với ảnh trên thẻ, người dùng sẽ chụp ảnh chính diện khuôn mặt, luôn nhìn thẳng vào khung hình.

Trường hợp Face Match không hợp lệ bao gồm: Có nhiều khuôn mặt trong khung hình, không phải ảnh chụp, quay trực tiếp.

Bước 5: Hệ thống hướng dẫn người dùng thực hiện các hành động như nhìn sang trái, sang phải.

Bước 6: Trả thông tin và kết thúc quy trình. Thông tin trả về bao gồm: Tỷ lệ trùng khớp khuôn mặt giữa ảnh trên thẻ và ảnh/video selfie, số ID, họ và tên, ngày sinh, giới tính, quê quán, đăng ký hộ khẩu thường trú, ngày hết hạn thẻ, dân tộc, tôn giáo, đặc điểm nhận dạng, ngày cấp, nơi cấp.

Nếu chọn Cross ID: Hệ thống sẽ so sánh với cơ sở dữ liệu của VFT/ hoặc của FI Trả thông tin eKYC có Cross ID và kết thúc quy trình.

Giải pháp xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip đem lại sự tiện lợi cho khách hàng và an toàn cho các công ty tài chính, ngân hàng, phát hiện chính xác mọi dấu hiệu giả mạo và gian lận.

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội