Facebook Topi

28/03/2024

TOPI CONFESSION - TÂM SỰ TÀI CHÍNH - #CFS09

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Chào các thành viên của TOPI, hiện nay, mình đã tương đối lớn tuổi khi bắt đầu tích lũy. Thu nhập một năm của mình đang khoảng 325 triệu đồng và chi phí sinh hoạt là 220 triệu đồng. Mình đang có khoảng 500 triệu tài sản đầu tư.

Với tình hình tài chính như vậy, xin hỏi chuyên gia của TOPI, mình cần phân bổ kênh đầu tư như thế nào để 10 năm nữa mình có tài sản đủ để về hưu?

Trả lời:  Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho TOPI Confession. Sau đây là một số lời khuyên từ chuyên gia của TOPI dành cho trường hợp của anh:

Nhận định chung: Dòng tiền hiện nay của anh đang khá yếu, thu nhập phụ thuộc chính vào thu nhập thường xuyên và không có dòng tiền từ đầu tư tài chính. Tỷ lệ tiết kiệm hiện tại đang là 32,3% thu nhập, anh nên cân nhắc ưu tiên gia tăng thu nhập để cải thiện dòng tiền hiện tại hoặc cắt giảm chi tiêu để hướng tới các mục tiêu tài chính khác.

Khuyến nghị từ chuyên gia:

1. Phân bổ tài sản đầu tư hiện có: Với hiện trạng tài chính và hồ sơ rủi ro thận trọng vừa phải, khách hàng có thể tham khảo phân bổ như sau:

  • 110 triệu tiết kiệm (quỹ dự phòng 6 tháng sinh hoạt).
  • Tích lũy 135 triệu.
  • Chứng chỉ quỹ cổ phiếu 135 triệu.
  • Chứng chỉ quỹ cân bằng 80 triệu.
  • Chứng chỉ quỹ trái phiếu 40 triệu

2. Đối với dòng tiền tiết kiệm hàng tháng - Xây dựng Danh mục đầu tư theo hồ sơ rủi ro: Tiếp tục phân bổ vào các tài sản với tỷ lệ như TOPI gợi ý cho hồ sơ rủi ro Thận trọng vừa phải như sau

- Tích lũy 35%

- CCQ cổ phiếu 35%

- CCQ cân bằng 15%

- CCQ trái phiếu 10%

- Vàng 5%

3. Bổ sung các kiến thức về tài chính cá nhân và đầu tư: Các khuyến nghị trên chỉ là gợi ý từ chuyên gia, trước khi thực hiện đầu tư anh cần có các kiến thức cơ bản về quản lý tài chính cá nhân và hiểu biết rõ các sản phẩm đầu tư bên trên. Nếu chưa có kiến thức về đầu tư cũng như các sản phẩm đầu tư, anh có thể tham khảo các bài viết trên TOPI Academy hoặc khóa học tại AFA Capital. Anh cũng cần xác định mục tiêu và lập kế hoạch tài chính cá nhân chi tiết, rõ ràng để kiểm soát tốt hơn về nguồn thu nhập, chi tiêu và các quyết định đầu tư của bản thân. Đây là công việc đầu tiên cần làm, giúp anh không chỉ đạt được những mục tiêu ngắn hạn mà còn tạo ra cơ sở cho tương lai tài chính an toàn và bền vững.

4. Đối với kế hoạch về hưu: Với tỷ lệ phân bổ như trên, anh có thể đạt được mức lợi nhuận hàng năm khoảng 11.06%. Để nghỉ hưu mà vẫn chi tiêu như hiện tại sau khi nghỉ hưu, anh cần có tổng tài sản đầu tư khoảng 5,5 tỷ và sẽ đạt được sau khoảng 13 năm. Anh hãy sử dụng tính năng Kế hoạch trong mục Tài chính trên ứng dụng TOPI để xem các khuyến nghị và đề xuất phù hợp.

TOPI Confession - Tâm sự tài chính: Chương trình chuyên tư vấn và giải đáp cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến đầu tư và tài chính cá nhân. Với các chuyên gia tài chính dày dặn kinh nghiệm, TOPI luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn những giải pháp phù hợp nhất với tình hình tài chính của bạn.

Tham gia chương trình hoàn toàn miễn phí và TOPI cũng cam kết bảo mật toàn bộ các thông tin bạn cung cấp và chỉ để phục vụ cho nội dung tư vấn.

Chia sẻ câu chuyện hoặc tình huống tài chính cá nhân mà bạn cần được tư vấn tại đây: https://forms.gle/W8PSgofu4daSzTYM6 

Tổng hợp khuyến nghị của chuyên gia về các tình huống tài chính cá nhân: https://topi.vn/topi-academy   

 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI