Facebook Topi

28/03/2024

TOPI CONFESSION - TÂM SỰ TÀI CHÍNH - #CFS06

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Chào mọi người, tôi xin giới thiệu qua về tình hình tài chính hiện tại. Tôi năm nay 31 tuổi, có hồ sơ rủi ro là thận trọng. Thu nhập 1 năm của tôi đang khoảng 450 triệu đồng và chi phí sinh hoạt 1 năm là 350 triệu đồng. Tôi không có tài sản đầu tư và đang nợ khoảng 11,3 triệu đồng.

Tôi có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia của TOPI giải đáp như sau: Hiện tại tôi đang vay mua nhà chung cư cũ từ 2007 trả góp 30 năm, 1 tháng trả 10tr tiền lãi, tiền gốc ân hạn tới 2025 chưa trả tiền gốc. Vậy nên thuê nhà 1 tháng 7tr, tiền còn lại mua đất nông nghiệp ở Long An hay vẫn nên duy trì trả góp và ở chung cư. Xin cảm ơn.

Trả lời:  Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho TOPI Confession. Sau đây là một số lời khuyên từ chuyên gia của TOPI dành cho trường hợp của anh:

Nhận định chung: Dòng tiền hiện nay của anh đang khá yếu, thu nhập phụ thuộc chính vào thu nhập thường xuyên và không có dòng tiền từ đầu tư tài chính. Dòng tiền hiện tại đang dương sau khi trừ đi chi phí trả góp và chi phí sinh hoạt hàng tháng, vậy nên anh nên tiếp tục duy trì và xây dựng tài sản đầu tư. Anh cần ưu tiên gia tăng thu nhập để cải thiện dòng tiền hiện tại.

Khuyến nghị từ chuyên gia:

  1. Xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp: Xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp nên là mối ưu tiên đầu tiên cho anh trong thời gian này. Quỹ khẩn cấp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng nền tảng tài chính vững vàng cho bản thân. Nó hỗ trợ anh giải quyết các khoản chi phí phát sinh ngoài dự kiến, đồng thời giúp bạn tránh rơi vào tình trạng nợ nần do sử dụng thẻ tín dụng hay vay mượn với lãi suất cao. Việc sở hữu quỹ khẩn cấp mang lại sự an tâm, bởi anh luôn có sẵn nguồn tài chính để ứng phó với những tình huống bất ngờ xảy ra trong cuộc sống. Chuyên gia khuyến nghị anh nên có quỹ dự phòng 6 tháng chi phí sinh hoạt của gia đình anh, tương ứng với khoảng 175 triệu đồng. Quỹ dự phòng nên được để tại các tài khoản có tính thanh khoản cao, để anh có thể dễ dàng sử dụng trong các tình huống cần thiết.
  2. Về chung cư đang trả góp: Dữ liệu đưa ra hiện tại chưa đủ về giá trị tài sản đang có (chung cư) và khoản nợ đang cần trả cho tài sản này. Vậy nên chuyên gia không thể đưa ra khuyến nghị chi tiết cho anh. Dòng tiền hiện tại đang dương sau khi trừ đi chi phí trả góp, vậy nên không cần bán tài sản (chung cư) và cân nhắc phương án thuê nhà và đầu tư vì tài sản đầu tư sẽ có nhiều rủi ro hơn so với việc hoàn thành trả nợ và sở hữu căn nhà của riêng mình.
  3. Bổ sung thêm kiến thức quản lý tài chính cá nhân và đầu tư: Cần xác định mục tiêu và lập kế hoạch tài chính cá nhân chi tiết, rõ ràng để kiểm soát tốt hơn về nguồn thu nhập, chi tiêu và các quyết định đầu tư của bản thân. Đây là công việc đầu tiên cần làm, giúp anh không chỉ đạt được những mục tiêu ngắn hạn mà còn tạo ra cơ sở cho tương lai tài chính an toàn và bền vững.

TOPI Confession - Tâm sự tài chính: Chương trình chuyên tư vấn và giải đáp cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến đầu tư và tài chính cá nhân. Với các chuyên gia tài chính dày dặn kinh nghiệm, TOPI luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn những giải pháp phù hợp nhất với tình hình tài chính của bạn.

Tham gia chương trình hoàn toàn miễn phí và TOPI cũng cam kết bảo mật toàn bộ các thông tin bạn cung cấp và chỉ để phục vụ cho nội dung tư vấn.

Chia sẻ câu chuyện hoặc tình huống tài chính cá nhân mà bạn cần được tư vấn tại đây: https://forms.gle/W8PSgofu4daSzTYM6 

Tổng hợp khuyến nghị của chuyên gia về các tình huống tài chính cá nhân: https://topi.vn/topi-academy   

 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger