Facebook Topi

28/03/2024

TOPI CONFESSION - TÂM SỰ TÀI CHÍNH - #CFS04

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Xin chào TOPI, trước khi đặt câu hỏi mình muốn chia sẻ câu chuyện tài chính tổng quát của mình cho dễ hình dung và dễ hiểu:

- Mình 28 tuổi đã có 1 vợ và 2 con. Hiện tại mình làm công chức nhà nước với mức lương hơn 7 triệu. Lương nay mình đưa luôn cho vợ cầm.

- Công việc của mình ngoài lương có một số phụ cấp và nguồn thu khác nhưng không đều và ổn định nên mình sẽ không nói đến.

- Minh có đầu tư cho bạn mình được hơn 2 năm nay, thi thoảng mình vay mượn bạn bè, anh em, thẻ tín dụng và đã dồn được số vốn nhất định và nguồn tiền về hàng tháng của mình từ việc đầu tư này đã được 30.000.000đ/tháng. Tiền này mình đưa thêm cho vợ 13.000.000đ/tháng để chi tiêu

- Sau khi trừ hết các khoản chi lãi của mình cho các bên vay thì mình còn dư 13.000.000đ/tháng

- Tổng tiền mặt vay của mình tầm 800tr, trong 800tr vay này có 200tr là mình phải trả lãi vay.

Mình muốn nhờ TOPI tư vấn giúp :

- Đầu tư thế nào với 13 triệu cho hiệu quả, mình muốn ưu tiên trả nợ 300tr trước phần còn lại mình có thể trả sau vì mình vay người thân và tiền này mình để đầu tư.

- Ở phần tích lũy không kỳ hạn ở TOPI mình có thể tích lũy gối thêm vào số tiền trước đó mình đã tích lũy được không.

Rất cảm ơn TOPI và rất mong nhận được sự phản hồi sớm!

Trả lời:  Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho TOPI Confession. Sau đây là một số lời khuyên từ chuyên gia của TOPI dành cho trường hợp của anh:

Nhận định chung: Dòng tiền hiện tại của anh đang khá tốt, bao gồm cả dòng tiền từ lương thưởng và có dòng tiền từ đầu tư tài chính. Hiện tại anh đang chưa có khoản dự phòng khẩn cấp phù hợp cho chi tiêu gia đình mà chỉ ưu tiên vay vốn đầu tư tài chính. Điều này cần cải thiện để có một sức khỏe tài chính vững vàng và dự phòng trước cho các tình huống bất ngờ xảy ra.

Khuyến nghị từ chuyên gia:

  1. Ưu tiên đầu tiên là trả hết nợ: Nguyên tắc đầu tiên cần làm với tài chính cá nhân là trả nợ lãi cao trước. Với dòng tiền dư hàng tháng là 13 triệu đồng, anh nên tích lũy số tiền này để trả hoàn toàn phần nợ có lãi (hiện tại đang là 300 triệu). Với phần nợ không chịu lãi (có thể là vay từ bạn bè, người thân) và có duy trì lợi nhuận đều đặn hàng tháng thì nên duy trì. Sau khi trả hết nợ, anh nên duy trì tiết kiệm để xây dựng dòng tiền đầu tư tài chính của bản thân trong tương lai.
  2. Xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp: Xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp nên là mối ưu tiên đầu tiên cho bạn trong thời gian này. Quỹ khẩn cấp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng nền tảng tài chính vững vàng cho bản thân. Nó hỗ trợ bạn giải quyết các khoản chi phí phát sinh ngoài dự kiến, đồng thời giúp bạn tránh rơi vào tình trạng nợ nần do sử dụng thẻ tín dụng hay vay mượn với lãi suất cao. Việc sở hữu quỹ khẩn cấp mang lại sự an tâm, bởi bạn luôn có sẵn nguồn tài chính để ứng phó với những tình huống bất ngờ xảy ra trong cuộc sống. Chuyên gia khuyến nghị anh nên có quỹ dự phòng 6 tháng chi phí sinh hoạt của gia đình, tương ứng với khoảng 75 triệu đồng. Quỹ dự phòng nên được để tại các tài khoản có tính thanh khoản cao, để bạn có thể dễ dàng sử dụng trong các tình huống cần thiết.
 

TOPI Confession - Tâm sự tài chính: Chương trình chuyên tư vấn và giải đáp cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến đầu tư và tài chính cá nhân. Với các chuyên gia tài chính dày dặn kinh nghiệm, TOPI luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn những giải pháp phù hợp nhất với tình hình tài chính của bạn.

Tham gia chương trình hoàn toàn miễn phí và TOPI cũng cam kết bảo mật toàn bộ các thông tin bạn cung cấp và chỉ để phục vụ cho nội dung tư vấn.

Chia sẻ câu chuyện hoặc tình huống tài chính cá nhân mà bạn cần được tư vấn tại đây: https://forms.gle/W8PSgofu4daSzTYM6 

Tổng hợp khuyến nghị của chuyên gia về các tình huống tài chính cá nhân: https://topi.vn/topi-academy   

 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger