Facebook Topi

28/03/2024

TOPI CONFESSION - TÂM SỰ TÀI CHÍNH - #CFS02

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Giống như tình trạng của rất nhiều bạn trẻ hiện nay, em có thu nhập bao nhiêu đều sẽ tiêu xài hết. Sau một vài năm đi làm mình không có bất kỳ một khoản tiền tiết kiệm hay tài sản nào khác. 

Thế nên em muốn được các chuyên gia của TOPI tư vấn giúp em về cách tự do tài chính trong 5 - 10 năm nữa với mức thu nhập hiện tại khoảng 15 triệu/tháng, hồ sơ rủi ro tăng trưởng mạnh ạ.

Trả lời:  Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho TOPI Confession. Sau đây là một số lời khuyên từ chuyên gia của TOPI dành cho trường hợp của chị:

Nhận định chung: Kiếm được bao nhiêu chi tiêu bấy nhiêu là vấn đề mà rất nhiều bạn trẻ gặp phải trong quá trình rời ghế nhà trường, bắt đầu đi làm và phải tự chịu trách nhiệm với toàn bộ các vấn đề tài chính của bản thân. Điều này dẫn đến một hệ lụy nghiêm trọng khi mặc dù đi làm được nhiều năm, có nguồn thu nhập ổn định nhưng không thể để ra bất kỳ một khoản tiết kiệm nào, đồng nghĩa với việc toàn bộ tài sản bằng không và phụ thuộc hoàn toàn vào thu nhập chính. Khi mất nguồn thu này, chị sẽ không thể có nguồn tiền dự phòng để trang trải sinh hoạt và các nhu cầu cuộc sống cơ bản.

Khuyến nghị từ chuyên gia:

  1. Quản lý tài chính cá nhân chặt chẽ: Ở độ tuổi 27, chị nên có ý thức rõ ràng về quản lý tài chính cá nhân thông qua kiểm soát chặt chẽ thu - chi hàng tháng. Với mức thu nhập là 15 triệu/tháng thì chị nên kiểm soát mức chi hàng tháng tối đa là 11 triệu/tháng (tương ứng với khoảng 73% thu nhập) để có mức tích lũy đầu tư tương ứng với độ tuổi là 27% (khoảng 4 triệu/tháng). Trong trường hợp mức chi hàng tháng bắt buộc phải lên tới 15 triệu/tháng như mức hiện tại thì chị cần gia tăng nguồn thu nhập lên khoảng 20,5tr/tháng để đảm bảo sức khỏe tài chính ổn định, đủ khả năng chi trả cho nhu cầu cuộc sống và có một phần dành cho tích lũy đầu tư. Đây là yếu tố tiên quyết đầu tiên để chị có thể thực hiện được các mục tiêu tài chính mà mình mong muốn.
  2. Hiểu về Tự do tài chính: Với nhu cầu tự do tài chính trong 5-10 năm nữa và hồ sơ rủi ro là Tăng trưởng mạnh, chuyên gia khuyến nghị chị nên có hiểu biết chính xác và đầy đủ về Tự do tài chính. Với trạng thái chi tiêu như hiện tại và không có tài sản tích lũy thì việc đặt mục tiêu Tự do tài chính là hoàn toàn bất khả thi. Chị có thể tham khảo lập kế hoạch Tự do tài chính trên TOPI để biết chính xác số tài sản chị cần có trong khoảng thời gian mục tiêu, khuyến nghị đầu tư tương ứng với hồ sơ rủi ro để có kế hoạch tích lũy và đầu tư phù hợp nhất.

TOPI Confession - Tâm sự tài chính: Chương trình chuyên tư vấn và giải đáp cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến đầu tư và tài chính cá nhân. Với các chuyên gia tài chính dày dặn kinh nghiệm, TOPI luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn những giải pháp phù hợp nhất với tình hình tài chính của bạn.

Tham gia chương trình hoàn toàn miễn phí và TOPI cũng cam kết bảo mật toàn bộ các thông tin bạn cung cấp và chỉ để phục vụ cho nội dung tư vấn.

Chia sẻ câu chuyện hoặc tình huống tài chính cá nhân mà bạn cần được tư vấn tại đây: https://forms.gle/W8PSgofu4daSzTYM6 

Tổng hợp khuyến nghị của chuyên gia về các tình huống tài chính cá nhân: https://topi.vn/topi-academy   

 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI