Facebook Topi

28/03/2024

TOPI CONFESSION - TÂM SỰ TÀI CHÍNH - #CFS01

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Chào mọi người, tôi là nam, năm nay 34 tuổi, thu nhập 1 năm của tôi là 1 tỷ với chi phí sinh hoạt 1 năm khoảng 280 triệu. Về phần tài sản, tôi đang có khoảng 600 triệu là tài sản đầu tư và 2,5 tỷ đồng tài sản tiêu dùng, không có nợ. 

Với hồ sơ rủi ro thận trọng vừa phải, tôi muốn được các chuyên gia của TOPI tư vấn tôi nên học những kiến thức gì để quản lý và đầu tư tài sản hiệu quả đem lại hiệu suất sinh lời 15-20%/ 1 năm. Xin cảm ơn đội ngũ TOPI.

Trả lời:  Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho TOPI Confession. Sau đây là một số lời khuyên từ chuyên gia của TOPI dành cho trường hợp của anh:

Nhận định chung: Với thu nhập là 1 tỷ và chi phí chỉ 280 triệu đồng/năm, tương ứng 28% thu nhập, anh đang làm rất tốt trong việc duy trì tỷ lệ tiết kiệm đầu tư ở độ tuổi 34 lên tới 72% (tỷ lệ khuyến nghị với độ tuổi chỉ là 34%).

Tuy nhiên với hồ sơ rủi ro là Thận trọng vừa phải thì mục tiêu hiệu suất sinh lời 15-20%/năm là chưa phù hợp với khẩu vị rủi ro của bản thân anh. Tất cả các hoạt động đầu tư đều có lợi nhuận kỳ vọng đi kèm với rủi ro đầu tư tương ứng, việc xác định được khẩu vị rủi ro hay mức chấp nhận rủi ro của bản thân sẽ mang đến một kỳ vọng chính xác và hợp lý hơn về lợi nhuận đầu tư mong muốn.

Khuyến nghị từ chuyên gia:

  1. Tìm hiểu, xác định mục tiêu và lập kế hoạch tài chính cá nhân: Xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch tài chính chi tiết, rõ ràng sẽ giúp anh kiểm soát tốt hơn về nguồn thu nhập, chi tiêu và các quyết định đầu tư của bản thân. Đây là công việc đầu tiên cần làm, giúp anh không chỉ đạt được những mục tiêu ngắn hạn mà còn tạo ra cơ sở cho tương lai tài chính an toàn và bền vững.
  2. Xây dựng Danh mục đầu tư theo hồ sơ rủi ro: Hồ sơ rủi ro của anh hiện tại là Thận trọng vừa phải. Theo khuyến nghị của TOPI, lợi nhuận kỳ vọng theo hồ sơ rủi ro sẽ là 11%/năm với tỷ lệ phân bổ các lớp tài sản như sau: 35% tiền gửi tiết kiệm, 15% trái phiếu, 15% vàng và 35% cổ phiếu. Việc xây dựng danh mục đầu tư theo hồ sơ rủi ro sẽ giúp anh đạt được các mục tiêu về lợi nhuận kỳ vọng, đồng thời rủi ro đầu tư sẽ ở mức bản thân có thể chấp nhận được. Chuyên gia khuyến nghị nên phân bổ tài sản đầu tư đồng đều và không nên “bỏ hết trứng vào một giỏ”.
  3. Kiến thức về chuyển dịch các lớp tài sản đầu tư: Hiểu rõ về các lớp tài sản đầu tư không chỉ mang lại lợi nhuận, mà còn giúp anh dịch chuyển các lớp tài sản, bảo vệ tài sản khỏi rủi ro và tác động tiêu cực từ thị trường tài chính. 

Hệ thống kiến thức trên anh có thể tìm hiểu thông qua các nội dung TOPI Academy, các video trên kênh Youtube Tài chính & Kinh doanh hoặc tham khảo các khóa học về tài chính cá nhân trên thị trường.

Với các khách hàng đã sử dụng TOPI, chúng tôi khuyến khích khách hàng trải nghiệm và ứng dụng các tính năng có sẵn trong phần Tài chính. TOPI cung cấp các công cụ đơn giản giúp người dùng lập kế hoạch tài chính, khảo sát hồ sơ rủi ro, khuyến nghị danh mục đầu tư theo hồ sơ rủi ro và cập nhật liên tục, thường xuyên về biến động của các lớp tài sản. Nếu anh còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay TOPI để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất nhé ạ!

TOPI Confession - Tâm sự tài chính: Chương trình chuyên tư vấn và giải đáp cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến đầu tư và tài chính cá nhân. Với các chuyên gia tài chính dày dặn kinh nghiệm, TOPI luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn những giải pháp phù hợp nhất với tình hình tài chính của bạn.

Tham gia chương trình hoàn toàn miễn phí và TOPI cũng cam kết bảo mật toàn bộ các thông tin bạn cung cấp và chỉ để phục vụ cho nội dung tư vấn.

Chia sẻ câu chuyện hoặc tình huống tài chính cá nhân mà bạn cần được tư vấn tại đây: https://forms.gle/W8PSgofu4daSzTYM6 

Tổng hợp khuyến nghị của chuyên gia về các tình huống tài chính cá nhân: https://topi.vn/topi-academy   

 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger