Facebook Topi

10/08/2023

TOPI ACADEMY CLASS 2 - Unit 5.1: Trước khi đầu tư cần bao nhiêu tiền

Cần bao nhiêu tiền để có thể bắt đầu đầu tư? Hãy cùng TOPI tìm hiểu trong bài học này nhé!

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Nhiều người cho rằng đầu tư thì phải cần nhiều tiền. Nhận định này không sai, nhưng chưa đủ để nói về bản chất của đầu tư tài chính. Sự thật! Miễn là bạn có tiền, dù nhiều hay ít, việc đầu tư luôn có hành trình phù hợp dành cho bạn.

Cách 1: Chuẩn bị vốn theo điều kiện tài chính

Đầu tiên, bạn cần quan tâm đến Personal Savings Rate (Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân).

Công thức: Tỷ lệ tiết kiệm = Tiết kiệm / Thu nhập ròng

Bạn nên tự trả lời các câu hỏi sau:

Một: Dòng tiền tiết kiệm ổn định hàng tháng để sẵn sàng đầu tư của bạn là bao nhiêu?

Dòng tiền ổn định dài hạn giúp khả năng chiến thắng trong đầu tư đạt mức rất cao. Lịch sử cho thấy nếu đầu tư định kỳ 2 triệu đồng/tháng vào chỉ một vài doanh nghiệp lớn thuộc nhóm VN30 trong 10 năm liên tiếp, bạn đã có số tiền hàng tỷ đồng ở hiện tại.

Vì vậy, bạn có thể bắt đầu từ số tiền rất nhỏ 500 nghìn - 1 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng mình làm được điều này ổn định và dài hạn.

Hai: Bạn đầu tư vào tài sản gì với dòng tiền đã chuẩn bị ở trên?

Nếu dưới 10 triệu/tháng, bạn có thể cân nhắc các tài sản biến động mạnh và có xu hướng dài hạn tốt: cổ phiếu doanh nghiệp tăng trưởng trên sàn niêm yết chính thống, vàng, tiền điện tử hàng đầu vốn hóa.

Khi dòng tiền trung bình từ 10 triệu đến dưới 50 triệu/tháng, bạn hãy cân nhắc tới việc xây dựng dòng tiền thụ động đủ lớn và vững vàng. Các dạng đầu tư tài chính có thể là: gửi tiết kiệm, trái phiếu, góp vốn mua nhà cho thuê.

Khi dòng tiền ở mức cao (lớn hơn 50 triệu/tháng), lĩnh vực bất động sản đất nền luôn là lựa chọn ưu tiên

Cách 2: Chuẩn bị vốn theo kênh đầu tư

Chứng khoán/cổ phiếu

Đây là kênh bạn nên đầu tư sớm nhất, với điều kiện số tiền bạn đầu tư là ổn định định kỳ. Chứng khoán cho phép chúng ta đầu tư từ số tiền rất nhỏ (Chỉ từ 10 nghìn đồng)

Vàng

Tăng trưởng giá vàng trong dài hạn khoảng 1,8%/ năm trong 100 năm qua (tính theo USD).

Lưu ý là bạn chỉ nên đầu tư 1 phần tiền vào vàng như một khoản phòng ngừa rủi ro, còn xét về lợi suất đầu tư thì không đặt niềm tin vào vàng như 1 khoản đầu tư có lợi suất cao.

Bất động sản

Với số tiền 2-4 tỷ, bạn có thể đầu tư bất động sản nếu đang có dòng tiền tiết kiệm đủ tốt.

Như vậy, có nhiều cách để xác định nguồn tiền đầu tư ban đầu. Việc bạn cần làm ngay là gia tăng thu nhập từ lương và kiểm soát chi tiêu để từng bước ổn định thu nhập.

TOPI là ứng dụng quản lý tài chính và đầu tư đa lớp tài sản. TOPI hỗ trợ bạn xây dựng các kế hoạch tài chính cá nhân cũng như cung cấp các kiến thức hữu ích về tài chính. Hiện tại, TOPI đang cung cấp ba sản phẩm đầu tư chính là Tích lũy, Vàng và Chứng chỉ quỹ. Tải ứng dụng TOPI ngay để quản lý tài chính cá nhân toàn diện bạn nhé!

Tài chính cá nhân

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger