Facebook Topi

27/10/2022

TOPI Academy 02: QUẢN LÝ TÀI SẢN trong tài chính cá nhân: TÀI SẢN RÒNG LÀ GÌ?

Tài sản ròng là gì? Cách kiểm soát dòng tiền cá nhân một cách hiệu qua bằng cách quản trị sản đầu tư, tài sản tiêu dùng, tải sản kinh doanh

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Trong chương trình TOPI ACADEMY 01: “DÒNG TIỀN CÁ NHÂN” chúng ta đã hiểu rõ về dòng tiền cá nhân là sự lưu chuyển ra vào hay thu và chi các khoản tiền của một cá nhân, đây chính là mạch máu luân chuyển giữa các tài sản để tạo nên sự thịnh vượng.

Trong tài chính cá nhân không có khái niệm giàu hay nghèo, chúng ta chỉ có khái niệm “Tình trạng Tài chính cá nhân”, để xác định được tình trạng tài chính có tốt hay không, bên cạnh dòng tiền cá nhân, tài sản ròng cá nhân cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để đưa ra các quyết định về kế hoạch tài chính.

QUAN NIỆM VỀ TÀI SẢN?

Chúng ta đều biết cuốn sách khá nổi tiếng khi bắt đầu tìm hiểu về tài chính cá nhân đó là: “RICK DAD POOR DAD”-“Cha giàu Cha nghèo” của Robert Kiyosaki. Ông cho rằng tài sản là những thứ tạo ra dòng tiền như: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản. Ngược lại, tiêu sản là những thứ làm ta mất thêm tiền khi sở hữu như: ô tô, nhà ở.

Quan điểm này đã nhận lại những ý kiến trái chiều về định nghĩa “tài sản” và “tiêu sản”. Hãy xét trường hợp sau, nếu bạn đang ở trong ngôi nhà tăng giá trị theo thời gian hoặc nếu bạn đang sử dụng ô tô mà phục vụ cho công việc hàng ngày,công việc này tạo ra cho bạn dòng tiền thường xuyên, vậy nhà ở hay ô tô không thể coi là “tiêu sản” theo quan điểm của Robert Kiyosaki được.

Tài sản là gì?

Những khái niệm cơ bản về tài sản

TÀI SẢN CÁ NHÂN LÀ GÌ?

Như vậy tài sản trong tài chính cá nhân được hiểu và quản trị thế nào? Tương tự như dòng tiền cá nhân, tài sản cũng chia ra được 3 phần chính: tài sản tiêu dùng, tài sản kinh doanh và tài sản đầu tư. Ở mỗi cơ cấu tài sản, chúng ta đều có tài sản có và các khoản nợ vay của cơ cấu tài sản đó.

1.Tài sản tiêu dùng

  • Tài sản có: Nhà để ở, Phương tiện đi lại
  • Nợ vay tiêu dùng: Nợ vay mua nhà, mua xe

Tài sản tiêu dùng

2. Tài sản kinh doanh:

  • Tài sản có: Góp vốn kinh doanh, Góp vốn doanh nghiệp
  • Nợ vay kinh doanh: Nợ nhà cung cấp, nợ đầu tư cơ sở vật chất. 

Tài sản kinh doanh

3. Tài sản đầu tư

  • Tài sản đầu tư tài chính: tiền gửi tiết kiệm, vàng, trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu.
  • Nợ vay đầu tư tài chính: vay đầu tư cổ phiếu, trái phiếu

Tài sản đầu tư

  • Tài sản đầu tư bất động sản: Nhà phố, đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng
  • Nợ vay đầu tư bất động sản: Vay mua đất nền, nhà phố.

Loại tài sản đầu tư

QUẢN TRỊ TÀI SẢN CÁ NHÂN TẾ NÀO?

Việc tách ra 3 loại tài sản sẽ giúp chúng ta quản lý được tổng tài sản . Để có tình trạng tài chính tốt, thì cá nhân cần có dòng tiền ròng dương ổn định và tài sản ròng dương. Tài sản ròng được tính bằng cách tổng tài sản có trừ đi tổng nợ vay.

Việc phân tách được rõ 3 loại tài sản, sẽ giúp chúng ta biết được từng cấu phần tài sản đang ở tình trạng dương hay âm, nếu có bất kỳ cấu phần nào trong ba cấu phần này ở tình trạng âm thì chúng ta cần phải có kế hoạch điều chỉnh giảm nợ vay.

Cách quản trị tài sản hiệu quả

QUẢN TRỊ TÀI SẢN CÁ NHÂN CÙNG TOPI

Nối tiếp ví dụ về dòng tiền của gia đình Bình An từ chương trình TOPI Academy 01 chúng ta sẽ đến với phần tài sản để xem tình trạng tài chính hiện tại của gia đình Bình An đang ở mức độ nào.

TỔNG TÀI SẢN VÀ NỢ

Khái niệm tài sản và nợ

BẢNG CÂN ĐỐI TÀI SẢN

Bảng cân đối tài sản

Như vậy với gia đình Bình An, họ đang có tình trạng tài chính tốt với cả dòng tiền ròng và tài sản ròng đều dương. Tóm lại, mục tiêu của việc quản trị tài sản cá nhân là có một tình trạng tài chính tốt, để có một tình trạng tài chính tốt chúng ta phải có một dòng tiền ròng dương để đi vào các TÀI SẢN ĐẦU TƯ, đồng thời các tài sản đầu tư đó phải sinh ra dòng tiền để phục vụ cho các dòng tiền chi cá nhân.

Trong TOPI có mục Tài Chính, trong phần Tài chính phần Thông tin Tài sản, trong đó có tổng tài sản và tổng nợ vay. Ngoài ra có bảng cân đối tài sản giúp chúng ta quản lý toàn bộ dòng tiền và tài sản của mình. Các bạn thử xem dòng tiền cũng như tài sản của mình đang dương hay âm nhé.

TOPI - Đầu tư thông minh, tài chính thịnh vượng

📱 Download: https://app.topi.vn/download

🌏 Cộng đồng đầu tư cùng TOPI: https://www.facebook.com/groups/congdongtopi/

🔔 Messenger: m.me/topivn

📞 Hotline: 1900 636977

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI