Facebook Topi

10/01/2023

Thẻ VISA là gì? Cách sử dụng thẻ VISA hữu ích nhất

Thẻ Visa đã quá quen thuộc trong các giao dịch tài chính hiện nay. Đây là loại thẻ có khả năng giao dịch trên toàn cầu và hiện nay sử dụng rất phổ biến trong đời sống hàng ngày. Vậy thẻ Visa là gì? Cách mở thẻ Visa nhanh chóng ra sao? Cùng TOPI tìm hiểu ngay nhé!

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Dù hiện nay, thẻ VISA rất thông dụng nhưng vẫn nhiều người chưa phân biệt được nó khác với thẻ ATM nội địa như thế nào, hoặc không biệt được đâu là thẻ VISA Debit, đâu là thẻ VISA Credit.  

1. Thẻ VISA là gì?

Thẻ VISA (VISA Card) là loại thẻ thanh toán quốc tế, được tổ chức VISA International Service Association (Mỹ) phát hành đầu tiên vào năm 1976.

Theo thống kê từ trang creditcards.com thì VISA là loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Tổ chức này có liên kết với các ngân hàng nội địa để phát hành thẻ chứ không trực tiếp phát hành. Khách hàng có thể dùng thẻ này mua sắm online tại nước ngoài.

Thẻ VISA là gì?

Thẻ Visa được sử dụng một cách phổ biến hiện nay

Chức năng chính của thẻ VISA là để thanh toán giao dịch toàn cầu nhưng có một số loại thẻ có thể rút tiền mặt, gửi tiết kiệm, chuyển khoản…

Thẻ VISA được nhận nhiều ưu đãi hơn so với những thẻ thanh toán nội địa thông thường.

Xem thêm:  Thẻ đen là gì? TOP 5 thẻ đen ngân hàng quyền lực hiện nay

2. Các loại thẻ VISA phổ biến hiện nay

Thẻ VISA Debit - Thẻ ghi nợ quốc tế

Thẻ VISA Debit là loại thẻ được liên kết với một tài khoản tại ngân hàng, không được phép giao dịch vượt mức số dư trong tài khoản, bao gồm toàn bộ các hoạt động: rút tiền mặt, thanh toán, chuyển khoản… đều có thể thực hiện ở mọi nơi chấp nhận thẻ VISA trên phạm vi toàn thế giới.

Thẻ VISA Credit - Thẻ tín dụng quốc tế

VISA Credit cũng có thể thanh toán toàn cầu như VISA Debit nhưng điểm khác biệt là bạn có thể giao dịch theo hạn mức mà ngân hàng cho bạn “vay”. Nếu sau khoảng thời gian quy định trong hợp đồng mà bạn không trả đủ số đã vay thì ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi. Đây là lý do khiến bạn phải chứng minh thu nhập khi có ý định phát hành thẻ tín dụng quốc tế. Và số tiền mà ngân hàng cho bạn vay hay gọi là hạn mức tiêu dùng cũng phụ thuộc vào mức thu nhập của bạn.

 

Thẻ VISA Prepaid - Thẻ VISA trả trước

Thẻ VISA trả trước giống thẻ VISA Debit ở chỗ bạn chỉ có thể giao dịch giới hạn trong mức tài khoản hiện có, nhưng khác ở điểm không liên kết với tài khoản ngân hàng.

Giống việc mua sim điện thoại, bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ và sử dụng được luôn, không cần mở tài khoản ngân hàng hoặc chứng minh thu nhập của bản thân.

Thẻ VISA Prepaid giúp người dùng thực hiện chi tiêu đúng mục đích, dễ dàng kiểm soát các hoạt động tiêu dùng, cần bao nhiêu tiền thì mới nạp vào.

3. Lợi ích của thẻ VISA

Khách hàng sẽ nhận được khá nhiều lợi ích khi thực hiện giao dịch bằng thẻ VISA:

Thuận tiện trong thanh toán

Thay vì mang tiền mặt nhiều, bị rơi mất hoặc quá dày cộm để mang theo bên người thì dùng thẻ sẽ tốt hơn, vừa an toàn vừa nhẹ nhàng. Hơn nữa bạn có thể mua sắm mọi lúc mọi nơi. Không chỉ vậy, chủ sở hữu thẻ được hưởng nhiều ưu đãi và khuyến mãi theo từng thời kỳ khác nhau. 

An toàn, bảo mật

Mỗi thẻ VISA đều được trang bị chip EMV mục đích tránh tin tặc ăn cắp dữ liệu và chống giả mạo.

Với trước hợp bị mất, bị đánh cắp thì bạn có thể liên hệ ngay với ngân hàng để khóa thẻ lại hoặc thao tác qua ứng dụng của ngân hàng. Tài sản của bạn được bảo vệ và có thể mở lại bất cứ lúc nào.

Khách hàng cũng có thể thiết lập hạn mức chuyển tiền cho tài khoản của thẻ ghi nợ và hạn mức chi tiêu tín dụng của thẻ tín dụng để đảm bảo sự an toàn cho tài khoản ở mức cao nhất.

Lợi ích của thẻ VISA

Lợi ích khi sử dụng thẻ Visa

Quản lý tài chính dễ dàng

Mọi giao dịch của chủ thẻ đều được ghi chú đầy đủ theo ngày, giờ và địa điểm thực hiện. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra và điều chỉnh sao cho hợp lý nhất.

Hiện nay, rất nhiều đơn vị bán hàng hỗ trợ dịch vụ trả góp qua thẻ tín dụng, bạn hoàn toàn có thể mua món hàng yêu thích của mình luôn mà không cần chờ đến ngày tích lũy đủ tài chính.

Sử dụng đơn giản

Bạn có thể quẹt thẻ hoặc thao tác trên ứng dụng của ngân hàng để thực hiện giao dịch;

Thẻ VISA được chấp nhận thanh toán tại nhiều quốc gia trên thế giới;

Chuyển tiền nước ngoài có được hỗ trợ chi phí.

Tích lũy, xây dựng điểm tín dụng tốt

Sử dụng thẻ thường xuyên, đúng cách, không nợ quá hạn thì việc vay vốn với mức lãi suất ưu đãi và nâng hạn mức tín dụng sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng điểm tích lũy khi sử dụng thẻ tín dụng để chi trả trong sinh hoạt hàng ngày, ví dụ tiền ăn, chi phí du lịch, khách sạn… miễn là nơi đó chấp nhận thanh toán bằng điểm tín dụng.

4. Cách sử dụng thẻ VISA

Thanh toán bằng máy POS

Máy POS (Point of Sale) được trang bị tại nhiều đơn vị bán hàng, khách hàng quẹt thẻ rồi nhập PIN để thanh toán. Nhiều thẻ VISA hiện nay có trang bị chip bảo mật mới, thao tác thanh toán một chạm không cần nhập mã PIN, vô cùng an toàn và tiện lợi.

Thanh toán trực tuyến

Khách hàng có thể thanh toán mọi đơn hàng trực tuyến dù là trong nước hay ngoài nước. Ngoài việc thực hiện trực tiếp qua thẻ VISA của mình thì có thể thực hiện gián tiếp qua các loại ví điện tử liên kết với thẻ.

Rút tiền mặt

Chủ thẻ có thể rút tiền bằng các loại thẻ VISA (trừ VISA Prepaid) tại các cây ATM có biểu tượng của tổ chức VISA/Plus hoặc tại phòng giao dịch của ngân hàng. Mức phí rút tiền tùy thuộc theo quy định của ngân hàng.

Cách sử dụng thẻ VISA

Cách sử dụng thẻ Visa an toàn, tiện lợi

5. Kinh nghiệm sử dụng thẻ VISA hữu ích

Một số kinh nghiệm hữu ích khi bạn quyết định sử dụng thẻ VISA:

Chọn thẻ phù hợp: Hiện nay, rất nhiều ngân hàng phát hành dòng thẻ liên kết với VISA nhưng chính sách và dịch vụ khi phát hành sẽ khác nhau. Hãy xét theo nhu cầu và mục đích của bạn để chọn loại thẻ phù hợp, ví dụ như: cần thanh toán tiền học phí, mua hàng trả góp, đi du lịch hay chi tiêu cơ bản…

Mỗi thẻ VISA Credit khác nhau về tính năng, hạn mức, mức phí và lãi suất cũng như điều kiện để đăng ký thẻ cùng những chương trình khuyến mãi. Cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký sử dụng thẻ.

Kinh nghiệm sử dụng thẻ VISA hữu ích

Bật mí bí quyết sử dụng thẻ Visa hiệu quả

Không nên rút tiền mặt với thẻ tín dụng VISA: Mặc dù bạn có thể rút tiền mặt được từ thẻ tín dụng nhưng nên hạn chế tối đa việc rút tiền mặt. Thông thường bạn sẽ chỉ rút được 60% hạn mức của thẻ đồng thời mất phí 4% trên tổng giá trị tiền rút.
Không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng: Thẻ tín dụng như một hình thức vay nợ, mở nhiều thẻ tín dụng nhưng không có khả năng trả nợ thì sẽ khiến bạn có điểm tín dụng không tốt, ảnh hưởng đến hạn mức sử dụng.

Luôn cập nhật thông tin ưu đãi từ ngân hàng: Tùy từng thời kỳ thẻ VISA sẽ có các chương trình khuyến mãi, voucher giảm giá khác nhau. Bạn nên để thông báo để không bỏ lỡ những đặc ân này.

Không nên nợ quá hạn: Mỗi ngân hàng sẽ cho khách hàng một khoảng thời gian (45 ngày) hưởng lãi suất bằng 0%. Quá thời hạn ấy thì ngân hàng bắt đầu tính lãi, số tiền lãi này càng để lâu sẽ càng lớn. Cho nên, trong khoảng thời gian không lãi suất thì bạn cần cố gắng hết sức trả đủ hết số tiền đã vay, như vậy sẽ không phát sinh thêm bất cứ khoản chi phí nào nữa. Khách hàng cũng nên thường xuyên kiểm tra lịch sử giao dịch, sao kê từ ngân hàng. Nếu có thấy có bất thường thì phải thông báo tới ngân hàng ngay.

Không nên sử dụng thẻ tín dụng với những giao dịch quá lớn, ví dụ sửa chữa nhà cửa, mua nhà, mua xe… lãi suất vay rất cao (>20%), phí phạt trả sớm trả chậm cũng nhiều và phức tạp. Trong trường hợp này, bạn nên cân nhắc một khoản vay cá nhân sẽ mức lãi suất thấp hơn.

Luôn luôn giữ bảo mật cho thẻ VISA: Cảnh giác với các thủ đoạn lừa lọc, không tiết lộ số CVV mặt sau thẻ tín dụng VISA Credit, số thẻ tín dụng, mã PIN của thẻ VISA Debit cho bất cứ ai. Nên ký vào mặt sau của thẻ để nhân viên thu ngân có thể đối chiếu chữ ký khi thanh toán xem có khớp hay không. Nếu mất thẻ thì phải lập tức khóa thẻ trên ứng dụng hoặc thông qua ngân hàng.

Nói tóm lại, nếu sử dụng đúng cách thì thẻ VISA cực kỳ có ích trong xã hội hiện đại. Để hướng đến tương lai không sử dụng tiền mặt và tiêu dùng thông minh, an toàn thì chúng ta cần phải sửa đổi thói quen thanh toán bằng tiền mặt và sử dụng thẻ ngân hàng. TOPI mong răng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger