Facebook Topi

10/01/2023

9 Nguyên tắc giúp bạn đầu tư và tích luỹ vàng hiệu quả

Nên đầu tư - tích lũy vàng vì vàng có giá trị tốt khi lạm phát và suy thoái kinh tế xảy ra, vàng có giá trị trường tồn, có tính thanh khoản cao và tính quốc tế hóa. Tìm hiểu 9 nguyên tắc giúp bạn đầu tư và tích lũy vàng hiệu quả hơn.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Vẫn biết vàng là một kim loại có giá trị tốt theo thời gian nhưng không biết nên đầu tư và tích lũy vàng hay gửi tiết kiệm trong ngân hàng thì hơn, và nếu đầu tư thì chỉ cần mua vàng ở tiệm vàng về tích trữ thôi hay cần nguyên tắc gì không, vậy thì xem ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao nên đầu tư và tích lũy vàng?

Vàng là một kim loại quý của thế giới, từ xưa con người đã có thói quen tích trữ vàng để sử dụng cho sau này, vì sao lại như thế?

Tại sao nên đầu tư và tích lũy vàng?

Đầu tư tích lũy vàng là kênh đầu tư an toàn và thông minh ở hiện tại

Thứ nhất, vàng là gói bảo hiểm tốt nhất trước lạm phát, suy thoái kinh tế: Trong lịch sử, chính phủ từng bán 40 tấn vàng để đổi lấy tiền mua gạo cứu đói năm 1979, vì vậy các ngân hàng Nhà nước luôn được khuyến khích dự trữ vàng. Khi lạm phát xảy ra, tiền mất giá, đẩy giá trị của hàng hóa lên cao, trong đó có vàng. 

Thứ hai, vàng có giá trị trường tồn theo thời gian và tính thanh khoản cực cao. Bạn có thể bán vàng nhận tiền mặt bất cứ lúc nào muốn. Theo thời gian, giá trị của vàng càng ngày càng tăng, biến động tăng/giảm của giá váng không hề ảnh hưởng đến giá trị cơ bản của vàng. Bạn hoàn toàn có thể chuyển giao cho các thế hệ sau này.

Thứ ba, vàng là loại hàng hóa mang tính toàn cầu, nếu chọn mua các sản phẩm có chứng nhận quốc tế thì ở bất cứ đâu bạn cũng có thể dùng vàng để trao đổi.

Thứ tư, giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư nhiều danh mục của nhà đầu tư. Trường hợp có một số danh mục đầu tư mạo hiểm thì vàng là kênh tích lũy an toàn giúp bạn luôn dự trù được một nguồn vốn cố định.

Tìm hiểu thêm:  TOP 7 App mua vàng online uy tín, an toàn nhất hiện nay

2. 9 Nguyên tắc đầu tư - tích lũy vàng hiệu quả

Có kiến thức về thị trường vàng

Hiện nay, có rất nhiều hình thức có thể đầu tư và tích lũy vàng, như mua vàng hiện vật, mua cổ phiếu, chứng khoán từ các công ty khai thác vàng trong và ngoài nước… Hầu hết mọi người thích tự trữ vàng bằng cách mua trực tiếp tại cửa hàng cất trong nhà hoặc gửi tại các ngân hàng, cơ sở đăng ký giữ vàng. Hoặc phân bổ vốn vào các cổ phiếu, hợp đồng vàng tương lai… vậy nên rất ít người quan tâm tới xu hướng giảm giá vàng. 

Nhà đầu tư nên dành thời gian nghiên cứu thường xuyên các yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng (giá tiền tệ, tình hình kinh tế chính trị, cung-cầu trên thị trường…) trên các trang thông tin uy tín, để có thể tính toán dự trù kinh phí cho các đợt mua/bán vàng tiếp theo.

Nguyên tắc đầu tư - tích lũy vàng hiệu quả

Trang bị kiến thức về vàng đề đầu tư và tích lũy thông minh

Lựa chọn thời điểm tốt để đầu tư - tích lũy

Thời điểm đầu tư vàng tốt nhất là khi lạm phát tăng cao, tiền sẽ mất giá. Hoặc thời điểm chứng khoán có dấu hiệu sụt giảm, bất ổn chính trị, giá vàng cũng rất cao. Khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới khoảng dưới 500.000 VND/lượng thì nên đầu tư. Không nên mua vào khi vàng đạt đỉnh bởi phải rất nhiều năm sau nữa thì giá vàng mới có khả năng chạm mốc cao như vậy.

Lựa chọn những sản phẩm vàng đầu tư - tích lũy phù hợp

Không phải sản phẩm vàng nào cũng giữ nguyên được giá trị vốn có. Nếu quyết định đầu tư và tích lũy vàng thì nên mua vàng miếng, vàng thỏi, vàng nhẫn trơn 24K tức là vàng 9999. Mua vàng trang sức chắc chắn sẽ lỗ, nó có giá trị làm đẹp hơn để tích trữ, vàng trang sức là vàng pha, công sức chế tác của thợ kim hoàn giá trị khá cao khi mua vào nhưng bán ra thì không được tính cả phần tiền này mà chỉ tính đúng giá trị của vàng.

Nếu không mua vàng hiện vật thì bạn vẫn có thể đầu tư vàng qua chứng khoán, cổ phiếu, hợp đồng tương lai, quyền chọn… của các công ty khai thác vàng. Có rất nhiều quỹ đầu tư ETF vàng trên thế giới bạn có thể tham gia đầu tư.

Lựa chọn địa chỉ mua vàng uy tín

Không phải vàng bán ở cơ sở nào cũng là vàng thật. Vì vậy, để chắc chắn thì nhà đầu tư nên chọn các địa điểm mua/bán vàng có uy tín trong ngành, có giấy chứng nhận đàng hoàng của hiệp hội vàng cũng như Chính phủ. Đặc biệt, mua ở đâu thì nên bán ngay ở đó, giá sẽ tốt hơn.

Đầu tư bằng số tiền nhàn rỗi

Tiền nhàn rỗi ở đây là số tiền mà bạn đã không sử dụng trong một thời gian dài, được tích lũy sau khi đã trừ hết các chi phí tiêu dùng và phòng ngừa rủi ro. Không nên đổ hết toàn bộ vốn vào một kênh đầu tư vì tỷ lệ rủi ro sẽ rất cao, nên phân bổ vào đa dạng danh mục đầu tư.

Có tâm lý vững khi quyết định mua/bán vàng

Cần giữ một cái đầu lạnh trước những biến động mạnh của giá vàng trên thị trường. Một số nhà đầu tư thường có tâm lý “mua ở đầu gối bán ở vai” nhưng thực sự thì đầu tư vàng không đơn giản như thế. Chắc chắn trong dài hạn, vàng sẽ có lời, nhưng cần phải bình tĩnh phân tích kỹ lưỡng xu hướng của thị trường rồi hãy đưa ra các quyết định giao dịch vàng.

Quản trị rủi ro trong quá trình đầu tư vàng

Nhà đầu tư nên đưa ra nhiều biện pháp để quản lý rủi ro trong quá trình đầu tư vàng của mình. Thứ nhất, nên tập trung vào đầu tư vào dài hạn, trong ngắn hạn chắc chắn vàng không đem lại lợi nhuận cao. Thứ hai, nên chọn đầu tư nhiều danh mục cùng lúc.

Quản trị rủi ro trong quá trình đầu tư vàng

Rủi ro khi đầu tư và tích lũy vàng

Tiếp theo nên lên danh sách đầu tư định kỳ, đây là chiến lược cực hay để đối phó với thị trường giảm giá và chiếm nhiều lợi thế khi thị trường tăng giá. Cuối cùng, phải sử dụng nhiều công cụ phân tích, lắng nghe ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính để rút kinh nghiệm đưa ra các quyết định sáng suốt.

Một công cụ hữu hiệu nhất trong quản lý rủi ro hiện nay là mô hình VaR (Value at Risk), chủ yếu được xác định trên nền tảng của toán xác suất, thống kê. Mô hình trên có thể cung cấp cho nhà đầu tư một con số phản ánh được nguy cơ tổn thất tài chính có khả năng xảy ra khi biến động thị trường.

Xây dựng chiến lược đầu tư vàng phù hợp

Chiến lược sẽ giúp các nhà đầu tư phân tích và tìm ra xu hướng giá của vàng trên thị trường. 

Bước đầu nên phân tích cơ bản: đây chính là bước nghiên cứu thông tin tài chính, tâm lý thị trường trong đầu tư vàng và sự thay đổi của nền kinh tế.

Bước hai, phân tích kỹ thuật: đây chính là bước nghiên cứu thời điểm để ra quyết định mua/bán nhằm chốt lời tốt.

Truy cập ngay:  Các cách đầu tư vàng phổ biến hiện nay

Thường xuyên cập nhật thị trường cung cầu vàng thế giới

Vàng chủ yếu được cung cấp từ những nước có trữ vàng lớn, sản lượng xuất khẩu khủng và có tầm ảnh hưởng đến thị trường vàng trên toàn thế giới như Ấn Độ, Nga, Canada, Trung Quốc… Nhu cầu của xã hội về vàng từ xưa tới nay luôn tăng. Tương tự như các loại hàng hóa khác, khi nguồn cung khan hiếm, bị hạn chế thì khi ấy vàng sẽ tăng giá.

Tóm lại, trong dài hạn chắc chắn đầu tư - tích lũy vàng sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên cần phải có chiến lược trong việc đầu tư - tích lũy vàng sao cho ít rủi ro mà nhiều lợi ích nhất.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger