Facebook Topi

04/05/2024

NFT và Những điều có thể bạn chưa biết

NFT đang phát triển nhanh chóng và thu hút nhiều sự chú ý, nhưng vẫn còn nhiều điều mà mọi người không biết về nó. Dưới đây là một số thông tin thú vị ít được biết đến về NFT.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

NFT là mã thông báo không thể thay thế (tiếng Anh: Non-Fungible Token). Trong kinh tế học, "không thể thay thế" có nghĩa là tài sản đó duy nhất và không thể đánh đổi cho bất kỳ tài sản nào khác.

Ví dụ: Một tờ tiền 10.000 đồng có thể thay thế cho tờ 10.000 đồng khác vì chúng có cùng giá trị. Ngược lại, một bức tranh vẽ tay không thể thay thế vì nó là duy nhất và không có bức tranh nào khác giống hệt nó.

NFT sử dụng công nghệ blockchain để xác minh quyền sở hữu và tính độc đáo của các tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như hình ảnh, video, âm nhạc, v.v. Nhờ đó, NFT giúp tạo ra một thị trường mới cho các tài sản kỹ thuật số, nơi người sáng tạo có thể bán tác phẩm của họ trực tiếp cho người hâm mộ và nhà sưu tập.

NFT

NFT thường được mua bằng tiền điện tử như Ethereum hoặc bằng đô la Mỹ. Công nghệ blockchain lưu giữ hồ sơ các giao dịch. NFT cho phép mọi người chứng minh quyền sở hữu các tài sản kỹ thuật số và mang lại cho họ một "vinh dự" kiểu kỹ thuật số.

Vào tháng 3 năm 2021, Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã bán dòng tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT với giá 2,5 triệu đô la.

>> Xem thêm: NFT là gì?

Những điều có thể bạn chưa biết về NFT

Công nghệ NFT đang phát triển nhanh chóng và thu hút nhiều sự chú ý, nhưng vẫn còn nhiều điều mà mọi người không biết về nó. Dưới đây là một số thông tin thú vị ít được biết đến về NFT:

1. NFT không chỉ dành cho nghệ thuật: Mặc dù NFT thường được liên kết với các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, nhưng chúng có thể được sử dụng để đại diện cho bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào, bao gồm nhạc, video, trò chơi và thậm chí cả vé tham dự sự kiện.

2. NFT có thể được sử dụng để tạo ra các cộng đồng: NFT có thể được sử dụng để cấp quyền truy cập vào các nhóm độc quyền hoặc trải nghiệm. Điều này có thể giúp tạo ra các cộng đồng gắn kết và mang lại cho chủ sở hữu NFT quyền truy cập vào nội dung và lợi ích độc đáo.

3. NFT có thể được sử dụng để cấp quyền sở hữu tài sản: NFT có thể được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu tài sản thực, chẳng hạn như bất động sản hoặc tác phẩm nghệ thuật vật lý. Điều này có thể giúp loại bỏ gian lận và cải thiện hiệu quả thị trường.

nft

4. NFT vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu: Công nghệ NFT vẫn còn mới và có rất nhiều tiềm năng chưa được khám phá. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy những cách sử dụng sáng tạo và mới mẻ hơn cho NFT.

5. NFT có thể gây ra tác động tiêu cực đến môi trường: Việc tạo và giao dịch NFT có thể tốn kém về mặt tính toán, dẫn đến lượng khí thải carbon cao. Điều quan trọng cần lưu ý đến tác động môi trường tiềm ẩn của NFT khi sử dụng chúng.

Ngoài những điều trên, còn rất nhiều điều khác để tìm hiểu về NFT. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy những đổi mới và ứng dụng mới nổi lên.

Rủi ro khi mua bán NFT

Bất kỳ ai trên internet cũng có thể đúc (tức là tạo) NFT từ bất cứ thứ gì. Điều này đồng nghĩa với việc có rất nhiều NFT rác hoặc thậm chí là các bản sao của NFT gốc được đem đi giao dịch. Cần phải có kinh nghiệm và kiến thức để chọn lọc được những NFT đáng sưu tập hoặc đầu tư. Hơn nữa, còn tồn tại rủi ro khi mọi người tạo NFT từ các file không thuộc sở hữu của họ và bán chúng như hàng chính chủ cho những người mua thiếu hiểu biết.

nft

Nhiều kiểu thao túng và gian lận phổ biến trên các thị trường khác cũng diễn ra trên các sàn giao dịch NFT. Ví dụ, có rất nhiều trường hợp rửa giao dịch (wash trading), tức là một người cùng lúc bán và mua cùng một NFT để tạo hoạt động giả tạo, không thực sự trên thị trường. Mục đích là để bơm thổi giá NFT ảo. Một nhà sưu tập/ giao dịch NFT dày dặn kinh nghiệm có thể phát hiện ra điều này, nhưng người mới tham gia thị trường sẽ khó mà nhận biết được.

Thị trường NFT có tính biến động cao. Lý do là vì thị trường này còn non trẻ và chưa hoàn thiện. Ngoài ra, cũng chưa có cơ chế định giá tài sản NFT chính xác. Việc thiếu kiến thức về NFT của mọi người càng làm cho thị trường thêm khó lường.

Tính thanh khoản thị trường NFT

Từ một tài sản NFT chuyển đổi thành tiền mặt phụ thuộc vào mức độ phổ biến của NFT đó. Điều này là do trên thị trường NFT, mỗi người bán cần tìm một người mua sẵn sàng trả một mức giá nhất định cho NFT độc đáo đó. NFT càng phổ biến thì số lượng người mua tiềm năng càng lớn. Tuy nhiên, vì NFT chưa được hiểu rộng rãi nên số lượng người mua và người bán tiềm năng còn hạn chế. Điều này dẫn đến việc giao dịch NFT rất khó khăn, đặc biệt là trong những giai đoạn thị trường biến động.

nft

Không giống như trái phiếu sinh lãi, cổ phiếu trả cổ tức hay bất động sản tạo ra tiền thuê, NFT không mang lại cho chủ sở hữu bất kỳ tiềm năng thu nhập nào. Lợi nhuận liên quan đến đầu tư NFT hoàn toàn dựa trên việc tăng giá.

Cách đầu tư và giao dịch NFT

Hiện tại, hầu hết các sàn giao dịch NFT đều sử dụng mạng lưới Ethereum để hỗ trợ các giao dịch của họ. Vì vậy, người mua sẽ cần Ether (tiền điện tử) - token gốc của Ethereum để mua NFT. Nếu người mua chưa có Ether, họ có thể mở tài khoản trên sàn giao dịch tiền điện tử để mua Ether từ đó.

Tạo ví tiền điện tử

Người mua cũng cần thiết lập một ví tiền điện tử tương thích với Ethereum. Ví tiền điện tử là một địa chỉ kỹ thuật số nơi bạn có thể lưu trữ các loại tiền điện tử đã mua. Người mua có thể lựa chọn giữa các nền tảng cung cấp ví và đăng ký để mở ví trên đó. Sau khi mở ví, người mua cần gửi Ether đã mua từ sàn giao dịch đến địa chỉ của ví.

Một số ví phổ biến dành cho nhà đầu tư, sưu tầm NFT:

  • MetaMask
  • Trust Wallet
  • Coinbase Wallet
  • Binance Wallet

Chọn sàn giao dịch NFT

Bước tiếp theo là chọn sàn giao dịch để mua NFT. Có rất nhiều sàn giao dịch NFT khác nhau, mỗi sàn giao dịch có ưu điểm và nhược điểm riêng. Người mua cần đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch phù hợp với mình.

  • OpenSea
  • Rarible
  • Foundation
  • SuperRare

Kết nối ví với sàn giao dịch

Sau đó, người mua cần kết nối ví với sàn giao dịch. Hầu hết các sàn đều có tùy chọn "Kết nối ví" đơn giản trên nền tảng.

Tìm kiếm và lựa chọn NFT

Sử dụng thanh tìm kiếm hoặc bộ lọc trên sàn giao dịch để tìm kiếm NFT mà bạn quan tâm. Hãy cân nhắc các yếu tố như giá cả, độ hiếm, tiềm năng phát triển, v.v. trước khi đưa ra quyết định mua.

Mua NFT

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, người mua có thể bắt đầu duyệt qua sàn giao dịch và chọn NFT mà họ muốn mua. Hầu hết các sàn giao dịch đều có hệ thống đấu giá để mua NFT. Do đó, người mua sẽ cần phải trả giá cho NFT mà họ mong muốn. Sau khi thanh toán thành công, NFT sẽ được chuyển vào ví của bạn.

Sau khi trả giá thành công, người mua sẽ hoàn tất giao dịch và số tiền cần thiết sẽ được trừ khỏi ví của họ. Cùng với giá của NFT, một số phí giao dịch khác như phí gas cũng sẽ được tính.

7. Lưu trữ NFT

Người mua nên lưu trữ NFT an toàn trong ví tiền điện tử của mình. Tránh tiết lộ thông tin ví cho bất kỳ ai và luôn cập nhật phần mềm ví để đảm bảo an ninh.

Thị trường NFT còn mới và biến động cao, do đó tiềm ẩn rủi ro cao. Hãy đầu tư một cách thận trọng và chỉ sử dụng số tiền mà bạn có thể chấp nhận rủi ro mất mát. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các cộng đồng NFT trên mạng xã hội để tìm kiếm thông tin, học hỏi kinh nghiệm và giao lưu với những người chơi khác.

Lưu ý:

  • Bài viết không có bất cứ khuyến nghị nào, chỉ mang tính chất tham khảo.
https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI