Facebook Topi

21/12/2022

TIN ĐỒN : HÀNH XỬ VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Nghe theo tin đồn sẽ khiến các nhà đầu tư có những rủi ro cho khoản đầu tư của mình. Vậy làm sao để phòng tránh và cách xử lý như thế nào?

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Trong thị trường khi tin đồn tích cực ra, giá  thường đẩy lên cao vì trader sẽ "buy the rumor"-mua tin đồn- và khi tin ra chính thức thì các trader sẽ sell để hiện thực hóa lợi nhuận.

Thực tế thì câu này các nhà giao dịch ngoại hối (FX trader) thuộc lòng vì họ thường là các News Trader (Nhà giao dịch trên tin mới), trường hợp Cục Dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ  có tin đồn tăng lãi suất thì thị trường kì vọng USD lên giá, các trader sẽ mua USD, khi ra tin thì sẽ bánUSD để thu lợi nhuận.

Với tin tích cực thì là Buy the Rumor sell the facts (Mua theo lời đồn và bán theo sự thật) là như vậy, và tin tiêu cực thì ngược lại.

Trong những ngày vừa qua thì thị trường bị ảnh hưởng rất nhiều tin đồn tiêu cực , và một số nhà đầu tư chia sẻ là sẽ rời bỏ thị trường

Tuy nhiên từ góc độ cá nhân, thấy thị trường vẫn luôn nhầm giữa Trader và Investor. Ở trên là Trader và nếu là Trader thì phải hiểu

  1. Tin đồn là một phần tất yếu của thị trường tài chính, thậm chí một số đối tượng còn chủ động

  2. Việc hành xử với tin đồn là chuyên môn của các Trader, vì với trader,thị trường càng có sóng để diễn 

  3. Chấp nhận dùng margin, chấp nhận cầm hàng lên vì tin đồn thì phải chấp nhận cầm hàng xuống vì tin đồn

Vậy câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có phải là Trader để đủ kĩ năng tự đặt mình vào vị thế rủi ro như vậy ?

  1. Liệu có mất được 70% nếu như khi mua cổ phiếu chọn lọc thật kĩ, làm bài tập đầy đủ và chỉ dầu tư vào các doanh nghiệp được quản trị tốt ?

  2. Liệu có mất tới 70% nếu như thực hiện đúng việc quản trị vốn? hay lại dùng Margin mà không biết quản trị rủi ro

Nếu chúng ta có một tư duy đầu tư đúng đắn, thì dù là F0 hoặc không có thời gian nhìn bản điện vẫn có cách đơn giản hơn rất nhiều để miễn nhiềm với tin đồn, thậm chí khi tin đồn xảy ra, thị trường ảnh hưởng thì lại là thời điểm tốt để mua vào.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger