14/06/2022

Chuyên gia tâm lý học cho biết có 7 kiểu “tính cách” tiêu tiền của con người - làm thế nào để biết bạn là loại nào (và cạm bẫy của mỗi kiểu)

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Các nội dung chính

Mỗi chúng ta đều có niềm tin và cảm xúc riêng về tiền bạc, và chúng hầu hết được hình thành bởi kinh nghiệm sống của cá nhân chúng ta (ví dụ: do cha mẹ truyền lại hoặc bị ảnh hưởng bởi tình huống hiện tại của chúng ta).

Trong hơn 10 năm nghiên cứu tâm lý tiền bạc và hạnh phúc, Ken Honda đã phát hiện ra rằng có bảy kiểu tính cách tiền bạc khác nhau. Thông thường, chúng ta rơi vào sự kết hợp của nhiều loại chứ không chỉ một loại.


*Ken Honda là chuyên gia về tâm lý tiền bạc và hạnh phúc, đồng thời là tác giả cuốn sách bán chạy nhất “Đồng Tiền Hạnh Phúc – Happy Money - Nghệ thuật làm chủ đồng tiền để tạo dựng cuộc sống bình yên của người Nhật”. Ông đã sở hữu và quản lý các doanh nghiệp, bao gồm một công ty kế toán, công ty tư vấn và tập đoàn VC. Ken hiện đang sống ở Tokyo, Nhật Bản.

1. Tiết kiệm, tiết kiệm, tiết kiệm
Bạn luôn luôn tiết kiệm tiền đôi khi không có mục tiêu cuối cùng thực sự trong đầu.
Bạn tin rằng tiết kiệm tiền là cách duy nhất để cảm thấy an tâm hơn trong cuộc sống.

Cạm bẫy: 
Một số Người tiết kiệm bắt buộc sợ mất tiền đến mức họ bỏ cả đời mà không tiêu bất kỳ khoản nào mà họ đã làm việc chăm chỉ để tiết kiệm. Ví dụ, họ có thể chọn bỏ qua những sở thích hoặc hoạt động có thể mang lại hạnh phúc và mục đích cho họ.

Lời khuyên về tiền bạc: 
Đó là tất cả về sự điều độ; học cách cân bằng giữa tiết kiệm tiền và tận hưởng cuộc sống. Suy nghĩ về nơi bạn nhìn thấy mình trong tương lai và cách bạn có thể sử dụng tiền tiết kiệm của mình để đạt được điều đó.

2. Chi tiêu, chi tiêu và chi tiêu
Bạn có xu hướng thường xuyên chi tiền cho những thứ bạn không nhất thiết phải cần.
Bạn thường giải tỏa cảm xúc buồn bực, chán nản, thậm chí rảnh rỗi…

Cạm bẫy: 
Ngay cả khi họ có số nợ lớn, Người chi tiêu bắt buộc thường sẽ tiếp tục mua sắm thả ga. Họ thậm chí có thể cố gắng che giấu các giao dịch mua lớn với bạn bè và gia đình. Trong những trường hợp cực đoan, họ có thể có nguy cơ phá sản nếu liên tục chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được.

Lời khuyên về tiền bạc: 
Lập một kế hoạch ngân sách sẽ giúp bạn nhìn mọi thứ từ một góc độ khác. Hãy nhắc nhở bản thân rằng mua một chiếc ô tô mới (khi bạn đã có một chiếc) chẳng hạn, có nghĩa là bạn phải hy sinh tiền bạc cho những thứ thiết yếu như tiết kiệm để nghỉ hưu hoặc trả nợ.

3. Kiến thợ
Bạn tin rằng kiếm được nhiều tiền hơn là bí quyết của hạnh phúc.
Bạn dành phần lớn năng lượng của mình để cố gắng kiếm nhiều tiền nhất có thể.
Bạn nhận được niềm vui từ sự chấp thuận và công nhận từ những người khác cho thành công tài chính của bạn.


Cạm bẫy: 
Những người kiến thợ làm việc siêu chăm chỉ này có thể bước vào lãnh thổ nguy hiểm nếu họ bắt đầu bỏ bê các mối quan hệ quan trọng để ưu tiên phát triển tài sản của mình (ví dụ: chọn làm việc vào cuối tuần thay vì dành thời gian cho những người thân yêu).

Lời khuyên về tiền bạc: Nhận ra rằng cuộc sống còn nhiều điều hơn cả tiền bạc. Và nếu bạn có một số tài sản lớn, hãy dành nó có mục đích bằng cách giúp đỡ người khác, cho dù điều đó có nghĩa là quyên góp cho một mục đích quan trọng hay tự đãi bản thân trong kỳ nghỉ gia đình mà bạn đã nói trong nhiều năm.

4. Thờ ơ
Bạn hiếm khi nghĩ về tiền và gần như không có khái niệm 
Bạn cảm thấy mạnh mẽ rằng tiền không nên ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Cạm bẫy: 
Nhiều người thờ ơ với tiền bạc cảm thấy họ chỉ cần một số tiền khiêm tốn là có thể hạnh phúc, đó là một suy nghĩ lành mạnh. Nhưng mọi thứ có thể trở nên tồi tệ nếu họ không chịu trách nhiệm về tài chính của mình (ví dụ: phụ thuộc vào đối tác hoặc vợ / chồng để làm công việc cho họ).

Lời khuyên về tiền bạc: 
Ngay cả khi bạn đang thoải mái về tài chính, hãy chú ý đến những điều như tiền của bạn đang đi đâu, chi phí hàng tháng của bạn là bao nhiêu và bạn đang gánh nợ ở đâu. Làm tất cả những điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều căng thẳng về tài chính trong tương lai.

5. Saver-Splurger
Bạn có những đặc điểm chung giữa Người tiết kiệm và Người chi tiêu.
Bạn bắt đầu tiết kiệm được rất nhiều tiền, nhưng sau đó lại lao vào những cơn bốc đồng chi tiêu vô cớ.
Khi bạn sử dụng tiền tiết kiệm của mình, bạn có thể chi tiêu cho những thứ bạn không cần hoặc sẽ hiếm khi sử dụng.


Cạm bẫy: 
Thường mang lại cảm xúc tiêu cực tới từ việc không kiểm soát được tài chính của mình cho những niềm vui ngắn hạn. Những người tiết kiệm chi tiêu thường căng thẳng và thất vọng về bản thân vì đã làm việc chăm chỉ để tiết kiệm tiền, chỉ để mất nó quá nhanh.

Lời khuyên về tiền bạc: 
Trước bất kỳ giao dịch mua lớn nào, hãy tưởng tượng xem bạn có thể cảm thấy như thế nào trong một hoặc hai tuần tiếp theo. Đừng đánh mất mục tiêu tài chính của bạn.

6. Con bạc
Sự hồi hộp của rủi ro và hứa hẹn về phần thưởng là một niềm vui mà bản thân bạn có thể nhanh chóng bị lạc lối.
Đôi khi bạn đánh bạc tiền của mình với mục đích thoát khỏi sự buồn chán.

Cạm bẫy: Không có gì lạ khi Người chơi cờ bạc gặp phải những cơn gió bất ngờ hoặc thua lỗ nặng nề. Rủi ro rõ ràng nhất là khi cờ bạc vượt quá tầm kiểm soát và họ vay mượn những thứ như tiền hưu trí hoặc quỹ học đại học của con cái để bù đắp cho những khoản lỗ trong quá trình này.

Lời khuyên về tiền bạc: Mục tiêu là xem xét nội tâm và nghiêm khắc với những rủi ro tài chính mà bạn chấp nhận. Cân bằng và bảo mật là điều cần thiết phải có, vì vậy hãy bắt đầu đặt sang một bên

7. Người trăn trở
Bạn có bao nhiêu tiền không quan trọng - bạn thường xuyên lo lắng rằng mình sẽ mất nó bất cứ lúc nào.
Bạn thiếu tự tin vào khả năng đạt được tự do tài chính của mình.
Bạn không ngừng ám ảnh về trường hợp xấu nhất sẽ xảy ra nếu bạn hết tiền.

Cạm bẫy: Thật thông minh khi nhận thức được điều gì có thể xảy ra nếu bạn không chuẩn bị cho tương lai của mình. Nhưng để những lo lắng, muộn phiền ăn mòn hạnh phúc của bạn trong giây phút hiện tại chưa bao giờ là điều tốt.

Lời khuyên về tiền bạc: Tìm kiếm sự tích cực xung quanh các cuộc trò chuyện về tiền bạc. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra những lo lắng về tài chính của bạn, cho dù điều đó có nghĩa là nói chuyện với một cố vấn tài chính hay một nhà trị liệu.
 

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội