Facebook Topi

23/06/2022

Chiến lược Barbell

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Chiến lược Barbell là gì?
Chiến lược Barbell là một khái niệm đầu tư cho thấy rằng cách tốt nhất để đạt được sự cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro là đầu tư vào hai nhóm tài sản rủi ro cao và không có rủi ro trong khi tránh đầu tư vào những tài sản có tính chất rủi ro được cân bằng.

Mục đích của các chiến lược đầu tư đều liên quan đến việc tìm kiếm lợi tức đầu tư tốt nhất có thể với mức độ rủi ro mà nhà đầu tư có thể chấp nhận được. Các nhà đầu tư theo chiến lược Barbell quan điểm rằng cách để đạt được điều đó là lựa chọn hoặc là cực kỳ rủi ro hoặc là không có rủi ro.

Hiểu chiến lược Barbell
Đối với hầu hết các nhà đầu tư, việc tạo một danh mục đầu tư bắt đầu bằng việc xác định mức độ rủi ro mà nhà đầu tư có thể chịu đựng được: một nhà đầu tư mới có thể sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro. Người đầu tư kinh nghiệm hơn có thể phù hợp hơn với những khoản đầu tư thu nhập cố định. Vì vậy, nhà đầu tư nên tạo ra một danh mục đầu tư chia khoản tiền đầu tư thành ba hoặc nhiều nhóm, mỗi nhóm đại diện cho một loại rủi ro. Các cổ phiếu đầu cơ như cổ phiếu Penny hoặc các tài sản số có rủi ro cao. Cổ phiếu blue-chip ít rủi ro hơn nhưng vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi sự lên xuống của nền kinh tế. Trái phiếu an toàn hơn và chứng chỉ tiền gửi ngân hàng là an toàn nhất. Nhà đầu tư mới đó có thể đặt 40% vào cổ phiếu đầu cơ, 40% vào cổ phiếu blue-chip và 20% vào trái phiếu. Người về hưu có thể giữ 80% trong trái phiếu và 20% trong cổ phiếu blue-chip. Mỗi bên đều theo đuổi lợi nhuận tốt nhất có thể với mức độ rủi ro thích hợp. Nhà đầu tư có thể thực hiện những bảng khảo sát hồ sơ rủi ro đầy đủ hơn để biết trạng thái chấp nhận rủi ro của mình một cách chi tiết hơn.

Chiến lược Barbell cho các nhà đầu tư chứng khoán
Chiến lược barbell chủ trương kết hợp hai loại tài sản khác nhau. Một giỏ chỉ chứa các khoản đầu tư an toàn, trong khi giỏ kia chỉ chứa các khoản đầu tư có tính đòn bẩy cao và đầu cơ. Cách tiếp cận này nổi tiếng đã cho phép Nassim Nicholas Taleb, một nhà thống kê, nhà tiểu luận và là nhà giao dịch phái sinh. Danh mục của ông tăng trưởng mạnh trong thời kỳ suy thoái kinh tế 2007-2008 trong khi nhiều đồng nghiệp của ông ở Phố Wall gặp khó khăn. 
Taleb đã mô tả nguyên tắc cơ bản của chiến lược Barbell theo cách này: "Nếu bạn biết rằng bạn dễ mắc phải sai sót trong dự đoán và chấp nhận rằng hầu hết các biện pháp xử lý rủi ro đều sai sót, thì chiến lược của bạn là thận trọng nhất có thể, thay vì tỏ ra mạnh bạo hoặc bảo thủ. "

Chiến lược Barbell cho các nhà đầu tư trái phiếu
Trong thực tế, chiến lược Barbell thường được áp dụng cho danh mục đầu tư trái phiếu.
Đối với các nhà đầu tư vào trái phiếu “chất lượng tốt”, rủi ro lớn nhất là chi phí cơ hội khi không thể mua được trái phiếu tốt hơn. Có nghĩa là, nếu tiền đã ràng buộc trong một trái phiếu dài hạn, nhà đầu tư sẽ không thể đặt số tiền đó vào một trái phiếu có lợi suất cao hơn trong thời gian đó. 

Trái phiếu ngắn hạn trả ít hơn nhưng đáo hạn sớm hơn. Trái phiếu dài hạn trả nhiều tiền hơn nhưng có rủi ro lãi suất lớn hơn. Như vậy, trong đầu tư trái phiếu, hai bên của thanh tạ (Barbell) là các vấn đề ngắn hạn và dài hạn. Không có nhiều động lực để bám vào những kỳ hạn ở giữa. Sự thành công của chiến lược Barbell trong trường hợp này phụ thuộc nhiều vào lãi suất. Khi lãi suất tăng, trái phiếu kỳ hạn ngắn thường được giao dịch nhiều hơn với kỳ vọng lãi suất sẽ tăng cao hơn. Khi lãi suất giảm, trái phiếu kỳ hạn dài hơn sẽ được lựa chọn vì chúng giữ được mức lãi suất cao hơn. Thời điểm tối ưu để các nhà đầu tư trái phiếu thực hiện chiến lược thanh khoản là khi có khoảng cách lớn giữa lợi suất trái phiếu ngắn hạn và dài hạn.

Chiến lược Barbell cần nhiều thời gian hơn 
Ngay cả đối với các nhà đầu tư trái phiếu, phương pháp Barbell có thể tốn nhiều công sức và đòi hỏi sự chú ý thường xuyên.Một số nhà đầu tư trái phiếu có thể thích chiến lược đảo nghịch của chiến lược Barbell: chiến lược “viên đạn”. Với cách tiếp cận này, các nhà đầu tư cam kết một kỳ hạn đầu tư nhất định bằng cách mua các trái phiếu đến hạn thanh toán vào cùng một thời điểm, chẳng hạn trong bảy năm. Sau đó, họ ngồi yên cho đến khi trái phiếu đáo hạn.Phương pháp này không chỉ giúp các nhà đầu tư không bị ảnh hưởng bởi các biến động lãi suất, mà còn cho phép họ đầu tư thụ động mà không cần phải liên tục đầu tư lại tiền của họ.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger