Facebook Topi

18/01/2024

Các hình thức vay tiền ngân hàng phổ biến và những lưu ý quan trọng

Bài viết giúp bạn phân biệt được các hình thức vay tiền ngân hàng để lựa chọn được hình thức vay tiền phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Vay tiền ngân hàng là một giải pháp tài chính giúp mọi người có thể giải quyết được các vấn đề vướng mắc về tiền bạc trong đầu tư, kinh doanh, mua sắm hay trải nghiệm. Nhưng không phải ai cũng biết được hết các hình thức vay tiền tại ngân hàng hiện nay. Để có được gói vay phù hợp nhất với nhu cầu và mục đích sử dụng tiền của mình thì bạn hãy tham khảo bài viết về các hình thức vay tiền ngân hàng ngay nhé!

I. Các hình thức vay tiền ngân hàng

Các hình thức vay tiền ngân hàng

Các hình thức vay tiền ngân hàng phổ biến hiện nay gồm: vay tín chấp, vay thế chấp, vay trả góp và vay thấu chi. Cụ thể như sau:

Vay tín chấp là hình thức vay tiền ngân hàng khá linh hoạt, không yêu cầu người vay phải cung cấp tài sản đảm bảo, không yêu cầu khắt khe về mục đích sử dụng tiền vay. Bạn có thể vay tín chấp để mua sắm đồ dùng, du lịch trải nghiệm hoặc sử dụng cho một số nhu cầu tiêu dùng cá nhân khác. 

Thủ tục vay tín chấp khá đơn giản, chỉ cần hồ sơ cá nhân khách hàng với lịch sử tín dụng tốt để chứng minh được khả năng trả nợ của khách hàng. Tuy nhiên, lãi suất vay tín chấp thường cao hơn các hình thức vay tiền khác tại ngân hàng, cho nên, vay tín chấp phù hợp với các khoản vay nhỏ trong ngắn hạn.

Vay thế chấp là hình thức vay tiền truyền thống tại các ngân hàng, trong hình thức vay tiền này thì bạn cần phải dùng tài sản có giá trị của mình (bất động sản, xe…) làm tài sản đảm bảo cho khoản vay. Căn cứ vào giá trị thực của tài sản đó mà ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn khoản tiền vay tương đương. Trong trường hợp khách hàng không thể trả nợ khoản vay được thì ngân hàng sẽ tiến hành tịch thu tài sản mà bạn đã thế chấp trước đó. Lãi suất vay thế chấp sẽ thấp hơn vay tín chấp.

Vay trả góp là hình thức vay tiền và cam kết trả nợ theo tháng trong một kỳ hạn được thoả thuận giữa hai bên. Tức là hàng tháng bạn sẽ phải trả một khoản nhất định gồm cả gốc và lãi, cho đến khi khoản nợ được hoàn trả xong. Để được vay trả góp thì khách hàng phải trả trước một phần giá trị tài sản, phần còn lại sẽ được trả góp. Các sản phẩm vay trả góp thường là vay mua nhà, mua xe, mua sắm trả góp…

Vay thấu chi là hình thức vay tiền mà bạn có thể chi tiêu vượt quá số dư hiện có trong tài khoản, ngân hàng tạo cho khách hàng một tài khoản âm, cho phép khách hàng có thể rút tiền ngay cả khi tài khoản của họ không có tiền hoặc chi tiêu vượt quá số dư hiện tại. Lãi suất vay sẽ được tính dựa trên số tiền mà khách hàng đã chi tiêu vượt mức. Vay thấu chi được áp dụng với các khách hàng thân thiết lâu năm của ngân hàng, có uy tín, có thu nhập đều đặn, tình hình tài chính tốt và thường xuyên phát sinh giao dịch với ngân hàng.

II. Nên sử dụng hình thức vay ngân hàng nào là tốt nhất

Trên thực tế, không phải tất cả các hình thức vay tiền ngân hàng đều tốt. Mỗi hình thức sẽ có ưu và nhược điểm riêng của mình. Bạn muốn sử dụng hình thức vay tiền nào thì có thể dựa vào những mặt lợi và hạn chế của chúng để quyết định.

1. Hình thức Vay tín chấp

Ưu điểm Nhược điểm
Điều kiện vay đơn giản, không cần tài sản đảm bảo
Hồ sơ thủ tục không phức tạp, dễ thực hiện
Thời gian xét duyệt giải ngân nhanh
Hạn mức vay thấp, không quá 500 triệu đồng
Lãi suất cao, các chi phí phát sinh cũng cao
Khách hàng thường bị làm phiền, nhắc nợ nhiều lần

2. Hình thức vay thế chấp

Ưu điểm Nhược điểm
Lãi suất thấp, ổn định hơn vay tín chấp (từ 10 - 13%/năm)
Phương thức trả lãi khá linh hoạt
Đáp ứng được nhu cầu vay vốn lớn, hạn mức cho vay có thể lên đến vài chục tỷ đồng dựa trên tài sản đảm bảo
Thời hạn vay lâu dài (có thể kéo dài từ 20 - 25 năm)
Có nhiều ưu đãi và khuyến mãi về lãi suất, bạn có thể đàm phán với ngân hàng
Phải có tài sản đảm bảo mới có thể vay được
Nếu khách hàng không trả nợ hoặc không còn khả năng trả nợ thì tài sản đảm bảo sẽ bị ngân hàng tịch thu
Thời gian giải ngân khá lâu
Không phải tài sản đảm bảo nào cũng dễ dàng được ngân hàng chấp nhận
Thủ tục khá phức tạp, phải chứng minh quyền sở hữu tài sản đảm bảo

3. Vay trả góp

Ưu điểm Nhược điểm
Thoả mãn mục đích chi tiêu của khách hàng ngay lập tức, dù điều kiện tài chính của họ hạn hẹp
Thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng
Thời hạn trả nợ linh hoạt
Nhiều chính sách ưu đãi, khuyến mãi
Những người thu nhập thấp và trung bình đều có thể tiếp cận được khoản vay
Tổng số tiền phải trả cuối cùng sẽ cao hơn so với hình thức thanh toán trực tiếp
Khách hàng phải trả thêm nhiều khoản phí phát sinh khác cho đến khi hoàn thành thủ tục vay vốn
Bị gọi điện nhắc nhở, gây mất thời gian và phiền phức cho khách hàng
Khách hàng dễ làm mất giấy tờ, hoá đơn mua bán, thanh toán nợ gây khó khăn cho thủ tục hoàn tất khoản nợ trả góp

4. Vay thấu chi

Ưu điểm Nhược điểm
Đăng ký mở thấu chi nhưng không sử dụng thì khách hàng cũng sẽ không bị mất lãi, chỉ khi sử dụng mới tính lãi
Tiền vay có thể là ngoại tệ hoặc đồng VNĐ, tuỳ theo quy định của từng ngân hàng
Phương thức thanh toán tiện lợi, khách hàng nộp tiền vào tài khoản và ngân hàng sẽ tự trừ.
Lãi suất cao, tính theo ngày, thông thường sẽ gấp 1.5 lần lãi vay tiêu dùng bình thường
Tiền lãi phạt rất cao, sau 90 ngày sẽ tự động chuyển thành nợ quá hạn
Chỉ nên sử dụng cho nhu cầu cấp bách và ngắn hạn.
Áp dụng với khách hàng có phương án trả nợ cẩn thận và kỹ lưỡng

Dựa vào những ưu và nhược điểm trên, bạn thấy mình phù hợp với điều kiện của hình thức vay tiền ngân hàng nào thì chọn hình thức đó.

III. Những lưu ý khi vay tiền ngân hàng

Những lưu ý khi vay tiền ngân hàng

Những l

Tìm hiểu kỹ về mức lãi suất, hạn mức vay, thời gian vay là điều đầu tiên cần lưu ý khi chọn bất cứ hình thức vay tiền ngân hàng nào. Mỗi ngân hàng sẽ có chính sách về lãi suất, hạn mức vay, thời hạn vay và phí dịch vụ riêng. Bạn nên tìm hiểu và so sánh giữa các ngân hàng với nhau trước khi tiến hành vay tiền từ họ.

Đọc và hiểu các điều khoản, thông tin ghi trên hợp đồng vay. Vì hợp đồng vay sẽ là căn cứ pháp lý nếu như hai bên có xảy ra tranh chấp, chi nên bạn cần phải kiểm tra thật kỹ các thông tin có trên hợp đồng cho vay. Có thắc mắc và nghi vấn nào thì bạn nên hỏi ngay lại ngân hàng để được làm rõ và giải thích cặn kẽ nhất.

Sau khi tiền được giải ngân thì bạn cũng nên kiểm tra lại tổng số tiền xem đã chính xác với thoả thuận hay chưa, kể cả là giải ngân bằng tiền mặt hay bằng tài khoản đều phải kiểm tra cẩn thận.

Yêu cầu được nhận lại tất cả các hồ sơ liên quan đến khoản vay từ phía ngân hàng. Điều này giúp bạn bảo vệ quyền lợi và lấy đó làm cơ sở bằng chứng khi có tranh chấp xảy ra.

Việc thanh toán khoản vay là trách nhiệm của người vay, cần phải tự giác thực hiện theo đúng thoả thuận với ngân hàng. Thông thường, mỗi ngân hàng đều có hệ thống nhắc nợ gồm các cuộc gọi, tin nhắn hoặc gửi email nhắc nợ. Bạn nên đăng ký dịch vụ này để hạn chế tính trạng đóng trễ hẹn và không bị phạt thêm phí.

Nếu có trục trặc gì phát sinh trong quá trình vay nợ thì bạn nên chủ động liên hệ với ngân hàng để kịp thời giải quyết.

Như vậy, trên đây TOPI đã cung cấp đến bạn các hình thức vay tiền tại ngân hàng và một số lưu ý nếu bạn chọn các hình thức vay tiền này. Vay tiền tại ngân hàng là một giải pháp tài chính rất tiện lợi, tuy nhiên, chỉ khi thực sự cần thiết và có nhu cầu sử dụng tiền chính đáng thì bạn hãy vay tiền ngân hàng, vì lãi suất 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger