Facebook Topi

27/10/2022

Bài dự thi của HoàngMinhThư

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Em chào anh chị trong cộng đồng VWA , hưởng ứng cuộc MY PORTFOLIO - DANH MỤC CỦA TÔI em xin phép được chia sẻ góc nhìn cá nhân của mình về xây dựng và quản lý danh mục đầu tư cá nhân , lần đầu em viết bài nên có có thể sai sót về mặt chuyên môn nên mong được các anh chị góp ý ạ.

Đầu tiên , xác định mục tiêu đầu tư : Rủi ro luôn là 1 phần của đầu tư nên việc xác định mức độ chấp nhận rủi ro phù hợp với mục tiêu của mình rất quan trọng , em hay vào ứng dụng #TOPI để làm các câu hỏi trong đó để xác định mình thuộc nhà đầu tư nào.

Bước tiếp theo , lập và phân bổ danh mục đầu tư : Do còn trẻ nên em chưa có đủ nguồn lực để phân bổ vào lớp tài sản là bất động sản nên danh mục đầu tư của em sẽ bao gồm 4 lớp với tỷ trọng : 60% cổ phiếu , 25% chứng chỉ quỹ trái phiếu , 5 % vàng và 10% tiền gửi ~ tỷ suất sinh lời kỳ vọng 18%/năm

- Với danh mục cổ phiếu :

+ Bước đầu tiên trước khi phân tích 1 công ty đó là phân tích vĩ mô và triển vọng kinh tế ( em thường vào các công ty chứng khoán để đọc báo cáo vĩ mô ) , sau đó bắt đầu chọn ngành và lựa chọn công ty mình đánh giá là triển vọng phát triển trong tương lai.

+ Lựa chọn công ty để phân tích : danh mục của em bao gồm MSN , TCB , PNJ , FPT và MBB.

Các bước phân tích : lãnh đạo công ty , chiến lược kinh doanh của công ty , chiến lược tài chính và sau cùng là định giá để có cái nhìn tổng quan cho bản thân cũng như điểm vào và điểm ra ( nguồn thông tin em tham khảo ở báo cáo thường niên , báo cáo tài chính và các bài phân tích của công ty chứng khoán )

+ Phân bổ tỷ trọng của danh mục cổ phiếu , tiêu chí là chỉ số Sharpe của danh mục tổng thể là lớn nhất : 34% FPT , 15% MSN , 21% TCB , 15% MBB , 15% PNJ

( định giá và phương pháp định giá em có chụp ảnh ở dưới , mong a/c góp ý giúp em )

- Với danh mục trái phiếu :

+ Lựa chọn chứng chỉ quỹ trái phiếu VFF , với tiêu chí lợi nhuận trung bình trong quá khứ và để không mất phí thì thời gian nắm giữ > 2 năm.

Bước cuối cùng , quản lý và theo dõi danh mục đầu tư : do môi trường kinh tế có rất nhiều biến động và những sự kiện trong tương lai đều không thể đoán trước được ( như chiến tranh Nga – Ukraine , Chiến lược Zero – covid của Trung Quốc hay gần đầy là lạm phát ở Mỹ và Châu Âu ) nên việc quản lý , phân bổ và dịch chuyển giữa các lớp tài sản dựa vào đánh giá tình hình vĩ mô theo em là quan trọng nhất . Nếu thấy thị trường cổ phiếu đang gặp nhiều rủi ro có thể giảm tỷ trọng ở lớp tài sản cổ phiếu và chuyển sang lớp tiền gửi , khi thị trường có dấu hiệu hồi phục có thể chuyển ngược lại .

Trên đây là quan điểm với góc nhìn cá nhân của em ạ , rất mong anh chị góp ý để em có thể hoàn thiện bản thân hơn .

Em cảm ơn 2 thấy Long Phan và Nguyễn Minh Tuấn , nhờ khóa học CGBA và Wealth Intelligence mà em có định hướng về kiến thức tài chính một cách đúng đắn ạ !

Đọc bài đầy đủ tại đây: https://www.facebook.com/groups/CoVanTaichinhVietnam/posts/3120404644878992/

#MyPortfolio #VWA #DanhMucCuaToi

Bài dự thi của HoàngMinhThư

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger