Facebook Topi

26/05/2023

TOPI ACADEMY CLASS 1 - Unit 2.1: Xác định dòng tiền - Công việc đầu tiên

Lập kế hoạch tài chính bắt đầu bằng việc ghi chép lại những khoản thu chi. Điều này khiến bạn hướng sự chú tâm vào tiền bạc. Bạn cần biết tiền đi đâu về đâu. Bạn cần hiểu tại sao đầu tháng lĩnh lương mà chưa đến cuối tháng đã hết tiền.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Lập kế hoạch tài chính bắt đầu bằng việc ghi chép lại những khoản thu chi. Điều này khiến bạn hướng sự chú tâm vào tiền bạc. Bạn cần biết tiền đi đâu về đâu. Bạn cần hiểu tại sao đầu tháng lĩnh lương mà chưa đến cuối tháng đã hết tiền.

Kakeibo là phương pháp quản lý tiền giản đơn của người Nhật, bạn có thể sử dụng Kakeibo (tôi sẽ hướng dẫn chi tiết trong phần tiếp theo).  Hoặc bạn nên dùng các app quản lý tiền trên điện thoại như Money Lover, Fast Budget… Ghi chép một cách kỷ luật và kiên trì trong vòng 3-6 tháng, bạn sẽ nhận ra hiện trạng bức tranh tài chính của bản thân cũng như gia đình.

Bạn có thể nói "Dù sao đây cũng là tiền của tôi, do tôi làm ra, tôi muốn được thoải mái trong việc sử dụng tiền. Đến cuối tháng còn bao nhiêu sẽ để dành cho tiết kiệm. Tại sao phải ghi chép một cách phiền phức thế làm gì?"Suy nghĩ đó đúng. Bạn làm gì với tiền của bạn là việc cá nhân. Bạn không thể sai được, dĩ nhiên.Chỉ là, có một cách tốt hơn.

Hầu hết mọi người làm giống bạn. Họ không tiết kiệm được. Các chi phí bất ngờ luôn phát sinh. Họ bị điều khiển bởi những mong muốn, nhu cầu tiêu xài mua sắm. Kể cả chắt bóp mấy, việc tiết kiệm của bạn cũng sẽ chập chờn tháng có tháng không, tháng nhiều tháng ít.

 

DhOOqYbY4ND2b_RII3gmT9V8F44OyiyGHRT67G5HHGScZx7E05mvK375yHDWnDITUZRFYkn-cSbSEHC0whfzdorjQqqjrDw-324Sw0DQ3tRT8ZN5LMJSmiNxx21nmugqaC4o9qwEtUG0r5lBCwusW7mTXCBrVNaaeEQxfsQtjnQVOk_2c_2VORhga3g1qg

 

Trong những mùa đông tài chính, bạn sẽ tự hỏi mình: sau bao ngày tháng, bạn tiết kiệm được gì, để ra được gì, còn lại gì? Bạn nhìn vào khoản tiền dư và ngán ngẩm. Sau đó, bạn sẽ nhìn lên những người xung quanh. Không phải "nhìn sang" những người giống mình mà "nhìn lên" những người hơn mình. Bạn thấy bạn bè đều mua nhà, mua xe, có mảnh đất, mấy cây vàng... Bạn thoáng ghen tỵ với thành công của họ.

Cách tốt hơn, như tôi đã nói, đó là quản lý tài chính cá nhân. Bạn đổi chút ít sự thoải mái hôm nay lấy sự dư dả ngày mai. Quản lý tiền không đồng nghĩa với việc bạn phải "thắt lưng buộc bụng", chỉ yêu cầu tính kỷ luật và sự kiên nhẫn. Bạn cần lập kế hoạch để hướng cuộc sống của bạn đến cái đích bạn mong muốn về tài chính. Nghe xa xôi thế, nhưng hãy bắt đầu với bước đơn giản: ghi chép lại thu chi.

Quản lý tài chính cá nhân đơn giản

 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger