Facebook Topi

26/05/2023

TOPI ACADEMY CLASS 1 - Unit 4.2: Tại sao nên phân bổ tài sản

Rủi ro (Risk) là khả năng có điều gì đó xấu xảy ra hoặc khi mọi thứ không diễn ra như kỳ vọng. Việc phân bổ tài sản đầu tư sẽ giúp bạn quản lý rủi ro tốt hơn. Hãy cùng TOPI tìm hiểu về lý do tại sao nên phân bổ tài sản đầu tư trong bài viết này nhé!

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng trong quá trình tạo tiền, mọi hoạt động đầu tư/kinh doanh đều hàm chứa rủi ro.

Rủi ro (Risk) là khả năng có điều gì đó xấu xảy ra hoặc khi mọi thứ không diễn ra như kỳ vọng. Rủi ro thể hiện qua việc mất một phần hoặc toàn bộ vốn và chúng ta không thể chắc chắn về kỳ vọng đạt được.

Có 2 loại rủi ro chính:

Rủi ro hệ thống. Ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. Loại hình rủi ro này chắc chắn sẽ xảy ra, bạn không thể tránh được mà chỉ có thể chuẩn bị vài biện pháp giảm bớt thiệt hại.

Rủi ro cụ thể (Rủi ro phi hệ thống). Xảy ra trong khoản đầu tư riêng lẻ, cá biệt, không bao trùm cả thị trường.

Rủi ro cao chỉ tương ứng lợi tức kỳ vọng cao. (High risk high EXPECTED return). Hãy chú ý chữ KỲ VỌNG. Không có chuyện  rủi ro cao tương ứng với lợi nhuận lớn.

Hầu hết mọi người sẽ kỳ vọng một mức lợi nhuận đầu tư nhất định (càng cao càng tốt). Sau đó họ đi tìm kênh đầu tư hứa hẹn khả năng sinh lời tương xứng. Đó là lý do nhiều người giao dịch hợp đồng CFD (Forex) hoặc chơi coin (Crypto currency) - những kênh rủi ro nhất.

 

ZPVONl6lWDxihaooHzOw74WCVnF2VCC_5TKV4PzPEQXV0lFGKq6i8ByqCkLMDWzILd-aNYvewE1WXsa_fiAU7TvWM1LC0v2u20JIwTztf3Ddl-2jq8yVJv2fQv833EThM6wBKbZ6wA6MBlwp1RHLZg0

 

Hướng tiếp cận đúng phải là xác định mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi cá nhân. Từ đó mới lựa chọn các kênh đầu tư phù hợp.

Mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi cá nhân khác nhau do có sự khác biệt  về tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng, khả năng chịu lỗ, thái độ, loại rủi ro ưa thích, kiến thức tài chính, kinh nghiệm đầu tư …

Ý thứ hai chúng ta cần hiểu là thị trường luôn biến động

Biến động thị trường (Market volatility)

Là sự thay đổi về giá của khoản đầu tư. Khoản đầu tư có mức độ rủi ro cao sẽ có mức độ biến động cao. Một trong những cách thức làm giảm ảnh hưởng của sự biến động là nắm giữ khoản đầu tư trong thời gian đủ dài để bình quân hóa mức biến động.

Một phương pháp có thể bạn từng nghe nói đến là DCA (Dollar Cost Averaging) - Bình quân giá/Trung bình giá. Những NĐT thực hiện DCA sẽ mua các khoản đầu tư làm nhiều lần, tại nhiều thời điểm khác nhau để "làm mịn" sự biến động của thị trường.

Bản chất của việc phân bổ tài sản chính là đa dạng hóa. Đây là một cách để quản lý rủi ro, hay kiểm soát biến động. Chúng ta sẽ phân bổ danh mục đầu tư tùy thuộc vào mục tiêu tài chính, khoảng thời gian đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro. Có thể kết hợp các lớp tài sản khác nhau trong danh mục đầu tư và/hoặc chia tỷ trọng từng loại tài sản thuộc mỗi lớp tài sản

Các lớp tài sản (Asset classes)

Là các nhóm tài sản hợp pháp khác nhau có chu kỳ rủi ro khác nhau ở một thời điểm hoặc một giai đoạn nhất định: tiền, trái phiếu, cổ phiếu, vàng, BĐS, tài sản số.

Mỗi lớp tài sản khác nhau sẽ có sự biến động theo chu kỳ. Việc phân bổ theo các lớp tài sản giúp NĐT có lợi nhuận đều đặn và ổn định theo thời gian, "mùa nào thức nấy".

Đơn vị hợp tác xuất bản sách về tài chính cá nhân - Nền tảng sách điện tử lớn nhất Việt Nam Waka.

TOPI - Nền tảng quản lý tài chính cá nhân

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI