16/02/2023

TOPI ACADEMY - UNIT 3.1: KHÁI NIỆM TÀI SẢN

Tài sản là một khái niệm quan trọng và phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ràng về nó. Trong bài viết này, TOPI sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như thông kế được tài sản cá nhân của mình.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Các nội dung chính

Trong cuốn sách "Rich dad poor dad", Robert Kiyosaki đã đưa ra khái niệm tài sản (asset) là những gì mang tiền vào túi bạn, còn tiêu sản (liability) là những gì lấy tiền trong túi bạn ra.

Định nghĩa như vậy dễ hiểu nhưng sơ sài, vì đã bỏ qua những loại tài sản vô hình. TOPI sẽ đưa ra cho bạn một khái niệm chuẩn chỉnh, đầy đủ và được nhiều người công nhận hơn:

 

EBQ0Qcqr3KqEYKIVwn2hQ9VFU4_bPbg7Kn1qfb-YxJH9xk1E2u07AwYbrz7DHgxF7S-QTgeNHnPr5wQxq2wP6CBGEihxptqQIbLqpjl_jcF5fuK44wnRYJpEuTf4DhAWidGxYTojyAiny8-51ks4cbE

 

✅Tài sản (Assets) là những gì tạo ra lợi ích trong tương lai. Tài sản chia làm 2 loại là Tài sản đầu tư và Tài sản tiêu dùng:

➡️Tài sản đầu tư: tạo ra tiền trong tương lai (future cash inflow). Bao gồm:

- Dạng hữu hình: cổ phiếu, trái phiếu, BĐS, vàng, các loại tiền.

- Dạng vô hình: Năng lực (Capability), Mạng lưới (Network), Thương hiệu (Brand).

➡️Tài sản tiêu dùng: tạo ra chi phí trong tương lai để duy trì. Ví dụ: BĐS để ở, phương tiện đi lại …

✅Nợ (Liabilities) là các khoản vay để tạo ra tài sản.

👉Hiểu rõ được khái niệm này, hãy thống kê đầy đủ tài sản và nợ của bạn để có phương pháp đầu tư phù hợp nhé! Đừng quên theo dõi TOPI để cập nhật thêm các kiến thức về tài chính cá nhân.

----------------

Đơn vị hợp tác xuất bản sách về tài chính cá nhân - Nền tảng sách điện tử lớn nhất Việt Nam Waka. Xem thêm các tựa sách về tài chính cá nhân tại Waka bạn nhé!

#taichinhcanhan #topi #quanlytaichinh

 

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội