Facebook Topi

26/05/2023

TOPI ACADEMY CLASS 1 - Unit 2.3: Xác định tình trạng tài chính của bạn

Hành động đầu tiên để cải thiện tình hình tài chính đó là biết bạn đang ở đâu. Hãy cùng TOPI làm một bài tập nhỏ để xác định tình trạng tài chính bản thân nhé!

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Chuẩn bị giấy bút để thống kê những con số theo các bước sau:

Bước 1. Xác định dòng thu nhập và chi phí (phản ánh khả năng thanh toán)

Liệt kê những khoản thu nhập bạn đang có, bao gồm:

- Thu nhập thường xuyên của bạn (lương, thưởng, phụ cấp/hỗ trợ bằng tiền khác).

- Thu nhập từ công việc kinh doanh (Nếu bạn đang kinh doanh một sản phẩm/dịch vụ nào đó). Lưu ý: Nếu bạn giao dịch cổ phiếu theo cách mua đi bán lại, lợi nhuận thu được bạn nên để vào mục này. Bởi công việc trading được tính là một hoạt động kinh doanh.

- Thu nhập từ đầu tư (lợi nhuận đầu tư cổ phiếu, lợi tức trái phiếu, tiền thuê nhà, thanh lý BĐS...). Đầu tư nên hiểu là hoạt động trung và dài hạn, có thời hạn từ 3 năm trở lên.

Sau khi đã liệt kê ra toàn bộ các khoản thu nhập, bạn hãy liệt kê tất cả các chi phí theo từng hạng mục tương ứng, bao gồm:

- Chi phí thường xuyên (tiền ăn, nhà ở, hóa đơn điện/ nước/ internet …)

- Chi phí kinh doanh

- Chi phí đầu tư.

Dòng tiền = Tổng thu nhập - Tổng chi phí.

Lúc này 3 khả năng có thể xảy ra: dòng tiền dương, dòng tiền âm hoặc bằng 0. Dòng tiền yếu khi âm hoặc tình trạng qua các tháng lúc âm, lúc dương không ổn định. Dòng tiền mạnh khi lớn hơn 0. Điều này rất quan trọng, vì khi và chỉ khi dòng tiền dương bạn mới nên nghĩ đến việc đầu tư dài hạn.

 

4Z-OSlS_kxlu08EQv9gjYDNgFqh2vOQ0Ig6zcM-t4uB2DoJHMguKlS6e4AfgbJs8UI8UHXHyYLzwrF1jr39xk2yMu2Hu8rlkPqhykwoJX4ZFHFb7Q577YVp9t5pOaGXpiqMVzIfjqFwSh7KNhqLL9hM

 

Bước 2. Xác định lượng tài sản ròng

Tiếp tục với giấy và bút. Bạn hãy liệt kê ra:

- Tài sản tiêu dùng: (nhà ở, ô tô..)

- Tài sản kinh doanh (vốn góp)

- Tài sản đầu tư (số dư tài khoản ngân hàng, BĐS…)

Không ngạc nhiên nếu ai đó không có tài sản hoặc chỉ có mỗi tài sản tiêu dùng. Tuy nhiên điều này không quan trọng, nếu bạn không có tài sản kinh doanh/đầu tư, hãy để trống hoặc điền số 0. Chúng ta cần xác định một cách tương đối chính xác về dòng tiền và tài sản để biết mình đang ở đâu, từ đó mới lên kế hoạch tài chính phù hợp.

Tương ứng với mỗi loại tài sản là các khoản vay (nếu có) bao gồm: vay tiêu dùng, vay kinh doanh, vay đầu tư. Tương tự, hãy lấy tổng tài sản trừ đi tổng nợ. Con số bạn có lúc này là Tài sản ròng. Giống như Dòng tiền, chúng có thể mang giá trị dương hoặc âm

Tài sản ròng = Tổng tài sản - Tổng nợ

Mỗi người sẽ có kế hoạch tài chính khác nhau. Hãy cùng đón chờ các bài viết sau của TOPI để xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp cho mình nhé!

Cùng TOPI quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI