Facebook Topi

13/07/2023

TOPI ACADEMY CLASS - Unit 4.2: Quỹ dự phòng khẩn cấp

Dù kiến thức về tài chính cá nhân hạn chế thì chúng ta vẫn có thói quen dành ra một khoản tiền để “nhỡ chẳng may có việc gì” thì dùng đến. Đó chính là Quỹ dự phòng khẩn cấp. Vậy quỹ dự phòng khẩn cấp là gì? Tại sao nên có quỹ dự phòng khẩn cấp? Hãy cùng TOPI tìm hiểu trong bài viết này nhé.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Quỹ dự phòng khẩn cấp là gì? 

Nói một cách đơn giản, Quỹ khẩn cấp là một khoản tiền được trích ra để trang trải cho những sự kiện bất ngờ về tài chính mà có thể gây căng thẳng và tốn kém. 

Quỹ dự phòng khẩn cấp phải có tính thanh khoản rất cao nên thường để dưới dạng tiền mặt (gửi tiết kiệm không kỳ hạn hay kỳ hạn ngắn) hoặc tương đương, ngoại tệ có giá trị cao,...

Tại sao lại phải có quỹ dự phòng khẩn cấp? 

Một cú sốc tài chính, dù lớn hay nhỏ, cũng có thể khiến bạn bị ảnh hưởng về mặt tài chính và nếu khoản đó chuyển thành nợ thì sẽ còn có tác động lâu dài. 

Nghiên cứu cho thấy rằng những cá nhân vật lộn để phục hồi sau cú sốc tài chính có ít tiền tiết kiệm hơn để giúp bảo vệ khỏi trường hợp khẩn cấp trong tương lai.

Họ có thể dựa vào thẻ tín dụng hoặc các khoản vay, điều này có thể dẫn đến nợ thường khó trả hơn. Họ cũng có thể rút từ các khoản tiết kiệm khác, như quỹ hưu trí, để trang trải các chi phí này.  Ví dụ như chúng ta vừa phải trải qua đợt đại dịch COVID, chắc hẳn rất nhiều người lâm vào tình cảnh thu nhập giảm sút và chi phí tăng đáng kể.   

Trước những rủi ro trong cuộc sống như COVID-19, ốm đau, bệnh tật, gia đình gặp biến cố..., mỗi người cần lập kế hoạch và quản lý tốt tài chính cá nhân.

Cách xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp?

- Xác định chi phí sinh hoạt

- Xác định nguồn tiền và thời gian xây dựng quỹ

Lên kế hoạch tích lũy đủ

Nên giữ quỹ dự phòng khẩn cấp ở đâu? 

Quỹ dự phòng khẩn cấp đòi hỏi có tính thanh khoản cao. Trong đó những sản phẩm như: trái phiếu ngắn hạn, ngoại tệ, hay cầm tiền mặt đều có thể được cân nhắc đến. Nhưng việc sử dụng tiền mặt có thể làm bạn mất chi phí cơ hội nên đây có thể chưa là lựa chọn phù hợp cho bạn. Bên cạnh đó, lạm phát tăng cao khiến việc dự trữ tiền mặt thường không hợp lý. Mà gửi tiết kiệm không kỳ hạn đến kỳ hạn 1 năm lãi suất chỉ dưới 3%, thấp hơn so với mức lạm phát. 

Do đó bạn nên cân nhắc có một quỹ dự phòng có thanh khoản cao nhưng vẫn có khả năng sinh lời như gửi Tích lũy trên TOPI. Hiện tại, TOPI đang cung cấp sản phẩm tích lũy không kỳ hạn với lãi suất 6%/năm cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn khác.

TOPI là ứng dụng quản lý tài chính và đầu tư đa lớp tài sản. TOPI hỗ trợ bạn xây dựng các kế hoạch tài chính cá nhân cũng như cung cấp các kiến thức hữu ích về tài chính. Hiện tại, TOPI đang cung cấp ba sản phẩm đầu tư chính là Tích lũy, Vàng và Chứng chỉ quỹ. Tải ứng dụng TOPI ngay để quản lý tài chính cá nhân toàn diện bạn nhé!

Tài chính cá nhân

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger