Facebook Topi

06/07/2023

TOPI ACADEMY CLASS - Unit 4.1: Lạm phát (Phần 2)

Vì sao lại xảy ra lạm phát? Lạm phát có ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế? Hãy cùng TOPI tìm hiểu trong bài viết này nhé.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Trong phần trước, TOPI đã cùng đi tìm hiểu về khái niệm lạm phát và các mức độ của lạm phát. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến lạm phát và ảnh hưởng của lạm phát đến nền kinh tế ra sao?

Nguyên nhân dẫn tới lạm phát:

 • Do cầu kéo: Khi nhu cầu của thị trường về một mặt hàng nào đó tăng lên kéo theo giá cả của hàng hóa khác cũng “leo thang”. 
 • Do chi phí đẩy: Tổng các chi phí mua nguyên liệu, tiền lương trả công nhân, chi phí bảo hiểm, tiền máy móc vận hành… của một doanh nghiệp tăng lên khiến doanh nghiệp phải tăng giá sản phẩm để đảm bảo thu được lợi nhuận tương ứng với chi phí bỏ ra khiến mức giá chung của toàn thể nền kinh tế tăng theo.
 • Do cơ cấu: Có nhiều doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả, nhưng theo xu hướng của thị trường, doanh nghiệp đó vẫn phải tăng lương cho người lao động. Vì không có doanh thu tốt, doanh nghiệp bắt buộc phải tăng giá sản phẩm để thu lãi, từ đó sinh ra lạm phát. 
 • Do cầu và cung  thay đổi: Dẫn đến tình trạng độc quyền một loại mặt hàng nào đó, trong khi giá thành liên tục tăng. Lúc này, kể cả khi nguồn cầu có giảm thì giá của mặt hàng đó cũng không giảm.
 • Do xuất khẩu: Là hiện tượng lạm phát do tổng cung và tổng cầu có sự mất cân bằng. Tổng cầu từ trong nước lẫn nước ngoài khiến tổng cung không đạt đủ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Khi đó, giá cả của các sản phẩm bị thiếu hụt sẽ tăng lên.
 • Do nhập khẩu: Khi hàng hóa nhập khẩu tăng do thuế hoặc do giá cả khiến giá bán ra trong nước cũng tăng theo. 

Ảnh hưởng của lạm phát đến nền kinh tế:

Lạm phát là một “căn bệnh” của bất kỳ nền kinh tế nào, nó vừa thúc đẩy, nhưng cũng vừa kìm hãm sự phát triển kinh tế của từng quốc gia. 

Ở góc độ tiêu cực: 

 • Lạm phát khiến thu nhập thực tế bị giảm đi
 • Sự mất cân bằng giữa giàu và nghèo
 • Ảnh hưởng đến các khoản nợ của quốc gia

Ở góc độ tích cực:

 • Kích thích nhu cầu tiêu dùng, vay nợ, từ đó giảm bớt thất nghiệp trong xã hội.
 • Thúc đẩy các quốc gia đầu tư, phát triển và định hướng để đạt được mục tiêu kinh tế và xã hội mạnh hơn. 

TOPI là ứng dụng quản lý tài chính và đầu tư đa lớp tài sản. TOPI hỗ trợ bạn xây dựng các kế hoạch tài chính cá nhân cũng như cung cấp các kiến thức hữu ích về tài chính. Hiện tại, TOPI đang cung cấp ba sản phẩm đầu tư chính là Tích lũy, Vàng và Chứng chỉ quỹ. Tải ứng dụng TOPI ngay để quản lý tài chính cá nhân toàn diện bạn nhé!

tài chính cá nhân

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger