Facebook Topi

31/08/2023

TOPI ACADEMY CLASS 2 - Unit 5.4: Đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là gì? Tại sao nên đầu tư chứng chỉ quỹ? Hãy cùng TOPI tìm hiểu trong bài viết này nhé.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ không còn quá xa lạ với các nhà đầu tư Việt Nam. Hiểu đơn giản, đây là hình thức đầu tư thụ động khi bạn giao tiền cho những tổ chức có uy tín, chuyên môn, có kinh nghiệm đầu tư,  do vốn kiến thức và quỹ thời gian của bạn bị hạn chế.

Chứng chỉ quỹ xác nhận nhà đầu tư đã góp vốn vào quỹ đại chúng. Quỹ đầu tư được tổ chức dưới hai dạng là quỹ mở và quỹ đóng.

Quỹ mở là loại quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng phải được mua lại theo yêu cầu của các nhà đầu tư. Quỹ mở không bị hạn chế bởi thời gian hoạt động và được phép phát hành liên tục các cổ phần mới nhằm tăng vốn, đồng thời sẵn sàng mua lại các chứng chỉ quỹ từ nhà đầu tư theo định kỳ.

Hiện nay trên thị trường gồm có 3 loại chứng chỉ quỹ mở:

- Chứng chỉ quỹ mở cổ phiếu (chỉ đầu tư vào cổ phiếu)

- Chứng chỉ quỹ mở cân bằng (đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu)

- Chứng chỉ quỹ mở trái phiếu (chỉ đầu tư vào trái phiếu).

Quỹ đóng là loại quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ chỉ được phát hành duy nhất một lần. Quỹ đóng sẽ không thực hiện việc mua lại khi nhà đầu tư trên thị trường có nhu cầu. Thay vào đó, các chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Những nhà đầu tư không mua được chứng chỉ quỹ ở lần phát hành tập trung hoặc muốn rút lại vốn sẽ giao dịch tại thị trường chứng khoán thứ cấp. Về tính thanh khoản hay tính linh hoạt, chứng chỉ quỹ mở đều chiếm ưu thế hơn so với quỹ đóng.

Chứng chỉ quỹ không được niêm yết trên sàn chứng khoán. Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ có nghĩa mọi quyền đầu tư đều do công ty quản lý quỹ quyết định, nhà đầu tư không được can thiệp. Việc lựa chọn danh mục sẽ do các chuyên gia của quỹ thực hiện. 

Tại sao nên mua chứng chỉ quỹ mở?

  • Tính thanh khoản cao. Các chứng chỉ quỹ mở có thể được bán lại nhanh chóng với giá tại ngày giao dịch quỹ mở.
  • An toàn: Các giao dịch và thỏa thuận giữa nhà đầu tư với công ty quản lý quỹ đều được giám sát nghiêm ngặt, chặt chẽ bởi Pháp luật.
  • Số vốn đầu tư ban đầu thấp. Vốn đầu tư sẽ phụ thuộc vào từng công ty quản lý quỹ (mức trung bình thường là 1 triệu đồng, một số quỹ chỉ cần 100 nghìn, thậm chí 10 nghìn đồng) và ngân sách của nhà đầu tư.
  • Rủi ro được kiểm soát: Mọi sự rủi ro từ việc đầu tư đều được các chuyên viên đầu tư và quản lý Quỹ giám sát, quản lý nghiêm ngặt.
  • Tiết kiệm thời gian cho nhà đầu tư. Chúng ta chỉ cần tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi chọn ra một công ty quản lý Quỹ uy tín với đội ngũ chuyên viên có nhiều kinh nghiệm trên thị trường tài chính để tham gia đầu tư. 
  • Quy trình đơn giản: Mọi quy trình, thủ tục góp vốn sẽ được công ty quản lý Quỹ hướng dẫn, tư vấn tận tình cho nhà đầu tư.
  • Lợi nhuận dài hạn: Chứng chỉ quỹ mở giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận tốt hơn tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng và đa số phần lợi nhuận sẽ có đều đặn nhờ vào các loại tài sản sinh lời cao, tài sản có thu nhập cố định trong danh mục đầu tư.

Hiện nay trên TOPI có 28 Sản phẩm Chứng chỉ quỹ mở từ các Công ty Quản lý quỹ hàng đầu Việt Nam như VinaCapital, Dragon Capital, VCBF...Chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn đã thể có thể mua và sở hữu các chứng chỉ quỹ mở này.

Chứng chỉ quỹ

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI