Facebook Topi

24/08/2023

TOPI ACADEMY CLASS 2 - Unit 5.3: Đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu là như thế nào? Ưu nhược điểm của kênh đầu tư này? Hãy cùng TOPI tìm hiểu trong bài viết này nhé.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Đầu tư trái phiếu là việc nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán và lựa chọn trái phiếu cho danh mục đầu tư của mình.

Nhà đầu tư sẽ tìm mua trái phiếu từ các tổ chức phát hành (chính phủ, chính quyền và doanh nghiệp) hoặc có thể giao dịch với các trái chủ có nhu cầu bán trên thị trường.

Có rất nhiều loại trái phiếu, mỗi loại có đặc điểm lợi ích và quyền lợi khác nhau. Đặc biệt, trái phiếu kho bạc là giải pháp khá an toàn khi khủng hoảng kinh tế xảy ra. Rủi ro nhất vẫn là trái phiếu doanh nghiệp.

Ưu điểm:

  • Rủi ro thấp.
  • Trái phiếu có đặc tính thu hồi: tổ chức phát hành có thể mua lại trước ngày đáo hạn. Theo đó, trái chủ sẽ nhận về khoản thanh toán gốc lớn hơn mệnh giá
  • Mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhà đầu tư trong dài hạn
  • Lãi suất lớn hơn việc gửi tiết kiệm ngân hàng.

Nhược điểm:

  • Không được đảm bảo vô điều kiện. Nếu tổ chức phát hành không có khả năng thanh toán, trái chủ sẽ bị mất cả vốn lẫn lãi.
  • Số tiền vốn lớn
  • Càng gần ngày đáo hạn thì giá trị của trái phiếu càng giảm.

Cách đầu tư trái phiếu:

  • Đầu tư trực tiếp: Bạn cần mở tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán. Nên chọn những tổ chức phát hành trái phiếu uy tín, sau đó mới tham khảo lựa chọn các trái phiếu tốt, khả năng sinh lời cao.
  • Đầu tư gián tiếp: Thông qua các quỹ đầu tư trên thị trường để mua trái phiếu. Nên chọn các quỹ có đội ngũ chuyên gia tài chính chuyên nghiệp và danh mục đầu tư đa dạng. 

TOPI là ứng dụng quản lý tài chính và đầu tư đa lớp tài sản. TOPI hỗ trợ bạn xây dựng các kế hoạch tài chính cá nhân cũng như cung cấp các kiến thức hữu ích về tài chính. Hiện tại, TOPI đang cung cấp ba sản phẩm đầu tư chính là Tích lũy, Vàng và Chứng chỉ quỹ. Tải ứng dụng TOPI ngay để quản lý tài chính cá nhân toàn diện bạn nhé!

Quản lý tài chính cá nhân

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI