Facebook Topi

23/06/2023

TOPI ACADEMY CLASS 2 - Unit 3.3: Nguyên tắc trả nợ

Xử lý sạch nợ nần là bước đầu tiên để hướng đến tự do tài chính. Thế nhưng không phải ai cũng biết nên xử lý nợ bắt đầu từ đâu. Hãy để TOPI hướng dẫn bạn 2 phương pháp xử lý nợ hiệu quả và phổ biến nhất trong bài viết dưới đây.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Có vay thì có trả, dĩ nhiên rồi, nhưng trả nợ sao cho khoa học thì ít người biết cách. TOPI sẽ hướng dẫn bạn hai phương pháp trả nợ hiệu quả nhất.

Phương pháp Snowball

Đầu tiên, đó là phương pháp Snowball, phát triển bởi Dave Ramsey – một chuyên gia tài chính cá nhân và là tác giả của cuốn sách “The Total Money Makeover”. Snowball – dịch sang tiếng Việt là quả cầu tuyết. Những quả cầu tuyết có kích thước ban đầu rất nhỏ, và khi lăn từ trên cao xuống chúng sẽ trở thành một quả cầu lớn.

Về nguyên tắc, bạn sẽ bắt đầu xử lý từ khoản nợ từ nhỏ đến lớn. Lý do:

  • Thông thường, số lượng nợ nhỏ chiếm phần lớn tổng lượng nợ của bạn
  • Trả dứt điểm nợ nhỏ là cách để bạn giữ uy tín của bản thân
  • Năng lực tài chính của bạn dễ dàng đáp ứng các khoản nợ nhỏ

Khi khoản nợ nhỏ nhất đã được trả xong, bạn tiếp tục giải quyết khoản nợ nhỏ nhất tiếp theo. Dần dần những khoản nợ nhỏ này được thanh toán thì tổng số tiền nợ của bạn cũng bắt đầu vơi dần.

Giả sử bạn có 4 khoản cần thanh toán, gồm: trả nợ thẻ tín dụng, trả góp mua laptop, trả góp mua điện thoại, vay mua nhà. Bạn có thể làm theo các bước:

  • Bước 1: Liệt kê nợ từ nhỏ nhất đến lớn dựa theo tổng tiền (không tính lãi suất), ghi chú số tiền tối thiểu phải trả hàng tháng
  • Bước 2: Ưu tiên trả khoản nợ nhỏ nhất nhiều hơn, đồng thời trả mức tối thiểu các khoản còn lại
  • Bước 3: Mỗi khi trả dứt một món nợ, bạn cộng dồn số tiền đã trả cho mục đó vào mục nhỏ nhất tiếp theo
  • Bước 4: Lần lượt làm như vậy cho đến khi thanh toán tất cả nợ

Cần lưu ý rằng trong thời gian thực hiện phương pháp Snowball, bạn nên hạn chế đến mức tuyệt đối không vay thêm nợ.

Tuy nhiên, Snowball hay bất kỳ phương án trả nợ nào khác đều không hoàn hảo: 

  • Ưu điểm: Snowball lại tạo ra động lực: khi bạn thấy các khoản nợ dần biến mất, điều này sẽ giúp thúc đẩy năng lượng để bạn tiếp tục làm việc chăm chỉ và trả nợ. Bạn nhìn thấy kết quả rất nhanh và nó tạo ra trạng thái tâm lý tích cực khi số lượng khoản nợ nhanh chóng biến mất.
  • Nhược điểm: Snowball không tính lãi suất nên khi thời gian trả các khoản nợ lớn bị kéo dài, bạn sẽ mất nhiều tiền lãi hơn.

Chiến lược tuyết lở (Avalanche)

Nếu Snowball chưa thuyết phục bạn thì chúng ta cùng đến với phương án trả nợ thứ hai giúp bạn phải trả tổng nợ ít hơn: Chiến lược tuyết lở (Avalanche). 

Phương pháp này cũng được thực hiện tương tự như phương pháp Snowball. Tuy nhiên, thay vì trả nợ các khoản nhỏ trước thì phương pháp này ưu tiên trả các khoản nợ có lãi suất cao nhất trước. 

Không có phương pháp nào là hoàn hảo, nó còn phụ thuộc vào việc tâm lý và tính cách cá nhân bạn phù hợp với kiểu nào hơn.

TOPI là ứng dụng quản lý tài chính và đầu tư đa lớp tài sản. TOPI hỗ trợ bạn xây dựng các kế hoạch tài chính cá nhân cũng như cung cấp các kiến thức hữu ích về tài chính. Hiện tại, TOPI đang cung cấp ba sản phẩm đầu tư chính là Tích lũy, Vàng và Chứng chỉ quỹ. Tải ứng dụng TOPI ngay để quản lý tài chính cá nhân toàn diện bạn nhé!

tài chính cá nhân

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI