Facebook Topi

18/05/2023

TOPI ACADEMY CLASS 2 - Unit 2.3: Quy tắc 50/30/20

Quy tắc 50/30/20 là một trong những quy tắc phổ biến để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Thu nhập của bạn sẽ được chia là 3 khoản để chi tiêu cho các mục đích khác nhau. Hãy cùng TOPI tìm hiểu về quy tắc này trong bài viết dưới đây.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

"The 50/30/20 budgeting rule" được giới thiệu trong cuốn sách “All Your Worth: The Ultimate Lifetime Money Plan” của Elizabeth Ann Warren & Amelia Warren Tyagi.

Công thức ở đây đơn giản hơn hệ thống "6 jars" chúng ta đã học. Cụ thể, chúng ta sẽ chia thu nhập thành 3 khoản:

50% Needs. Những gì thiết yếu hàng tháng bao gồm sinh hoạt phí và các hóa đơn. Nó tương đương với NEC trong "6 jars", nhưng thấp hơn 5%. Nếu con số này không đủ để chi tiêu, bạn cần tăng thu nhập và giảm chi phí. Nếu vẫn không đủ, bạn sẽ giảm trừ ở hai khoản còn lại, mỗi khoản 5%. Công thức lúc đó sẽ có dạng 60/25/15. Một lần nữa chúng ta thấy sự linh động trong các tỷ lệ, chìa khóa quan trọng vẫn là "thói quen".

30% Wants. Tương ứng với "6 jars", đó là các khoản cộng gộp của PLAY+EDU+GIVE. Có một vấn đề nhỏ đó là mong muốn nào xuất hiện trước sẽ được ưu tiên cho đến khi "hết ngân sách". Ví dụ, số tiền quỹ Wants của bạn là 3 triệu, nếu bạn mua sắm hết 2 triệu, bạn sẽ chỉ còn 1 triệu cho cả hai mong muốn còn lại là mua sách và cho đi. Hoặc ai đó muốn vay 3 triệu, bạn có khả năng cho vay toàn bộ nhưng phải tạm dừng ý định phát triển bản thân cũng như "ăn chơi" trong tháng.

20% Savings. Trong "6 jars", đây là tổng tiền của FFA+LTSS. Thêm một quyết định khó khăn khi phải lựa chọn giữa đầu tư hoặc tiết kiệm. Giả sử lãi suất ngân hàng đang cao và thị trường chứng khoán đang giảm, bạn nên gửi quỹ 20% này vào ngân hàng hay mang tiền vào thị trường? Và nếu bạn muốn cả hai thì tỷ lệ nào hợp lý?

Thêm nữa, nếu bạn đang mắc nợ, quỹ Savings sẽ được trích ra để trả nợ trước. Khi còn đang nợ (trừ nợ vay ngân hàng trả góp mua nhà), thường chúng ta sẽ không đầu tư. Nhưng tiết kiệm vẫn là việc nên làm. 

Quy tắc 50/30/20 là công thức đơn giản cho người mới bắt đầu. Bạn có thể thử áp dụng trong 3-6 tháng, bổ sung thêm những quy tắc phụ để phân bổ tiền cho hợp lý. Nếu cần sự rõ ràng và chi tiết hơn, bạn có thể chuyển sang "6 jars" của T. Harv Eker.

TOPI là ứng dụng quản lý tài chính và đầu tư đa lớp tài sản. TOPI hỗ trợ bạn xây dựng các kế hoạch tài chính cá nhân cũng như cung cấp các kiến thức hữu ích về tài chính. Hiện tại, TOPI đang cung cấp ba sản phẩm đầu tư chính là Tích lũy, Vàng và Chứng chỉ quỹ. Tải ứng dụng TOPI ngay để quản lý tài chính cá nhân toàn diện bạn nhé!

Tài chính cá nhân toàn diện

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI