Facebook Topi

28/09/2022

TOPI Academy 01: Quản trị dòng tiền cá nhân

Quản trị dòng tiền là yếu tố quan trọng trong việc quản lý tài chính cá nhân và giúp cho kế hoạch tự do tài chính được thực hiện nhanh chóng và có hiệu quả.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

GIỚI THIỆU TOPI ACADEMY

TOPI Academy là chuỗi bài viết/video sống động với mục tiêu chia sẻ kiến thức quản lý tài chính cá nhân và đầu tư một cách hệ thống và khoa học đến mọi người. Quản lý tài chính cá nhân là ứng dụng các công cụ tài chính và quy tắc để phân bổ ngân sách chi tiêu, dự phòng rủi ro và đầu tư cho các mục tiêu tài chính trong tương lai. Các bài viết đưa ra góc nhìn, quan điểm và các kiến thức một đơn giản, mạch lạc để ai cũng có thể áp dụng để giúp bạn có một bức tranh tài chính lành mạnh, hướng tới mục tiêu đạt được sự thịnh vượng tài chính. 

DÒNG TIỀN CÁ NHÂN LÀ GÌ?

Dòng tiền có thể hiểu đơn giản là sự chuyển động, sự lưu chuyển vào, ra hay (thu và chi) của các khoản tiền của một cá nhân. Nó chính là mạch máu luân chuyển giữa các tài sản của chúng ta để tạo nên sự thịnh vượng. Mọi người hay nhầm giữa dòng tiền và tài sản, đặc biệt là các bạn mới về Tài chính nên mình sẽ tách Dòng Tiền Cá Nhân thành 3 phân nhánh cho dễ hiểu (chi tiết tham khảo ảnh mô tả dưới đâyl
 

MÔ TẢ CHI TIẾT CÁC PHÂN NHNH CỦA DÒNG TIỀN CÁ NHÂN

1. Dòng tiền thường xuyên 

 • Thu thường xuyên: Lương tháng 
 • Chi thường xuyên: Chi phí sinh hoạt 

2. Dòng tiền kinh doanh:

 • Thu kinh doanh: Lợi nhuận đến từ hoạt động kinh doanh
 • Chi kinh doanh: Các chi phí cho công việc kinh doanh

 

 

3. Dòng tiền đầu tư:

 • Thu đầu tư: Lợi nhuận từ hoạt động đầu tư hoặc lợi nhuận do bán tài sản đầu tư 
 • Chi đầu tư: Chi phí cho đầu tư hoặc các khoản lỗ ghi nhận do bán tài sản đầu tư

 

Việc tách ra 3 dòng tiền sẽ giúp chúng ta kiểm soát từng dòng tiền và trả lời 2 câu hỏi:

 • Từng dòng tiền có âm hay không?
 • Dòng tiền tổng thể có âm hay không?

 

QUẢN TRỊ DÒNG TIỀN CÁ NHÂN NHƯ THẾ NÀO?

Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì mọi người hay gặp một số vấn đề sau:

- Một là, các dòng tiền bị hoà lẫn vào nhau, không kiểm soát được tách bạch dẫn đến các quyết định tài chính sai lầm.

 • Khi dòng tiền kinh doanh ngắn hạn thuận lợi, thường có xu hướng lấy tiền kinh doanh đi đầu tư dài hạn 
 • Khi đầu tư thuận lợi thì thường tiếp tục tăng quy mô đầu tư, khi đầu tư bất lợi thì bị ảnh hưởng thiếu dòng tiền cho kinh doanh 
 • Khi đàu tư và kinh doanh bị kẹt, lại ảnh hưởng đến dòng tiền sinh hoạt gia đình hàng ngày 

- Hai là, khi dòng tiền chưa mạnh đã nghĩ đến chuyện đầu tư, vốn là chuyện dài hạn.

 • Dòng tiền thường xuyên chưa mạnh, thu chưa đủ chi nhưng lại muốn đầu tư dẫn đến vay nợ quá khả năng, khi thua lỗ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình 

 

 

Chính vì vậy chúng ta cần tập trung để quản trị từng dòng tiền, đảm bảo là dòng tiền dương trước khi đi đầu tư để nếu có thua lỗ trong phạm vi cho phép, cũng không ảnh hưởng cuộc sống gia đình.
 

QUẢN TRỊ DÒNG TIỀN CÁ NHÂN CÙNG TOPI 

Trong toàn bộ chương trình TOPI ACADEMY, mình sẽ lấy một ví dụ về một gia đình điển hình với người chống là Bình và người vợ tên là An với mong muốn mọi người sẽ có một cuộc sống bình an.

Mục tiêu của quản trị dòng tiền không nhằm ở việc tiết kiệm – Việc này có thể hơi khó hiểu với một số bạn đang hàng ngày ghi chép lại số sinh hoạt hàng ngày và rất mất công.

Mục tiêu của quản trị dòng tiền nhằm xác định dòng tiền ròng để đi đầu tư – mình hay gọi là tỷ lệ tích luỹ, mình khá dị ứng với từ tiết kiệm vì từ này hay bị hiểu nhầm là phải tằn tiện mới tự do tài chính. 

Tự do tài chính chỉ có thể đến từ ĐẦU TƯ VÀO TÀI SẢN và muốn có tiền để đầu tư thì đầu tiên dòng tiền phải dương , tỷ lệ tích luỹ tối thiểu phải bằng số tuổi của bạn để đảm bảo việc đầu tư được sớm và định kì.

Trong TOPI có phần Tài Chính, trong phần Tài Chính có phần Tài sản, trong phần Tài sản có Tổng đầu tư hàng tháng- Đó chính là dòng tiền cá nhân của bạn dự định để đầu tư đó. Các bạn thử xem dòng tiền của mình dương hay âm nhé!

TOPI - Đầu tư thông minh, tài chính thịnh vượng

📱 Download: https://app.topi.vn/download

🌏 Cộng đồng đầu tư cùng TOPI: https://www.facebook.com/groups/congdongtopi/

🔔 Messenger: m.me/topivn

📞 Hotline: 1900 636977

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI