08-04-2022

Bạn dành nên bao nhiêu tiền cho một chiếc xe hơi ở tuổi 20?

Bạn có thể mua được chiếc xe như thế nào? Tìm hiểu xem bạn nên chi như thế nào cho một chiếc xe ở độ tuổi hai mươi và tại sao - trừ khi ô tô là niềm đam mê của bạn - có lẽ số tiền sẽ ít hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Có chiếc xe của riêng bạn đồng nghĩa với việc có tự do hoàn toàn - một chiếc xe cho phép bạn đi bất cứ nơi nào bạn muốn, bất cứ khi nào bạn muốn. Nhưng bạn vẫn có thể trả tiền cho nó. Rốt cuộc, tự do không miễn phí.

Những chiếc xe – ngay cả những chiếc rẻ nhất – cũng khá đắt. Một chiếc xe “đồng nát” mà hỏng hai lần một tháng vẫn sẽ khiến bạn mất  một vài ngàn. Một cái đẹp với ghế da và hệ thống âm thanh ngọt ngào có giá cao hơn hầu hết những chiếc xe khác trong một năm.

Bạn nên chi bao nhiêu cho một chiếc xe hơi? Làm thế nào bạn có thể giữ cho việc mua hàng cần thiết này không phá vỡ ngân sách hàng tháng của bạn và có được một chiếc xe khiến bạn hạnh phúc?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Nó phụ thuộc vào mong muốn tự do tài chính của bạn trong tương lai và tầm quan trọng của việc có một chiếc xe đẹp đối với bạn ở hiện tại.  

Để đảm bảo rằng bạn có thể thoải mái mua và sở hữu chiếc xe mình muốn, hãy đảm bảo rằng bạn đã tính đến những điều sau:

 

1. Thu nhập

Hãy tính toán thu nhập hàng tháng của bạn. Nói chung, các chuyên gia khuyên bạn nên chi 10% –15% thu nhập của mình cho phương tiện đi lại, bao gồm tiền mua xe, bảo hiểm và nhiên liệu. Ví dụ: nếu khoản tiền mang về nhà của bạn là 20.000.000 mỗi tháng, thì bạn nên chi từ 2.000.000 đến 3.000.000 cho phương tiện đi lại.

Quy tắc này nên được vận dụng linh hoạt. Tùy thuộc vào thu nhập và chi tiêu của bạn, bạn có thể phải lập ngân sách ít hơn cho nó. Ví dụ: nếu bạn sống trong một khu vực có chi phí sinh hoạt cao, thì bạn chỉ nên dành ít chi tiêu hơn cho một chiếc ô tô để cân bằng lại các chi phí khác.

2. Chi tiêu hàng tháng

Nếu bạn có nợ như khoản vay sinh viên, các hóa đơn y tế, giáo dục, điện nước,…hoặc nợ thẻ tín dụng, thì các khoản thanh toán của bạn có thể chiếm một phần lớn thu nhập của bạn. Nợ nhiều sẽ khiến bạn phải cắt giảm ngân sách giành cho ô tô.

3. Điểm tín dụng của bạn

Bạn có thể chọn tài trợ cho việc mua ô tô của mình bằng một khoản vay. Theo số liệu của Experian từ năm 2020, hơn 85% ô tô mới và 36% ô tô đã qua sử dụng được mua bằng các khoản vay mua ô tô.

Khi bạn đăng ký một khoản vay, ngân hàng sẽ xem xét đơn đăng ký của bạn và điểm tín dụng của bạn. Khi khoản vay của bạn được chấp thuận, lãi suất sẽ được ấn định dựa trên điểm tín dụng của bạn,

Lãi suất cao sẽ ảnh hưởng đến cả khoản thanh toán hàng tháng và tổng chi phí trả nợ. Kể từ tháng 11 năm 2021, đối với khoản vay tiêu dùng 48 tháng từ các ngân hàng thương mại, lãi suất trung bình của khoản vay mua ô tô là 9%/năm, nhưng người vay có tín dụng dưới chuẩn hoặc thấp có thể trả tới 18%.

 

Bạn cần phải cân đối tối giữa số thu nhập bạn kiếm được và chi tiêu hàng để giữ kỷ luật về tỉ lệ tiết kiệm của mình. Tỉ lệ tiết kiệm chính là gia tốc đầu tư, một yêu tố vô cùng quan trọng để trong hành trình đạt tự do tài chính. Thật sự không kém sang chút nào nếu bạn mang bữa trưa đi làm hằng hay luôn uống cà phê gói mà không không bao giờ uống Starbuck. Nếu bạn không giữ kỷ luật về tỉ lệ tiết kiệm mục tiêu mà chi tiêu vung tay quá trán, các khoản thanh toán trong tương lai ăn vào dòng tiền bạn kiếm được trong tương lai làm cho việc xây dựng tiết kiệm trở nên giàu có thông qua đầu tư trở nên khó khăn hơn.

Bài viết liên quan

Làm thế nào để từng bước xây dựng sự giàu có?

Thu nhập cao không có nghĩa là bạn là người giàu có. Việc quản lý tài chính cá nhân tốt giúp bạn tạo được sự giàu có. Vậy làm sao để xây dựng được sự giàu có một cách bền vững?

24-03-2022

TOPI Academy 03: Tháp tài sản là gì?

“Tháp tài sản” là gì? Hiểu và sử dụng mô hình này trong việc quản lý tài sản như thế nào?

22-03-2022

TOPI Academy 02: QUẢN LÝ TÀI SẢN trong tài chính cá nhân: TÀI SẢN RÒNG LÀ GÌ?

Tài sản ròng là gì? Cách kiểm soát dòng tiền cá nhân một cách hiệu qua bằng cách quản trị sản đầu tư, tài sản tiêu dùng, tải sản kinh doanh

15-03-2022

TOPI Academy 01: Quản trị dòng tiền cá nhân

Quản trị dòng tiền là yếu tố quan trọng trong việc quản lý tài chính cá nhân và giúp cho kế hoạch tự do tài chính được thực hiện nhanh chóng và có hiệu quả.

06-03-2022

Trước khi đầu tư bạn phải biết tích lũy và giữ tiền?

Trong đầu tư có 2 khái niệm cơ bản là tích lũy và giữ tiền. Vậy tích lũy và giữ tiền là gì? Tìm hiểu cách tích lũy và giữ tiền hiệu quả với ưng dụng tài chính thông minh Topi

18-01-2022

Quỹ khẩn cấp là gì? Thông tin cơ bản về quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp là gì? Bạn cần dành bao nhiêu tiền cho quỹ khẩn cấp là hợp lý? Tìm hiểu các thông tin cơ bản về quỹ khẩn cấp và sử dụng xây dựng quỹ khẩn cấp một cách hiệu quả

17-01-2022

Đầu tư không khó
Đã có topi

Hỗ trợ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

1900636977

[email protected]