Facebook Topi

05/07/2024

10 thói quen tài chính nên duy trì vào ngày lĩnh lương

10 thói quen tài chính vào ngày lĩnh lương sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý tài chính cá nhân và có những khoản tiết kiệm lớn lâu dài.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Quản lý tài chính cá nhân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt với những bạn có thu nhập hạn chế. Tuy nhiên, nếu biết cách chi tiêu hợp lý thì dù lương của bạn không cao vẫn có thể tiết kiệm một khoản. Mặc dù không nhiều nhưng số tiền tiết kiệm vẫn đủ để dự phòng cho tương lai. Dưới đây là 10 thói quen tài chính vào ngày lĩnh lương mà bạn nên thử áp dụng.

1. Lập ngân sách tài chính cá nhân

thói quen tài chính nên duy trì vào ngày lĩnh lương

Đừng đợi đến khi lương vào tài khoản mới quyết định làm gì với nó, hãy sớm vạch ra kế hoạch thu chi. Kế hoạch phải xây dựng từ trước ngày lĩnh lương, rất nhiều người luôn chờ đến khi tiền về tài khoản mới bắt đầu lập ngân sách. Lập ngân sách từ trước, bạn sẽ có thời gian xác định các khoản chi, kịp thời điều chỉnh, biến mọi thứ trở nên chính xác, toàn vẹn nhất.

2. Sắp xếp các khoản đầu tư của bạn theo mức độ ưu tiên

Bạn sẽ không thể giàu có mà không đầu tư. Người giàu biết điều này, đó là lý do họ sử dụng thu nhập của mình để đầu tư vào tài sản có giá trị như cổ phiếu, bất động sản. Bạn nên sắp xếp các khoản đầu tư theo mức độ ưu tiên, chẳng hạn như:

 • Đầu tư vào hoạt động giáo dục để có thể phát triển bản thân.
 • Đầu tư vào vấn đề sức khỏe của bạn thân để phòng ngừa bệnh tật.
 • Đầu tư vào việc tiết kiệm và đầu tư tài chính.
 • Đầu tư vào phát triển kỹ năng của bản thân và kiến thức cần cho nghề nghiệp.
 • Đầu tư vào việc xây dựng mối quan hệ xã hội và gia đình.

Trước khi đầu tư, hãy đảm bảo biết có thể chịu bao nhiêu rủi ro. Khi muốn đầu tư vào lĩnh vực nào đó phải có sự am hiểu, đừng nghe người khác “xúi” hoặc làm theo ý kiến từ “chuyên gia” trong khi không có chút kiến thức nào.

Càng trẻ, càng có nhiều thời gian để học tập, tìm hiểu thì nên dành số tiền lớn để đầu tư. Khi về già, nên giảm đầu tư xuống và dành tiền cho tiết kiệm sinh lời an toàn hơn. 

3. Lập kế hoạch chi tiêu của bạn

Lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng giúp bạn quản lý tài chính khoa học, đảm bảo cân bằng giữa thu nhập và chi phí, đạt được mục tiêu tiết kiệm. Để xây dựng kế hoạch chi tiêu hiệu quả, có thể thực hiện các bước sau:

 • Liệt kê thu nhập hàng tháng: Gồm lương, thưởng, thu nhập bổ sung khác, trợ cấp,...
 • Liệt kê chi phí hàng tháng: Chi phí cố định: Tiền nhà, nước, điện, internet, đi lại,... Chi phí biến đổi: Thực phẩm, chăm sóc cá nhân, giải trí,...
 • Tính toán thu nhập khả dụng: Tổng thu nhập trừ tổng chi phí, nếu thu nhập khả dụng âm, cần điều chỉnh chi tiêu hoặc tăng thu nhập.
 • Phân bổ thu nhập khả dụng: Tiết kiệm: Dành  khoản nhất định để tiết kiệm cho mục tiêu ngắn hạn, dài hạn. Chi tiêu thiết yếu gồm các khoản chi phí bắt buộc. Chi tiêu linh hoạt cho các hoạt động mua sắm, giải trí,... Theo dõi, điều chỉnh: Ghi chép chi tiêu để theo dõi tiến độ thực hiện kế hoạch. Điều chỉnh kế hoạch để phù hợp với tình hình tài chính thực tế.

4. Thiết lập quỹ khẩn cấp

thói quen tài chính nên duy trì vào ngày lĩnh lương

Quỹ khẩn cấp là tiền được dành cho các chi phí ngoài kế hoạch, có thể là hóa đơn y tế, sửa nhà, sửa xe. Quỹ khẩn cấp có thể giúp vượt qua tình trạng mất thu nhập do mất việc hoặc bệnh tật kéo dài. 

Quỹ khẩn cấp là phần thiết yếu của kế hoạch tài chính vững chắc. Nó giúp bạn thanh toán những chi phí bất ngờ, tránh gánh thêm nợ từ thẻ tín dụng hoặc vay lãi suất cao. Sở hữu quỹ khẩn cấp mang lại sự yên tâm bằng cách đảm bảo rằng có tiền khi có khoản chi phí đột ngột

5. Cố gắng trả hết nợ

Trả nợ hết nợ sau khi lĩnh lương là điều rất quan trọng để duy trì sức khỏe tài chính cá nhân. Nợ không đáng sợ khi chúng ta có kế hoạch để trả nó. Trả hết nợ sau khi nhận lương là một thói quen tài chính khôn ngoan vì nó giúp tránh chi phí lãi suất cao và giữ tình hình tài chính cá nhân ổn định hơn. Đồng thời, việc thanh toán nợ sớm cũng giúp tăng điểm tín dụng và cải thiện khả năng vay vốn trong tương lai. Hãy quản lý tài chính thông minh và đặt sự ưu tiên cho việc trả nợ trước khi chi tiêu cho những thứ khác.

6. Đặt giới hạn cho khoản chi tiêu ngoài kế hoạch

Để đặt giới hạn cho khoản chi tiêu ngoài kế hoạch, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Xác định số tiền tối đa bạn muốn chi tiêu ngoài kế hoạch hàng tháng.
 • Tạo một danh sách các loại chi tiêu không cần thiết hoặc không ưu tiên.
 • Xác định mức độ quan trọng và ưu tiên của mỗi khoản chi tiêu này.
 • Thiết lập một ngân sách cụ thể cho từng loại chi tiêu ngoài kế hoạch.
 • Sử dụng các công cụ quản lý tài chính hoặc ứng dụng tiện ích để theo dõi và kiểm soát chi tiêu của bạn.

Nhớ rằng, việc đặt giới hạn cho khoản chi tiêu ngoài kế hoạch là một bước quan trọng để duy trì lập trình tài chính cá nhân một cách hiệu quả.

7. Tích lũy tiền cho những khoản mua sắm lớn

Tích lũy tiền để chuẩn bị cho những khoản mua sắm lớn là một thói quen tài chính thông minh. Bạn có thể đặt ra mục tiêu tiết kiệm mỗi tháng và đầu tư vào các khoản đầu tư tiềm năng để tăng giá trị tài sản của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét việc giảm chi tiêu không cần thiết và tìm cách kiếm thêm thu nhập để có thêm nguồn tài chính cho các mục tiêu lớn trong tương lai.

Để tích lũy tiền cho những khoản mua sắm lớn, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

 • Đặt một phần thu nhập hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm để dành cho mục đích mua sắm lớn.
 • Kiểm soát chi tiêu hàng ngày để có thể tiết kiệm một phần tiền cho mục tiêu mua sắm.
 • Tìm cách kiếm thêm thu nhập bằng cách làm thêm giờ, kinh doanh hoặc đầu tư vào các cơ hội tài chính khác.
 • Sử dụng các ứng dụng quản lý tài chính để theo dõi và tối ưu hóa chi phí hàng ngày.
 • Xem xét việc tái cơ cấu ngân sách cá nhân để tăng cường khả năng tích lũy tiền cho mục tiêu mua sắm lớn

8. Nỗ lực tiết kiệm phù hợp

Nỗ lực tiết kiệm là một phần quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân. Để tiết kiệm phù hợp, bạn có thể bắt đầu bằng cách xác định các mục tiêu tiết kiệm cụ thể và thiết lập một ngân sách hàng tháng.

Ngoài ra, đảm bảo bạn tìm hiểu và so sánh các lựa chọn tiết kiệm và đầu tư khác nhau để tìm ra cách phù hợp nhất với tình hình tài chính của bạn. Hãy cân nhắc xem có cơ hội nào để cắt giảm chi tiêu không cần thiết và tìm cách tăng thu nhập nếu có thể.

thói quen tài chính nên duy trì vào ngày lĩnh lương

Trên hết, việc duy trì một quy trình tiết kiệm và kiểm soát tài chính đều đặn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình một cách hiệu quả.

9. Hạn chế mua hàng không cần thiết

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả là mỗi tháng bạn cần phải hạn chế mua hàng không cần thiết. Bạn bắt đầu bằng cách xem xét hóa đơn chi tiêu hàng tháng. Loại bỏ khoản nào không thực sự cần thiết, ví dụ như:

 • Hủy đăng ký các dịch vụ ít sử dụng như Netflix, Youtube Premium, Spotify,...
 • Hạn chế ăn ngoài, bạn nên tự nấu ăn tại nhà thay vì đi ăn ngoài để tiết kiệm chi phí. Hãy lên kế hoạch các bữa ăn trong tuần, mua thực phẩm hợp lý, hạn chế lãng phí. 
 • Giảm thiểu mua sắm những món đồ không quan trọng.

Ngoài ra, tiết kiệm điện năng cũng là cách để cắt giảm chi phí. Sử dụng phương tiện công cộng hoặc đi xe đạp thay vì đi xe máy, ô tô cá nhân cũng giúp tiết kiệm một khoản tiền kha khá.

10. Duy trì thói quen hàng tháng

Duy trì thói quen hàng tháng để tiết kiệm chi tiêu là cách hiệu quả giúp bạn quản lý tài chính một cách có tổ chức và tiết kiệm được nhiều hơn. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng theo dõi lượng tiền bạn chi tiêu, đưa ra kế hoạch tài chính cụ thể cho mỗi tháng và có khả năng tiết kiệm tiền dành cho mục tiêu lâu dài như mua nhà, mua xe, hoặc hưu trí. Hơn nữa, việc duy trì thói quen hàng tháng giúp bạn biết được các điểm yếu trong việc chi tiêu của mình và tìm cách khắc phục để đạt được mục tiêu tiết kiệm cụ thể mà bạn muốn.

Tiết kiệm không phải là điều dễ dàng, nhưng có thể thực hiện nếu bạn kiên trì và áp dụng những bí quyết trên. Hy vọng với 10 thói quen tài chính vào ngày lĩnh lương trên bạn sẽ có thêm động lực và kế hoạch để chi tiêu tiền thông minh, hợp lý. 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger