Facebook Topi

26/06/2024

Tiền gửi tích luỹ là gì? So sánh gửi tích luỹ và gửi tiết kiệm

Tiền gửi tích luỹ là một sản phẩm tiền gửi mới trong giai đoạn hiện nay, thích hợp với nhiều đối tượng trong xã hội hơn, cho phép chủ tài khoản có thể tích tiền tiểu thành đại với số tiền lãi tăng trưởng đều đặn.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Trong thời đại hiện nay, khi nhu cầu bảo vệ tài sản và tăng trưởng vốn đang trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều cá nhân, việc lựa chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm cũng là một quyết định quan trọng. Phổ biến hiện nay có tiền gửi tích luỹ và tiền gửi tiết kiệm thường. Mỗi loại hình sẽ có đặc điểm và lợi ích riêng, bằng bài viết dưới đây, TOPI sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa chúng, để đưa ra quyết định tối ưu hoá lợi ích tài chính của mình.

Tiền gửi tích luỹ là gì?

Tiền gửi tích luỹ là một hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn của ngân hàng hay tổ chức tài chính, cho phép người gửi được chủ động gửi thêm vào tài khoản tiết kiệm và phần tiền lãi cũng sẽ lớn dần theo phần gốc tăng lên.

Tiền gửi tích luỹ là gì

1. Đặc điểm của tiền gửi tích luỹ

 • Có thể gửi tiền bất cứ khi nào có thể, người gửi tiền có thể nạp một khoản tiền cố định vào tài khoản tiền gửi tích luỹ bất cứ chu kỳ thời gian nào mà họ muốn, theo ngày, theo tuần, theo quý… mà không ảnh hưởng đến lãi suất tiền gửi.
 • Kỳ hạn của tiền gửi tích luỹ khá linh hoạt, từ vài tuần, vài tháng đến vài năm, tuỳ thuộc theo nhu cầu và kế hoạch của người gửi.
 • Lãi suất tiền gửi tích luỹ sẽ cố định trong suốt kỳ hạn gửi tiền, hấp dẫn hơn so với lãi suất của tiền gửi tiết kiệm thông thường. Tiền lãi sẽ tính trên số tiền gửi, tiền gửi tăng thì phần lãi cũng tăng lên.

2. Lợi ích của tiền gửi tích luỹ

 • Tích luỹ dễ dàng, không giới hạn về số tiền hay số lần gửi, có thể gửi số tiền nhỏ hơn số tiền gửi tối thiểu của tiết kiệm thông thường;
 • Giúp khách hàng xây dựng thói quen tiết kiệm, kiểm soát chi tiêu cá nhân với kế hoạch tài chính rõ ràng và kỷ luật;
 • Việc theo dõi tiến độ tích luỹ tiền gửi cũng đơn giản và dễ thực hiện ngay trên app mobile banking;
 • Tiền gửi tích luỹ có thể sử dụng để cầm cố vay ngân hàng như sổ tiết kiệm bình thường;
 • Phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, nhất là những bạn trẻ kinh tế chưa vững, muốn tích góp dần dần để theo đuổi các mục tiêu lớn hơn trong tương lai.

Tiền gửi tiết kiệm thường là gì?

Tiền gửi tiết kiệm là một hình thức tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn hoặc không có kỳ hạn tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, với phương thức trả lãi đa dạng.

1. Đặc điểm của tiền gửi tiết kiệm thường

 • Kỳ hạn gửi có thể là không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn, kỳ hạn cũng đa dạng, từ 7 ngày cho đến 60 tháng;
 • Rút tiền trước kỳ hạn sẽ không được hưởng lãi suất theo kỳ hạn mà chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn, và phần trăm lãi suất này khá thấp;
 • Hình thức trả lãi và gốc có thể là trả trước ngay tại thời điểm gửi, trả sau vào cuối kỳ hoặc nhận định kỳ hàng tháng, hàng quý… trong suốt thời gian gửi tiền.

2. Lợi ích của tiền gửi tiết kiệm thường

 • Kỳ hạn gửi và phương thức trả lãi đa dạng, có thể đầu kỳ, cuối kỳ hoặc định kỳ theo người gửi cài đặt;
 • Gửi tiền tiết kiệm thường có kỳ hạn thì lãi suất tiền gửi khá cao;
 • Có thể sử dụng để vay vốn ngân hàng như một cuốn sổ tiết kiệm;
 • Có thể rút một phần vốn trước hạn trong một hoặc nhiều lần trong suốt kỳ hạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

So sánh tiền gửi tích luỹ và tiền gửi tiết kiệm thường

Tiêu chí

Tiền gửi tích luỹ

Tiền gửi tiết kiệm thường

Tối thiểu tiền gửi

Khoảng 100.000 đồng cho lần đầu tiên, các lần gửi tiếp theo sẽ không giới hạn

Từ 1 triệu - 2 triệu đồng tuỳ theo từng ngân hàng hay tổ chức tài chính

Cách thức nạp tiền thêm

Chủ động nạp thêm tiền bất cứ lúc nào, hoặc có thể trích tiền tự động định kỳ

Chỉ nạp tiền một lần duy nhất vào đầu kỳ hạn

Kỳ hạn

Linh hoạt, từ 06 tháng trở lên

Từ 01 tuần trở lên

Tiền lãi

Tiền lãi tăng theo số tiền gửi trong tài khoản

Tiền lãi cố định, không thay đổi vì số tiền gửi là cố định

Đối tượng phù hợp

Nhiều đối tượng, nhất là các khách hàng muốn tích góp tiền từ tiểu lên đại.

Dành cho các khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi, không sử dụng đến và không muốn đầu tư nhiều rủi ro, mạo hiểm

Phương thức nhận tiền lãi

Cuối kỳ

Đầu kỳ, định kỳ hoặc cuối kỳ

Nên lựa chọn gửi tiền tích luỹ hay tiền gửi tiết kiệm thông thường?

Mỗi hình thức gửi tiền sẽ có ưu và nhược điểm riêng, tuỳ thuộc vào nhu cầu và tình hình kinh tế mà bạn có thể chọn gửi tiền tích luỹ hay tiết kiệm thông thường, do hoàn cảnh của mỗi người là không giống nhau.

Tiền gửi tích luỹ là gì

Tiền gửi tiết kiệm có ưu điểm là lãi suất cao hơn tiền gửi tích luỹ, và phần trăm lãi suất là cố định, không bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường. Vời hình thức giao dịch trực tuyến thì kỳ hạn tiền gửi tiết kiệm thường sẽ là từ 7 ngày (1 tuần) trở lên.

Tuy nhiên, tiết kiệm thông thường sẽ có nhược điểm là bạn không thể bổ sung thêm tiền vào vốn gốc trừ khi đến hết kỳ hạn gửi, vì vậy, tiền lãi của bạn không thể tăng thêm.

Với tiền gửi tích luỹ, ưu điểm đầu tiên đó là số tiền gửi ban đầu không quá lớn, bất cứ ai cũng có thể gửi được. Ưu điểm tiếp theo là có thể bổ sung tiền gửi bất cứ lúc nào. Nhờ vậy, phần tiền lãi sẽ tăng lên theo số vốn có.

Nhược điểm của tiền gửi tích luỹ đó là lãi suất thấp hơn gửi tiết kiệm thông thường, và kỳ hạn gửi cũng không đa dạng bằng.

Để lựa chọn việc nên đặt tiền gửi tích luỹ hay tiền gửi tiết kiệm thông thường thì bạn có thể căn cứ theo một số yếu tố như: lãi suất bạn mong muốn là bao nhiêu; bạn có muốn linh hoạt trong vấn đề gửi tiền bổ sung vào nguồn vốn không; mục đích gửi tiết kiệm của bạn là gì…

Như vậy, việc lựa chọn giữa tiền gửi tiết kiệm thông thường và tiền gửi tích luỹ phụ thuộc vào mục tiêu tài chính, khả năng tài chính và kế hoạch tương lai của mỗi cá nhân. Tiền gửi tiết kiệm thông thường thích hợp với những người có nguồn tiền nhàn rỗi không sử dụng đến trong một thời gian. Trong khi, tiền gửi tích luỹ giúp tạo dựng thói quen tiết kiệm đều đặn và tích luỹ tiền bạc từ số vốn nhỏ nhất. Nên cân nhắc kỹ lưỡng về hai hình thức gửi tiền để phù hợp nhất với nhu cầu và hoàn cảnh của bạn, từ đó xây dựng được một nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tải app tích lũy TOPI ngay hôm nay, nhận lợi nhuận lên tới 9%

🌟 Đừng để cơ hội tích lũy tiền bạc trôi qua ngay trước mắt bạn! Hãy tham gia ngay vào chương trình gửi tích lũy của chúng tôi để nhận được lợi nhuận lên tới 9%/năm. Xem ngay tại đây: https://topi.vn/tich-luy

🎉 Với chương trình gửi tích lũy của TOPI, bạn sẽ không chỉ có cơ hội tiết kiệm và đầu tư dễ dàng, mà còn nhận được những ưu đãi độc quyền, và quan trọng hơn, xây dựng được một tương lai tài chính ổn định cho bản thân và gia đình.

💸 Hãy khám phá những cơ hội đầu tư cổ phiếu - chứng chỉ quỹ thông minh, nhận lãi suất hấp dẫn, và tận hưởng lợi nhuận cao từ TOPI. Đăng ký ngay hôm nay để bắt đầu hành trình tích lũy và thăng tiến tài chính của bạn!  Tải app Topi ngay: https://app.topi.vn/taiapp

 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger